หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

เปิดโผรถขายดีปีฉลู...วีออส-ซีวิค-วีโก้ -เบนซ์โดนใจมหาชน


เปิดโผรถขายดีปีฉลู...วีออส-ซีวิค-วีโก้ -เบนซ์โดนใจมหาชน:” รวบรวมยอดขาย พร้อมไล่เรียงอันดับรถยนต์ที่ได้รับคว
30 ธันวาคม 2552 15:03 น.“ASTVผู้จัดการมอเตอริ่ง” รวบรวมยอดขาย พร้อมไล่เรียงอันดับรถยนต์ที่ได้รับความนิยมตลอดปีฉลู ซึ่งก็เป็นไปตามคาด เมื่อโตโยต้านอนมาคว้าทริปเปิลคราวน์ ทั้งยังครองส่วนแบ่งการตลาดกว่า 40% นำโดย “วีออส” กวดยอดขายสูงสุดในบรรเก๋งทุกรุ่น แต่ในกลุ่มคอมแพกต์กลับพลาดปล่อยให้ “ซีวิค” เฉือน “อัลติส” ร่วม 3,000 คัน ด้านปิกอัพ-พีพีวี ไม่มีพลิกโผ “วีโก้” “ฟอร์จูนเนอร์”ยังป้องกันแชมป์ได้อีกสมัย ขณะที่เจ้าตลาดรถหรูเมอร์เซเดส- เบนซ์ ยอดขายยังกินบีเอ็มดับเบิลยูทุกอนุกรมหลัก

โตโยต้า วีออสตลอดปี 2552 ที่กำลังจะผ่านไป อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยถือว่าถูกทดสอบ และท้าทายขีดความสามารถด้วยหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตการเงินและอุตสาหกรรมยานยนต์โลกถดถอย อันส่งผลโดยตรงกับยอดการส่งออก ด้านตลาดในประเทศก็ประสบปัญหา เมื่อผู้บริโภคเองชะลอการซื้อรถ เนื่องจากไม่มั่นใจในเศรษฐกิจ-การเมือง ขณะที่บางส่วนอยากซื้อรถใหม่ใจจะขาด แต่ติดตรงสถาบันการเงินไม่ยอมปล่อยกู้ ซึ่งกรณีหลังเห็นได้ชัดในลูกค้าปิกอัพ 1 ตัน

อย่างไรก็ตามจากการสำรวจยอดขายรถยนต์สะสม 11 เดือน (ม.ค.-พ.ย.2552) ปิดที่ 476,786 คัน ลดลง 14.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2551 แต่กระนั้นถ้ามองแยกลงไปในแต่ละเซกเมนต์จะพบว่า รถยนต์หลายรุ่นยังได้การตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี ขณะที่บางรุ่นทำยอดขายทิ้งคู่แข่งแบบไม่เห็นฝุ่น หรือบางรุ่นก็เบียดสู้กันสูสีจนถึงบั้นปลาย...แล้วรุ่นไหนยี่ห้อใดขายดี “ASTVผู้จัดการมอเตอริ่ง” รวบรวมข้อมูลมานำเสนอ

วีออสแชมป์เก๋ง-ซีวิคชนะอัลติส

รถยนต์นั่งขนาดเล็ก หรือ ซับคอมแพกต์ ถือเป็นเซกเมนต์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วง 1-2ปีหลัง ส่วนหนึ่งเพราะราคาน้ำมันที่ถีบตัวสูง ประกอบกับการที่ค่ายรถยนต์เปิดตัวรถรุ่นใหม่หลากหลาย ก็ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ส่วนรุ่นขายดีอันดับหนึ่งต้องยกให้ โตโยต้า วีออส ที่แม้จะถูกคู่ปรับสำคัญอย่าง ฮอนด้า ซีตี้ เริ่มเบียดใกล้ แต่สุดท้ายด้วยชื่อชั้นโตโยต้ายังเชื่อขนมกินได้ โดยยอดขายสะสมตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤศจิกายนที่ผ่านมา “วีออส” ทำได้ 43,870 คัน ส่วน “ซิตี้” 31,120 คัน...ทิ้งกันกว่า 12,000 คัน! ดังนั้นช่วงเวลาอีกเพียง 1 เดือน(ธันวาคม) จึงไม่น่ามีปัญหาสำหรับ “วีออส” ในการคว้าแชมป์กลุ่มนี้ ขณะเดียวกันด้วยตัวเลขดังกล่าวก็ถือว่าสูงสุดในบรรดาเก๋งทุกรุ่นที่มีขายในบ้านเราอีกด้วย

