หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

เปิดแผนธุรกิจ'มิตซูบิชิ'ยึดไทยผลิตรถป้อนนิสสัน


เปิดแผนธุรกิจ'มิตซูบิชิ'ยึดไทยผลิตรถป้อนนิสสัน:ุทธศาสตร์การค้าของพันธมิตรคู่ใหม่ “มิตซูบิชิ-นิสสั
3 กุมภาพันธ์ 2554 09:07 น. จับตายุทธศาสตร์การค้าของพันธมิตรคู่ใหม่ “มิตซูบิชิ-นิสสัน” ที่หวังเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน โดยหันมาเพิ่งพาโปรดักต์ซึ่งกันและกัน เบื้องต้นโรงงาน มิตซูบิชิ แหลมฉบัง เตรียมผลิต “ปาเจโร สปอร์ต” แล้วส่งให้นิสสันนำไปขายที่ตะวันออกกลาง ทั้งยังรับจ้างประกอบปิกอัพ “นาวารา” เพิ่มอีกหนึ่งรุ่น พร้อมผุดโปรเจกต์พัฒนาปิกอัพโมเดลใหม่ร่วมกัน และแน่นอนว่าประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางของแผนธุรกิจดังกล่าว

โนบุยุกิ มูราฮาชิ การแข่งขันในอุตสาหกรรมยานยนต์โลกมีการปรับตัวตลอดเวลา หลากหลายโมเดลทางธุรกิจ ผุดขึ้นมาแล้วก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคผ่านสมัย แต่ที่เห็นประสบความสำเร็จบ้างและล้มเลิกไปบ้าง คือโปรเจกต์ร่วมหัวจมท้ายเป็นพันธมิตรในการพัฒนารถใหม่ร่วมกัน ตลอดจนนำรถของแต่ละค่ายมาเปลี่ยนตรายี่ห้อ แล้วแยกขายตามแต่ละตลาด

ล่าสุดช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว มีข่าวความเคลื่อนไหวจากสองค่ายญี่ปุ่น “มิตซูบิชิ-นิสสัน” ที่ตกลงทำแผนธุรกิจใหม่ร่วมกัน ซึ่งในส่วนของมิติความสัมพันธ์ อาจยังไม่เปิดเผยมากนัก แต่ที่แน่ๆโปรเจกต์นี้สร้างความฮือฮาให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยพอสมควร เพราะบางส่วนของข้อตกลงเกี่ยวข้องกับเมืองไทยเต็มๆ

มิตซูบิชิ กับนิสสันกำลังคุยกันในรายละเอียด เกี่ยวกับความร่วมมือครั้งใหม่ แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบริษัทแม่ที่โตเกี่ยวประเทศญี่ปุ่น” โนบุยุกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด กล่าวพร้อมชี้แจงว่า

ตามข้อตกลงที่ได้ประกาศไปแล้วอย่างเป็นทางการคือ 1. มิตซูบิชิ กับ นิสสัน จะลงทุนร่วมกันเปิดบริษัทใหม่ในญี่ปุ่น เพื่อทำรถยนต์นั่งขนาดเล็ก หรือระดับ K-Car (รถที่จำกัดมิติตัวถัง และขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 660 ซีซี) 2.มีแผนแลกเปลี่ยนรถยนต์ในการทำตลาด โดยเบื้องต้นมิตซูบิชิจะทำรถอเนกประสงค์ “ปาเจโร่ สปอร์ต” แต่ใช้ชื่อของนิสสันนำไปขายที่กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง 3. มิตซูบิชิ จะรับประกอบ ปิกอัพ “นาวารา” ให้ นิสสัน 4.ทั้งสองบริษัท จะศึกษาและพัฒนาปิกอัพโมเดลใหม่ร่วมกัน

ทั้งนี้จากการเปิดเผยของ“โนบุยุกิ มูราฮาชิ” จะเห็นว่าแผนธุรกิจใหม่ 3 ใน4 ข้อ ล้วนเกี่ยวเนื่องกับประเทศไทยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น“ปาเจโร่ สปอร์ต” พีพีวีรุ่นดังที่ใช้ฐานการผลิตในไทยประเทศเดียวในโลก ซึ่งเตรียมแปะตรานิสสัน(ยังไม่รู้ชื่อรุ่น) แล้วส่งไปขายประเทศแถบตะวันออกกลาง รวมถึงการถูกว่าจ้างให้ประกอบ “ปิกอัพ นาวารา” เนื่องจากโรงงานของนิสสันในไทย ปัจจุบันกำลังการผลิตเต็มที่และขยับขยายยาก

