หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

ฮุนไดหวั่นอีโคคาร์...ทบทวนแผนรุกรถเล็ก


14 มีนาคม 2554 11:22 น. ข่าวในประเทศ - กระแสอีโคคาร์แรง ทำค่าย “ฮุนได” หวั่นไหว ต้องทบทวนและศึกษาแผนการทำตลาดรถเล็ก “ ฮุนได ไอ10” ในไทยใหม่ เพื่อความรอบคอบยิ่งขึ้น จึงไม่สามารถกำหนดดีเดย์ส่งบุกตลาดไทยได้หรือไม่ แต่มั่นใจยอดขายในไทยปีนี้พุ่งเป็น 5,000 คัน หลังเปิดตัว “ ฮุนได โซนาต้า” โฉมใหม่ รวมถึงรถธงรุ่นเอช1 เวอร์ชั่นปี 2011 พร้อมขยายโชว์รูม และทุ่มงบตลาดเพิ่มอีก 20%

ฮุนได ไอ10ซูน คิม ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป สำนักงานใหญ่ภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก บริษัท ฮุนได มอเตอร์ เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์นั่ง หรือเก๋งขนาดเล็ก กำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงในภูมิภาคอาเซียน และประเทศไทย ซึ่งตามแผนที่วางไว้จะมีการผลิตรถเล็ก “ ฮุนได ไอ10”(Hyundai I10) ใหม่ที่ประเทศมาเลเซีย และจะเปิดตัวทำตลาดในช่วงปลายปี 2554 นี้ ในส่วนของไทยได้มีการพิจารณาจะนำเข้ารถรุ่นนี้จากมาเลเซีย เพื่อมาทำตลาดในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน

โยชิซึมิ คุราตะ“แต่เป็นที่ทราบกันรถยนต์ขนาดเล็กอย่างอีโคคาร์ ได้รับการตอบรับจากลูกค้าชาวไทยเป็นอย่างมาก ดังนั้นการที่จะทำตลาดรุ่นไอ10 ในไทย จึงต้องมาคิดทบทวนใหม่ เพื่อจะได้พิจารณาและศึกษาอย่างรอบคอบ ทำให้ไม่สามารถกำหนดลงไปได้ชัดเจนว่า จะมีการนำเข้ารถรุ่นนี้มาทำตลาดในไทยแน่นอนหรือไม่”

ทั้งนี้แม้จะนำเข้ารถยนต์ ฮุนได ไอ10 จากมาเลเซียมาทำตลาดในไทย ภายใต้กรอบข้อตกลงเสรีการค้า หรืออาฟต้า(AFTA) แต่อีโคคาร์เป็นรถที่ผลิตในไทย และยังได้รับสิทธิประโยชน์ภาษีสรรพสามิต นับเป็นอีกข้อได้เปรียบของอีโคคาร์ ซึ่งหากในไทยจะทำตลาดรุ่นไอ10 ต้องพิจารณาและศึกษาปัจจัยเหล่านี้ รวมถึงสภาพตลาดและความต้องการให้รอบคอบ ฉะนั้นสิ่งแรกที่ฮุนไดมองจึงอยู่ที่การผลิตและทำตลาดรุ่นนี้ ที่ประเทศมาเลเซียช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ให้เรียบร้อยเสียก่อน

นายโยชิซึมิ คุราตะ ประธานบริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับปีนี้ฮุนไดในไทยจะโฟกัสไปที่รถยนต์นั่ง “ ฮุนได โซนาต้า”(Hyundai Sonata) ซึ่งเป็นเก๋งขนาดกลางที่นำเข้าจากเกาหลีใต้ โดยจะเปิดตัวสู่สาธารณะอย่างเป็นทางการ ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2011 ปลายเดือนมีนาคมนี้ พร้อมกับรถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวี “ ฮุนได เอช1 ” (Hyundai H1) เวอร์ชั่นปี 2011

“ในปีที่ผ่านมาฮุนไดประสบความสำเร็จมาก มียอดขายกว่า 3 พันคัน หรือเติบโตกว่า 70% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยปีนี้คาดว่าจะมียอดขายเพิ่มเป็น 5,000 คัน ซึ่งสินค้าหลักยังจะเป็นเอ็มพีวีรุ่นเอช1 แต่จะมีการปรับสัดส่วนการขายใหม่ จากเดิมรุ่นเอช1 จะมากถึงกว่า 90% แต่จากการเปิดตัว ฮุนได โซนาต้า จะทำให้สัดส่วนการขายรุ่นเอช1 ลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 85% ขณะที่รุ่นโซนาต้าและรถเอสยูวี ฮุนได ทูซอน(Hyundai Tucson) จะมีสัดส่วนเป็น 15% หรือตั้งเป้าเฉพาะรุ่นโซนาต้า 300-400 คันในปีนี้”

สำหรับ ฮุนได โซนาต้า โฉมใหม่ นับเป็นรถยนต์ที่ออกแบบใหม่แตกต่างจากรุ่นเดิม ที่เคยทำตลาดในไทยอย่างชัดเจน ด้วยรูปลักษณ์ของรถยนต์นั่งแบบ 4 ประตู แต่ดีไซน์สไตล์รถคูเป้ ขณะเดียวกันอุปกรณ์ทันสมัยและระบบความปลอดภัยครบครัน โดยนำเข้ามาทำตลาดในไทย 2 รุ่น คือ รุ่น S ราคาช่วงแนะนำ 1.55 ล้านบาท และรุ่น G ราคา 1.87 ล้านบาท