ฮอนด้า ซิตี้ ส่วนอันดับสามในกลุ่มซับคอมแพกต์ตกเป็นของ ฮอนด้า แจ๊ซ (16,064คัน) ที่ทิ้งห่างอันดับสี่ โตโยต้า ยาริส (8,134คัน) เกือบเท่าตัว และน่าสังเกตคือยอดขาย TOYOTA ยาริส นั้นลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2551 ที่ทำได้ 10,422 คัน หรือตกไปกว่า 21% เลยทีเดียว ซึ่งต้องยอมรับในการพัฒนาโปรดักต์รุ่นใหม่ของ ฮอนด้า ที่ทำออกมาได้โดนใจกลุ่มลูกค้า รวมถึงรถมาเลเซีย“โปรตอน” และรถเล็กจากจีนที่แห่กันเข้ามาทำตลาด ที่แม้ไม่ใช่คู่แข่งโดยตรง ที่ก็แอบกินยอดขายไปพอสมควร

ด้านโปรดักต์ร้อนแรงแห่งปี ต้องยกให้ “ มาสด้า 2 แฮทซ์แบ็ก” ที่เพิ่งเปิดตัวช่วงปลายปีที่ผ่านมา (17พ.ย.) และด้วยการวางแผนการตลาด พร้อมปูพรมประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง(และล่วงหน้า)ของ มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ก็ส่งผลให้ยอดจองหลังการเปิดตัวไม่ถึงเดือนทำได้กว่า 3,000 คัน ที่สำคัญต้นปีหน้ายังมีทีเด็ดกับตัวถังซีดานเข้ามาเสริม งานนี้อาจไม่ถึงกับแย่งตำแหน่งแชมป์ วีออส หรือ ซิตี้ แต่เชื่อว่าทั้งสองค่ายมีหนาวแน่ๆ

ฮอนด้า ซีวิค

โตโยต้า อัลติสในส่วนตลาดเก๋งคอมแพกต์ หลังผ่าน 11 เดือน มียอดขายรวมทั้งสิ้น 64,645 คัน ลดลง 10.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว (ปี 2551 ทำได้ 72,561 คัน) โดยเกือบทุกยี่ห้อขายน้อยลง ยกเว้นแต่ ฮอนด้า ซีวิค , มาสด้า 3 และ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ เท่านั้นที่ประคองยอดขายได้เป็นบวก

โดยประเด็นน่าสนใจอยู่ที่การสู้กันของ “อัลติส” กับ “ซีวิค” ซึ่งถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ที่เก๋งรุ่นดังของ ฮอนด้า มียอดขายนำเก๋งคู่บ้านคู่เมืองอย่าง “อัลติส” หลังผ่าน 11 เดือน ซีวิคขายทั้งสิ้น 25,336 คัน นำหน้าอัลติสที่ทำได้ 22,577 คัน และแม้โตโยต้าจะปล่อยรุ่น 1.6E CNG เกียร์อัตโนมัติ ออกมาในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2009 โดยหวังเป็นตัวปั้นยอดขายปลายปี แต่กระนั้นด้วยตัวเลขที่ห่าง เกือบ 3,000 คัน ขณะที่ซีวิคเองยังกระแสแรงไม่ตก ตำแหน่งแชมป์จึงไม่น่าพลิกโผเมื่อสรุปยอดสิ้นปี

ขณะที่อันดับสามยังมองลำบากเมื่อ “ มาสด้า 3 ” และ “ นิสสัน ทีด้า” ทำยอดขายได้ใกล้เคียงกันที่ 4,178 และ4,155 ตามลำดับ ส่วนอันดับห้าเป็นของ “ เชฟโรเลต ออพต้า”แน่นอน หลังปิดยอดขาย 11 เดือนทำได้ 3,723 คัน ส่วน มิตซูบิชิ ที่เปิดตัวแลนเซอร์ อีเอ็กซ์ ใหม่ พร้อมปรับตำแหน่งสินค้าให้โฉมเก่า โดยลดราคาราว 50,000-60,000 บาท หวังลงมาสู้กับพวกเก๋งซับคอมแพกต์ ซึ่งทั้งสองรุ่นก็ช่วยกันทำยอดขายได้ถึง 2,471 คัน ด้านแบรนด์ที่อาการหนักสุดในเซกเมนท์นี้ ยังหนีไม่พ้น ฟอร์ด โฟกัส กับยอดขายเพียง 823 คัน