สุดท้ายการร่วมมือพัฒนาปิกอัพโมเดลใหม่ ซึ่งไทยในฐานะผู้ผลิตปิกอัพ 1 ตัน อันดับหนึ่งของโลก อาจจะถูกใช้เป็นฐานวิจัยพัฒนา หรืออย่างน้อยๆก็ต้องถูกขึ้นไลน์ผลิตเป็นประเทศแรกๆของโลกแน่นอน

“เรื่องการพัฒนาปิกอัพโมเดลใหม่ ยังเป็นแผนระยะยาว เรายังไม่ได้พูดคุยในรายละเอียดมากนัก ส่วนการรับจ้างประกอบ นาวารา หรือปาเจโร สปอร์ต ยังไม่สามารถบอกระยะเวลาจะเป็นเมื่อไหร่ เพราะต้องรอให้ บริษัทแม่ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้แถลงอย่างเป็นทางการ”นาย มูราฮาชิ กล่าวและว่า

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต“ปัจจุบันโรงงานผลิตรถยนต์มิตซูบิชิในไทย กำลังการผลิตค่อนข้างแน่น และถ้าต้องรับจ้างประกอบรถ 2 รุ่นดังกล่าว คงต้องศึกษาการลงทุนเพิ่ม หรืออาจขยายกำลังการผลิตที่โรงงานแห่งที่หนึ่ง ซึ่งมิตซูบิชิจะเป็นผู้ลงเงินเองทั้งหมด ส่วนมูลค่าเม็ดเงินเท่าไหร่ยังไม่รู้”

อย่างไรก็ตามในส่วนของโรงงานใหม่แห่งที่ 3 ของมิตซูบิชิในประเทศไทย จะไม่เกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจนี้ เพราะถูกกำหนดให้รองรับการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กในโครงการ Global Small Car หรือ “อีโคคาร์” ในไทย ที่พร้อมทำตลาดในปี 2555

นายมูราฮาชิ ยังให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับการร่วมมือเป็นพันธมิตรกับ นิสสัน ว่า ธุรกิจนี้มีประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการพัฒนาสินค้าใหม่ สามารถแลกเปลี่ยนสินค้า และใช้โรงงานของทั้งสองบริษัทให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้

“ในยุโรปหรืออเมริกา นิสสันมีโรงงานที่มีศักยภาพ ส่วนประเทศไทยหรือแถบอาเซียน มิตซูบิชิถือเป็นผู้บุกเบิกมานานและมีความชำนาญในการผลิต ดังนั้นถ้ากำลังการผลิตของแต่ละค่ายมีเพียงพอก็สามารถผลิตรถยนต์แลกเปลี่ยนกัน หรือใช้พื้นฐานร่วมกันสำหรับรถยนต์บางรุ่น”นายมูราฮาชิ กล่าวสรุป

นิสสัน นาวาราสำหรับแผนงานที่นายมูราฮาชิ ไล่เรียงมาทั้งหมดย่อมสอดคล้องกับแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจในภาพใหญ่ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น (MMC) โดย “โอซามุ มาซูโกะ” ประธานบริษัท เปิดเผยว่า เตรียมปรับแนวทางในการผลิตรถยนต์ใหม่ โดยยกเลิกแนวคิดในการผลิตรถยนต์ออกมาเพื่อตลาดเพียงแห่งเดียว ยกตัวอย่างที่สหรัฐอเมริกาจะเลิกการขายรุ่น “อีคลิปส์” และ “เอ็นเดียฟเวอร์” วางเป้าหมายลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มโอกาสการแข่งขันในตลาดโลกมากยิ่งขึ้น

“การยุติการทำตลาดของรถยนต์เหล่านี้ถือเป็นส่วนสำคัญของ มิตซูบิชิ ในการปรับปรุงสินค้า เพื่อยกระดับมาตรฐานด้านการแข่งขัน และน่าจะช่วยเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งในตลาดได้ในอนาคต”

