หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

4 บ.รถญี่ปุ่นสั่งปิดรง. หลังเกิดภัยพิบัติ


14 NISSAN มีนาคม 2554 18:09 น. 4 ค่ายรถ โตโยต้า, ฮอนด้า, นิสสัน และ ซูบารุ สั่งปิดโรงงานบางแห่งในญี่ปุ่นชั่วคราวแบบไม่มีกำหนด หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ พร้อมกับคลื่นสึนามิที่ทำให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เพื่อความปลอดภัยของคนงาน และสำรวจความเสียหายของไลน์ผลิต โดยผู้ใช้รถยนต์ในสหรัฐอเมริกาอาจจะต้องรอรถยนต์ที่สั่งจองกันนานหน่อย เพราะโรงงานที่เกิดเหตุส่วนใหญ่เป็นไลน์ผลิตโมเดลสำหรับส่งไปขายในเมืองลุงแซม

เว็บไซต์ autonews รายงานว่า โตโยต้ามีโรงงาน 2 แห่งที่ดูแลการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กอย่าง Kanto Auto Works Ltd. และ Central Motors Co.รวมถึงออฟฟิศของบริษัทในเครืออีก 2 แห่ง โดยตั้งอยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น และใกล้กับเขตแผ่นดินไหว จำเป็นต้องยุติการผลิตชั่วคราว เพื่อตรวจสอบความเสียหาย และอาจจะส่งผลกระทบต่อรถยนต์ที่ถูกส่งไปขายในสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน

โดยโรงงาน Kanto Auto Works Ltd. ในจังหวัดอิวาเตะมีการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กอย่างรุ่นไซออน xB และ XD สำหรับส่งไปขายในสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับยาริส ซีดาน ส่วนโรงงาน Central Motors Co. ตั้งห่างจากเซ็นไดเพียง 1 ชั่วโมงจากการเดินทางด้วยรถยนต์ และมีกำลังการผลิต 120,000 คัน สำหรับประกอบรถยนต์ยาริสเพื่อส่งออกไปยังตลาดสหรัฐอเมริกา

‘เราจะมีการตัดสินใจกันอีกครั้งเมื่อสถานการณ์อยู่ในสภาพที่ดีและกลับมาสู่ปกติ’ ดิออน คอร์เบ็ตต์ โฆษกของโตโยต้ากล่าว สำหรับโรงงานที่อยู่ภายในพื้นที่ของสำนักงานใหญ่ใน โตโยต้า ซิตี้ ซึ่งอยู่ตรงกลางประเทศญี่ปุ่นนั้น แม้ว่าในตอนแรกจะมีการยุติการผลิต แต่ก็แค่ชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งในตอนนี้กลับมาเริ่มประกอบรถยนต์เป็นปกติแล้ว โดยไม่มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้น ขณะที่บริษัทซัพพลายเออร์ในเครืออย่าง Toyota Boshoku Corp. และ Denso Corp. มีรายงานถึงความเสียหายเกิดขึ้น

ขณะที่ทางฮอนด้านั้นได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยมีการสั่งปิดโรงงาน 2 แห่งทันทีหลังเกิดเหตุการณ์ ส่วนโรงงานใหญ่ที่ซึซึกะ ซึ่งตั้งอยู่กลางประเทศนั้นมีการยุติการผลิตชั่วคราว และคาดว่าจะเริ่มกลับมาผลิตอีกครั้ง ขณะที่โรงงาน Sayama ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของโตเกียว ใกล้กับจุดเกิดเหตุมีการสั่งปิดตั้งแต่วันศุกร์ ซึ่งโรงงานแห่งนี้รับหน้าที่ในการผลิตรถยนต์สำหรับส่งขายในเมืองลุงแซม เช่น แอคคอร์ด ซีดาน, ฟิต, CR-V รวมถึงรถยนต์อย่างอาคูรา RLและ TSX

นอกจากนั้น ยังมีรายงานการเสียชีวิตที่ศูนย์ R&D ในโตชิกิ 1 ราย และบาดเจ็บอีก 30 ราย แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สำหรับนิสสันมีการสั่งปิดโรงงานทางฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่น และไลน์ผลิต 2 แห่งของนิสสันเกิดไฟไหม้เล็กน้อยหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหว ซึ่งเป็นไลน์ผลิตรถยนต์อย่างอินฟินิตี้ เอ็ม และ นิสสัน GT R โดยทางนิสสันบอกว่าสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ โดยการยุติการผลิตจะมีขึ้นตลอดสุดสัปดาห์ และรอประเมินผลความเสียหายอีกครั้ง ก่อนที่จะเริ่มมีการเดินเครื่องผลิตใหม่

อีกทั้งรถยนต์จำนวน 2,300 คันของนิสสันและอินฟินิตี้ที่จอดที่ท่าเรือฮิตาชิ จังหวัดอิบารากิ เพื่อรอขึ้นเรือส่งไปขายในสหรัฐอเมริกา และตลาดแห่งอื่นๆ ของโลกก็ได้รับความเสียหายจากสึนามิ โดยในจำนวน 1,300 คันในนั้นเป็นรถยนต์หรูรุ่น M และ FX ของอินฟินิตี้

ทางด้านฟูจิ เฮฟวี่ อินดัสตรี้ ผู้ผลิตรถยนต์ซูบารุสั่งปิดโรงงาน 5 แห่งแบบไม่มีกำหนดเช่นกัน ขณะที่ วอลโว่ AB ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถเพื่อการพาณิชย์ก็เจอปัญหาจากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยเผยว่าไลน์ผลิตของ UD Truck ที่ Ageo ที่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นได้รับความเสียหายและต้องยุติการผลิตด้วยเช่นกัน

(Source)


ฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
กิมจิระอุ! ซังยองเล็งปิกอัพ เกีย-ฮุนไดลุยซับคอมแพ็กต์
28 กรกฎาคม 2554 13:25 น. ฮุนได แอคเซนต์ เตรียมนำเข้าจากเกาหลีมาขายในไทยปลายปีนี้ ค่ายรถแดนกิมจิฉวยโอกาสทอง ตลาดรถยนต์ไทยพุ่งแรง ต่างพากันเตรียมงัดทีเด็ดกวาดยอดขาย โดยเฉพาะตลาดเก๋งขนาดเล็ก...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“บริโอ”เริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.กวาดยอดกว่า 7 ร้อยคัน
17 กรกฎาคม 2554 08:46 น. ข่าวในประเทศ-ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มคึกคัก หลังจาก “ฮอนด้า บริโอ” เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยประเดิมโกยยอดขายไปได้กว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ตลาดครึ่งปีหลังปรอทแตก! ทัพปิกอัพ-เก๋งใหม่ฟัดเดือด
8 กรกฎาคม 2554 08:26 น. เชฟโรเลต โคโลราโด เจอกันปลายปีแน่ๆ ข่าวในประเทศ - ครึ่งปีหลังตลาดรถไทยร้อนปรอทแตก! เมื่อค่ายรถตบเท้าขนทัพรถใหม่เปิดตัว-เผยโฉม ทั้งหวัง “ดันยอด-เบรกเกมคู่แข่ง”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น