อีกกลุ่มที่ลืมไม่ได้และถือเป็นรถธงสร้างอิมเมจให้แต่ละค่ายคือ รถยนต์นั่งขนาดกลาง โดยต้นปีมีความคึกคักจาก นิสสัน เทียน่า ที่เข้ามาเป็นทางเลือกในท้องตลาด พร้อมชูความสดใหม่ หรูหรา นุ่มเงียบนั่งสบาย แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถเบียดสองคู่แข่ง ที่ขายก่อนล่วงหน้า 2-3 ปี อย่าง ฮอนด้า แอคคอร์ด และ โตโยต้า คัมรี่ ได้ ที่สำคัญยังโดนกระแส “คัมรี่ ไฮบริด” ที่เปิดตัวเดือนกรกฎาคมกระหน่ำซ้ำอีกต่างหาก ซึ่งยอดขาย 11 เดือน คัมรี่ รุ่นเครื่องยนต์เบนซินปกติ และไฮบริด ทำยอดขายได้รวม 10,109 คัน นอนมาเป็นอันดับหนึ่ง อันดับสอง “แอคคอร์ด” 4,823 คัน และเทียน่า อันดับสาม 3,673 คัน

โตโยต้า คัมรี่ ไฮบริดวีโก้เหนียวป้องบัลลังก์ปิกอัพ

โปรดักต์แชมเปี้ยนปิกอัพ 1 ตัน จากเดิมเคยมีสัดส่วนขายในตลาดรวมมากกว่า 60% แต่หลังจากราคาน้ำมันพุ่งเมื่อ 2 ปีก่อน ดูเหมือนวันชื่นคืนสุขเดิมๆจะไม่กลับมาแล้ว และคาดว่าในปีหรือสองปีข้างหน้าจะโดนกระแสเก๋งเล็กเบียด จนสัดส่วนขายน่าจะเท่ากันที่ 50/50

โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้

อีซูซุ ดีแมคซ์สำหรับยอดขายสะสมถึงเดือนพฤศจิกายน ตลาดปิกอัพปิดที่ 240,262 คัน ตก 20.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2551 ซึ่งถือเป็นอัตราการหดตัวที่ลดลงต่อเนื่อง เพราะถ้ามองกลับไปในช่วงครึ่งปีแรกถือว่าหนักหนาสาหัสด้วยอัตราที่ลดลงกว่า 30% ทั้งนี้ต้องยกนิ้วให้ความพยายามของสองค่ายยักษ์ โตโยต้า-อีซูซุ ที่ระดมสัพกำลังทางการตลาดอย่างเต็มที่

โดยค่ายแรกเสริมไลน์เครื่องยนต์ดีเซล 2.5 เทอร์โบแปรผัน ให้ไฮลักซ์ TOYOTA วีโก้ รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ และรุ่นขับเคลื่อนสองล้อยกสูง “พรีรันนเอร์” ช่วงเดือนสิงหาคม ส่วนค่ายหลังกระตุ้นตลาดและเพิ่มความสดใหม่ให้สินค้าด้วยการเปิดตัว “ดีแมคซ์ ซูเปอร์แพลททินัม” เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา พร้อมกระหน่ำแคมเปญอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้ยอดขายปลายปีกระเตื้องขึ้นมาระดับหนึ่ง

ส่วนการขับเคี่ยวด้านยอดขายระหว่าง “วีโก้”กับ “ดีแมคซ์” ยังสนุกสูสี พลัดกันแซงพลัดกันตามมาตลอด แต่หลังผ่าน 11 เดือน ปรากฎว่า TOYOTA วีโก้ ยังนำ ดีแมคซ์ กว่า 4,000 คัน และด้วยความเขี้ยวของโตโยต้าก็ไม่น่าปล่อยให้แชมป์ปิกอัพปีนี้หลุดมือไปแน่นอน