ส่วน ฮุนได เอช1 เวอร์ชั่นปี 2011 ได้มีการปรับราคาเพิ่มเพื่อรองรับอุปกรณ์พื้นฐานที่เพิ่มขึ้น แต่ยังคงรุ่นต่างๆ ไว้เช่นเดิม คือ รุ่น Touring ราคา 1.086 ล้านบาท รุ่น Executive ราคา 1.412 ล้านบาท และรุ่น Deluxe ราคา 1.494 ล้านบาท โดยทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมรางเลื่อนนิรภัยในเบาะแถวที่ 1, 2 และ 3 ของห้องโดยสาร จึงทำให้การปรับพื้นที่ใช้งานเหนือกว่าเดิม ซึ่งมีรางเลื่อนเพียงแถวที่ 1 และ 3 เท่านั้น

นายคุราตะกล่าวว่า จากการเปิดตัวรถยนต์ทั้ง 2 รุ่น และการจัดกิจกรรมตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้ได้มีการวางงบการตลาดเพิ่มขึ้นอีก 20% หากไม่มีปัญหาเรื่องการส่งมอบรถจากโรงงานผู้ผลิตแล้ว มั่นใจว่าจะสามารถทำยอดขายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ 5,000 คันในปีนี้แน่นอน โดยในช่วง 2 เดือนแรก(ม.ค.-ก.พ.)ของปีนี้ ฮุนไดมียอดขายเติบโต 45% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ฮุนได โซนาต้า ใหม่ อย่างไรก็ตาม ฮุนไดในประเทศไทยไม่ได้เน้นยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่ให้ความสำคัญกับเรื่องการบริการหลังการขาย การปรับปรุงองค์กรให้สอดคล้องกับสภาพตลาด และคุณภาพของบุคลากร จึงได้มีการฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค พร้อมกับวางแผนจะขยายโชว์รูมและศูนย์บริการเพิ่มอีก 4 แห่งในปีนี้ จากปัจจุบันมีอยู่ 23 แห่งทั่วประเทศ และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 30 แห่งในปีหน้า ซึ่งน่าจะครอบคลุมความต้องการลูกค้าได้ทั่วประเทศ

(Source)


anonymous, 8 ปี ก่อนหน้า
เมื่อสิบปีย้อนหลังผมเคยใช้รถเก๋งฺฮุนได รุ่น เอ็กเชล ปรากฏว่าไม่ประทับใจเลย เช่นระบบแอร์ มีปัญหามากดังนั้น ฮุนได เข้ามาเมืองไทยครั้งนี้จึงไม่มั่นใจ จะมีปัญหาเหมือนเดิมหรือเปล่า

ฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
กิมจิระอุ! ซังยองเล็งปิกอัพ เกีย-ฮุนไดลุยซับคอมแพ็กต์
28 กรกฎาคม 2554 13:25 น. ฮุนได แอคเซนต์ เตรียมนำเข้าจากเกาหลีมาขายในไทยปลายปีนี้ ค่ายรถแดนกิมจิฉวยโอกาสทอง ตลาดรถยนต์ไทยพุ่งแรง ต่างพากันเตรียมงัดทีเด็ดกวาดยอดขาย โดยเฉพาะตลาดเก๋งขนาดเล็ก...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ฮุนไดปลุกเก๋ง แอคเซนต์ ปลายปีนำเข้าเขย่าบีคาร์
20 กรกฎาคม 2554 16:27 น. แอคเซนต์ รุ่น 4ประตู จะนำเข้าจากเกาหลีมาจำเปิดตัวในงาน "มอเตอร์ เอ็กโปร์ 2011" เมืองทอง ธานี ค่ายรถ “ฮุนได” ประกาศก้องจากแดนกิมจิ จับมือกับบริษัทแม่ ฮุนได...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
1
ตลาดครึ่งปีหลังปรอทแตก! ทัพปิกอัพ-เก๋งใหม่ฟัดเดือด
8 กรกฎาคม 2554 08:26 น. เชฟโรเลต โคโลราโด เจอกันปลายปีแน่ๆ ข่าวในประเทศ - ครึ่งปีหลังตลาดรถไทยร้อนปรอทแตก! เมื่อค่ายรถตบเท้าขนทัพรถใหม่เปิดตัว-เผยโฉม ทั้งหวัง “ดันยอด-เบรกเกมคู่แข่ง”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ผ่านสองเดือนตลาดรถโต40เปอร์เซ็นต์
16 มีนาคม 2554 17:26 น. ข่าวในประเทศ - ตลาดรถไทยยังขายไม่หยุดล่าสุดผ่าน 2 เดือนทำยอดทะลุ 77,213 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 42.5% คาดเดือนมีนาคมยังมีแนวโน้มโตต่อเนื่องเพราได้กำลังซื้อจากงานมอเตอร์โชว์

นายวุฒิกร...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น