“นอกจากนี้โปรเจ็กต์การร่วมมือพัฒนาปิกอัพขนาด 1 ตันระหว่างมิตซูบิชิกับ นิสสัน เพื่อขายในตลาดรถยนต์ที่มีอัตราการขยายตัวแบบก้าวกระโดดจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน”นายมาซูโกะกล่าว

โรงงานผลิตรถยนต์ มิตซูบิชิ ที่แหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ปัจจุบันมิตซูบิชิได้ทำการผลิตรถยนต์ป้อนให้หลายค่าย อาทิ กลุ่ม PSA เปอโยต์- ซีตรอง ที่นำรถไฟฟ้ารุ่น “ไอ-มีฟ” มาแปะตราของตัวเองแล้วขายในยุโรป โดยใช้ชื่อรุ่น “ไอออน” ( iOn) และ ซี-ซีโร(C-Zero) ตามลำดับ พร้อมกันนี้เปอโยต์ยังใช้ เอสยูวีรุ่น”เอาท์แลนเดอร์” มาพัฒนาเป็นรุ่น4007 อีกด้วย

ขณะเดียวกัน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ยังเพิ่มระดับความร่วมมือกับ ซูซูกิ มอเตอร์ ของญี่ปุ่น ด้วยการว่าจ้างให้ซูซูกิผลิตรถยนต์นั่งขนาดซับคอมแพกต์ หรือ บี-เซกเมนท์ รุ่น “โซลิโอ” (Solio) เพื่อขายในตลาดบ้านตัวเอง

...การจับมือเป็นพันธมิตร เพื่อต้องการขยายตลาด และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน โดยไม่ต้องลุงทุนเม็ดเงินมหาศาล ถือเป็นโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะมีความเสี่ยงน้อยหรือเจ็บตัวไม่มากหากไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนการปรับตัวจากคู่แข่งสู่คู่ค้า ระหว่างมิตซูบิชิกับ นิสสัน จะยั่งยืนยาวนานหรือไม่?...ฝีมือการทำตลาด พร้อมยอดขายจะเป็นเครื่องพิสูจน์

(Source)


ฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
+7เดือนยอดขายฟอร์ดพุ่ง280เปอร์เซ็นต์
13 สิงหาคม 2554 08:40 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ - ฟอร์ดเผยยอดขายเดือนกรกฎาคม ทะยาน 285 % ทำสถิติยอดขายต่อเดือนสูงสุดอันดับ 2 ในประวัติการณ์ พร้อมครองตำแหน่งรถยนต์นั่งรุ่น 5 ประตูที่มียอดขายสูงสุดในเซกเม้นต์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
กิมจิระอุ! ซังยองเล็งปิกอัพ เกีย-ฮุนไดลุยซับคอมแพ็กต์
28 กรกฎาคม 2554 13:25 น. ฮุนได แอคเซนต์ เตรียมนำเข้าจากเกาหลีมาขายในไทยปลายปีนี้ ค่ายรถแดนกิมจิฉวยโอกาสทอง ตลาดรถยนต์ไทยพุ่งแรง ต่างพากันเตรียมงัดทีเด็ดกวาดยอดขาย โดยเฉพาะตลาดเก๋งขนาดเล็ก...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“บริโอ”เริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.กวาดยอดกว่า 7 ร้อยคัน
17 กรกฎาคม 2554 08:46 น. ข่าวในประเทศ-ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มคึกคัก หลังจาก “ฮอนด้า บริโอ” เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยประเดิมโกยยอดขายไปได้กว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
มิตซูฯปรับไลน์ผลิตรับปิกอัพนิสสัน
15 กรกฎาคม 2554 09:32 น. ข่าวในประเทศ - ค่าย “มิตซูบิชิ” ประกาศพร้อมรับจ้างผลิต “นิสสัน นาวารา” จำนวน 60,000 คันต่อปี เล็งลงทุนเพิ่ม และปรับไลน์ผลิตที่โรงงานแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“นิสสัน-มิตซูฯ” บรรลุข้อตกลงรับจ้างผลิตปิกอัพ
13 กรกฎาคม 2554 14:35 น. นิสสัน นาวาราข่าวต่างประเทศ-ในที่สุดข่าวการร่วมมือระหว่างสองผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น “นิสสัน” และ “มิตซูบิชิ” เกี่ยวกับการจับมือเป็นพันธมิตร...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น