ด้านปิกอัพพระรองไม่ยอมน้อยหน้า ต่างพยายามดิ้นเฮือกสู้ตายเช่นกัน ทั้ง นิสสัน ฟรอนเทียร์ นาวารา ที่เพิ่มรุ่นเกียร์อัตโนมัติให้ ปิกอัพขับสองยกสูง “คาลิเบอร์” เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่าน ก็เป็นส่วนสำคัญช่วยให้ นิสสัน คว้าอันดับสามปิกอัพขายดี ส่วนมิตซูบิชิไทรทัน เสริมไลน์รุ่นย่อย พร้อมปรับหน้าตาเล็กน้อย ก็ช่วยประคองยอดขายเข้ามาอันดับสี่ได้สบาย

ขณะเดียวกันพวกรถปิกอัพดัดแปลง หรือ “พีพีวี” โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ยังทิ้งห่างคู่แข่งไกล ด้วยยอดขาย 13,585 คัน ตามด้วย อีซูซุ มิว-7 กับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ที่ทำยอดขายสูสี 5,090 คัน และ 4,974 คันตามลำดับ ส่วน ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ตามมาไกลๆ ที่ 627 คัน

เมอร์เซเดส- เบนซ์ อี -คลาส โฉมเก่า W211 และซี-คลาสรถหรูเบนซ์กินรวบ

ตลาดรถหรูในปีนี้นับว่ามีสันสันพอสมควร เมื่อสองค่ายจากเยอรมันเปิดหน้าซัดกันสนุก โดยเฉพาะศึกยกแรกที่ เมอร์เซเดส- เบนซ์ เปิดขื้นด้วยความตั้งใจระบายสต็อก อี-คลาส รุ่นเก่า W211 หวังปูทางให้ รุ่นใหม่ W212 โดยเฉพาะรุ่น อี200 เอ็นจีที (ใช้ก๊าซซีเอ็นจี) ที่ประกาศลดราคาลงมาทีเดียว 700,000 บาท เล่นเอาอึ้งกันทั้งลูกค้าและคู่แข่งร่วมชาติ

เมื่อเจอแผนนี้ บีเอ็มดับเบิลยู จึงอยู่เฉยไม่ได้ จัดการปล่อย 520d Corporate Edition โดยตัดออปชันบางอย่าง พร้อมลดราคาเหลือ 2,999,000 บาท ถูกกว่ารุ่นปกติถึง 7 แสนบาท...สวนทันควัน! นอกจากนี้ค่ายใบพัดสีฟ้า ยังกินดีหมีหัวใจเสือ รุกตลาดแบบเต็มสูบ เพราะด้วยความมั่นใจในโปรดักต์ สดใหม่ สมรรถนะโดนใจ ทั้งยังประกาศว่าในระยะเวลาอันใกล้จะโค่นบัลลังก์ เมอร์เซเดส- เบนซ์ ลงให้ได้

ทั้งนี้ บีเอ็มดับเบิลยู หวังประเดิมศักราชใหม่แห่งความสำเร็จ ด้วยอนุกรมใหญ่อย่าง “ซีรีย์ 7” ว่าจะทำยอดขายแซง “เอส-คลาส” ในปีนี้ให้ได้ แต่สุดท้ายแล้ว หลังผ่านไป 11 เดือน เอส-คลาส มียอดขาย 249 คัน ยังเหนือกว่า ซีรีย์ 7 ที่ทำได้เพียง 146 คัน เท่านั้น

ขณะที่อนุกรมหลักอื่นๆ ทั้ง ซี-คลาส และ อี-คลาส ยังทำยอดขายมากกว่า ซีรีย์ 3 และ ซีรีย์ 5 แบบทิ้งห่างกันเป็นเท่าตัว ที่สำคัญต้นปีหน้า อี-คลาส รุ่นประกอบในประเทศ เตรียมจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกด้วย...งานนี้ต้องบอกว่า บีเอ็มดับเบิลยู คงเหนื่อยหนัก หากหวังจะแย่งเจ้าตลาดรถหรูเมืองไทย

