หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

ฟอร์ดฟ้องเฟอร์รารี่ ชื่อรถแข่งพ้องปิกอัพ F150


15 กุมภาพันธ์ 2554 16:36 น. ข่าวในประเทศ- กลายเป็นเรื่องไม่คาดฝันไปสำหรับทีมแข่งเฟอร์รารี่ เพราะหลังจากที่มีการเปิดตัวรถแข่ง F1 รุ่นใหม่ในชื่อ F150 ออกมาได้ไม่นาน ทางด้าน ฟอร์ด มอเตอร์จัดการฟ้องร้องทันทีเพราะว่าชื่อนี้เป็นชื่อที่ใช้อยู่ในปิกอัพรุ่นดังอย่าง F-150 ของ F-Series และทำให้เฟอร์รี่ต้องแก้เกมด้วยการเปลี่ยนชื่อใหม่ แต่ก็ยังอยู่บนพื้นฐานเดิม

F150 ของเฟอร์รารี่เป็นรถแข่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งขันซีซั่น 2011 และแทนที่เฟอร์รารี่จะใช้รหัสธรรมดาอย่าง F11 ตามชื่อปีค.ศ.ที่ลงแข่ง ก็เปลี่ยนมาเป็น F150 เพื่อบ่งบอกว่าเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปีของการรวมประเทศอิตาลี จนนำไปสู่การฟ้องร้องของฟอร์ดในที่สุด

‘เฟอร์รารี่กำลังทำการล่วงละเมิดเครื่องหมายการค้า F-150 ของเรา และนี่คือเหตุผลที่ทำให้ฟอร์ดต้องยื่นคำร้องต่อศาลแขวงในดีทรอยต์’ โฆษกของฟอร์ดกล่าว โดยการฟ้องครั้งนี้นอกจากจะเรียกร้องให้เฟอร์รารี่เปลี่ยนชื่อรถแข่งแล้ว ยังมีการเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 100,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 3 ล้านบาทอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่นานเฟอร์รารี่ก็ออกมาแก้ต่าง และระบุว่าไม่เข้าใจมุมมองของฟอร์ดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะชื่อที่ใช้ถูกใช้กับรถแข่ง F1 ปี 2011 ไม่ได้นำออกมาใช้ในการโฆษณาหรือสร้างรายได้ในเชิงพาณิชย์ และที่มาของชื่อทางเฟอร์รารี่ก็ระบุอย่างชัดเจน

‘เราเชื่อว่า สิ่งทีเกิดขึ้นไม่น่าจะสร้างความสับสนกันระหว่างการแข่งขันในสนาม กับการสร้างประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ เพราะเราก็ไม่ได้นำชื่อนี้มาใช้ผลิตรถสปอร์ตรุ่นใหม่เพื่อขายในตลาด’ เฟอร์รารี่กล่าว ‘แต่เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจมากไปกว่านี้ ทางเฟอร์รารี่ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนชื่อรถแข่งรุ่นนี้มาเป็น Ferrari F150th Italia’

แม้จะไม่ได้เป็นคู่แข่งกันโดยตรง แต่เฟอร์รารี่ก็ถือหุ้นโดยเฟียตจำนวน 85% และเฟียตเองก็ถือหุ้นอยู่ใน ไครสเลอร์ 25% และก็ทำหน้าที่บริหารบริษัท ไครสเลอร์ LLC ซึ่งเป็นคู่ปรับของฟอร์ดในตลาดรถยนต์ของเมืองลุงแซม เรื่องนี้ก็เลยถูกจับมาโยงเข้าด้วยกัน

ทางด้านฟอร์ดกล่าวเพิ่มเติมว่า พวกเขาเคยแจ้งไปทางเฟอร์รารี่ตอนช่วงที่มีการเปิดตัวรถแข่งรุ่นนี้มาแล้ว ว่าพวกเขาควรจะเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่ แต่ทางเฟอร์รารี่ก็ไม่ได้ดำเนินการหรือมีทีท่าว่าจะทำการใดๆ จนนำไปสู่การฟ้องร้องในที่สุด โดย F-150 เป็นชื่อปิกอัพของฟอร์ดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 1975 และถูกจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ามาตั้งแต่ปี 1995

(Source)


ฟีด
“อัลฟา”คัมแบ็คเมืองลุงแซม ส่งเก๋ง-เอสยูวีลุยตลาด
14 สิงหาคม 2554 17:53 น. {lang: 'th'} สำหรับกลุ่มซับคอมแพกต์จะต่อยอดมาจากรุ่น MiTo แต่มาในโฉม 5 ประตูข่าวต่างประเทศ-หลังมีการประกาศยืนยันเตรียมคัมแบ็คสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาอีกครั้งอย่างแน่นอนในปี...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
มาสด้าเล็งเอสยูวี‘ซีเอ็กซ์-5’อีก12เดือนเจอกัน
14 สิงหาคม 2554 10:09 น. {lang: 'th'} ลูกค้าชาวไทยเตรียมนับถอยหลังต้อนรับ "ซีเอ็กซ์-5"ข่าวในประเทศ-ค่าย “มาสด้า” เดินหน้าเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดไทย เล็งดึงรถอเนกประสงค์เอสยูวีโมเดลใหม่...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
+7เดือนยอดขายฟอร์ดพุ่ง280เปอร์เซ็นต์
13 สิงหาคม 2554 08:40 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ - ฟอร์ดเผยยอดขายเดือนกรกฎาคม ทะยาน 285 % ทำสถิติยอดขายต่อเดือนสูงสุดอันดับ 2 ในประวัติการณ์ พร้อมครองตำแหน่งรถยนต์นั่งรุ่น 5 ประตูที่มียอดขายสูงสุดในเซกเม้นต์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น