….ทั้งหมดเป็นการรวบรวบข้อมูลรถยนต์ขายดีในปี 2552โดยกลุ่มรถตลาด แบรนด์ “โตโยต้า” ยังครองใจคนไทย พร้อมกินเรียบด้วยส่วนแบ่งการตลาดกว่า 40% ส่วนประเภทรถหรู “เมอร์เซเดส-เบนซ์” ก็ถือเป็นคำขลังไม่เสื่อมคลาย ส่วนปีหน้ายังมีรถยนต์รุ่นใหม่จ่อคิวเปิดตัวอีกเพียบ โดยเฉพาะกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็กนั้น น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
มาสด้าเล็งเอสยูวี‘ซีเอ็กซ์-5’อีก12เดือนเจอกัน
14 สิงหาคม 2554 10:09 น. {lang: 'th'} ลูกค้าชาวไทยเตรียมนับถอยหลังต้อนรับ "ซีเอ็กซ์-5"ข่าวในประเทศ-ค่าย “มาสด้า” เดินหน้าเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดไทย เล็งดึงรถอเนกประสงค์เอสยูวีโมเดลใหม่...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
+7เดือนยอดขายฟอร์ดพุ่ง280เปอร์เซ็นต์
13 สิงหาคม 2554 08:40 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ - ฟอร์ดเผยยอดขายเดือนกรกฎาคม ทะยาน 285 % ทำสถิติยอดขายต่อเดือนสูงสุดอันดับ 2 ในประวัติการณ์ พร้อมครองตำแหน่งรถยนต์นั่งรุ่น 5 ประตูที่มียอดขายสูงสุดในเซกเม้นต์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“ฮอนด้า” งานเข้า! เรียกรถคืนซ่อม 2.5 ล้านคัน
11 สิงหาคม 2554 08:49 น. {lang: 'th'} ข่าวต่างประเทศ-ฮอนด้าเจอปัญหาครั้งใหญ่อีกระลอก เมื่อต้องประกาศเรียกรถยนต์กลับมาแก้ไข หรือ Recall จำนวนร่วม 2.5 ล้านคันจากตลาดทั่วโลก โดยระบุปัญหาในด้านซอฟท์แวร์ของระบบเกียร์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ธนบุรีฯดึง‘พารณ’คุมทัพ ปรับธุรกิจ-ลั่น6ปีล้างหนี้
4 สิงหาคม 2554 10:41 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ -“ธนบุรีพาณิชกรุ๊ป” ดึงคนนอก “พารณ-เรืองเกียรติ” เข้ามาคุมทัพแทนคนในตระกูล “วิริยะพันธุ์” ในรอบ 70 ปี ประกาศสร้างความแข็งแกร่งและดำเนินธุรกิจเชิงรุกขึ้น...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
กิมจิระอุ! ซังยองเล็งปิกอัพ เกีย-ฮุนไดลุยซับคอมแพ็กต์
28 กรกฎาคม 2554 13:25 น. ฮุนได แอคเซนต์ เตรียมนำเข้าจากเกาหลีมาขายในไทยปลายปีนี้ ค่ายรถแดนกิมจิฉวยโอกาสทอง ตลาดรถยนต์ไทยพุ่งแรง ต่างพากันเตรียมงัดทีเด็ดกวาดยอดขาย โดยเฉพาะตลาดเก๋งขนาดเล็ก...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
รถนำเข้า-มือสองคึกคัก เวทีบางกอกฯปลุกแข่งดุ
21 กรกฎาคม 2554 11:42 น. ข่าวในประเทศ-นับถอยหลังอีกเพียง 2 วัน มหกรรมรถยนต์มือสองและรถนำเข้าประจำปีจะเริ่มขึ้นแล้ว โดยผู้จัดงานประกาศก้องปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม บรรดาเกรย์มาร์เก็ตและผู้จำหน่ายรถมือสองต่างสนใจเข้าร่วมกว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ฮุนไดปลุกเก๋ง แอคเซนต์ ปลายปีนำเข้าเขย่าบีคาร์
20 กรกฎาคม 2554 16:27 น. แอคเซนต์ รุ่น 4ประตู จะนำเข้าจากเกาหลีมาจำเปิดตัวในงาน "มอเตอร์ เอ็กโปร์ 2011" เมืองทอง ธานี ค่ายรถ “ฮุนได” ประกาศก้องจากแดนกิมจิ จับมือกับบริษัทแม่ ฮุนได...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
1
“บริโอ”เริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.กวาดยอดกว่า 7 ร้อยคัน
17 กรกฎาคม 2554 08:46 น. ข่าวในประเทศ-ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มคึกคัก หลังจาก “ฮอนด้า บริโอ” เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยประเดิมโกยยอดขายไปได้กว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น