หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

ลือรัฐหนุนวอลโว่ควบกิจการซาบ


26 เมษายน 2554 08:06 น. ข่าวต่างประเทศ-กลายเป็นเรื่องฮือฮากันอีกครั้งสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์สวีเดน เมื่อมีข่าวลือว่าทางรัฐบาลของประเทศได้เข้าเจรจากับทางวอลโว่เพื่อร้องขอให้ทางแบรนด์ดังแห่งนี้ เข้าเทกโอเวอร์กิจการของซาบมาจาก Spyker โดยจะหนุนหลังในเรื่องของแหล่งเงินทุนกู้ยืม ขณะที่ทางวอลโว่ได้ออกมาปฏิเสธข่าวนี้แล้ว

ข่าวลือระหว่างสองแบรนด์ดัง ซาบและวอลโว่ต้นตอของข่าวนี้มาจากการนำเสนอโดย De Telegraaf ซึ่งอ้างแหล่งข่าวภายในที่ไม่อาจบอกชื่อได้ของ วอลโว่ คาร์ เกี่ยวกับการที่รัฐบาลของสวีเดนพยายามเชิญชวนให้วอลโว่สนใจการเข้าซื้อกิจการของซาบ เพื่อผนึกกำลังกันในการร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ของสวีเดน

นอกจากนั้นยังมีการระบุอีกว่า ทางภาครัฐจะให้การสนับสนุนในเรื่องของแหล่งเงินกู้ โดยจะออกหน้าในการกู้ยืมเงินจากธนาคารเพื่อการลงทุนของยุโรป หรือ European Investment Bank ในการเทกโอเวอร์กิจการครั้งนี้ รวมถึงการใช้เงินสำหรับดำเนินการบริษัทในช่วงแรก

ขณะเดียวกัน Per-Ake Froberg โฆษกของทางวอลโว่ก็ออกมาปฏิเสธถึงเรื่องนี้แล้ว “ไม่มีเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน และเราไม่รับทราบถึงเรื่องนี้เลย”

วิกเตอร์ มุลเลอร์ ยังคงนิ่งและไม่ให้ความเห็นใดๆ ทั้งสิ้นปัจจุบันทางวอลโว่ถูกทางจีลีย์ ผู้ผลิตรถยนต์จีนเทกโอเวอร์กิจการจากฟอร์ดมาในเดือนเมษายน 2010 และเสร็จสิ้นการโอนย้ายสินทรัพย์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่วนทางด้านซาบโดนเทกโอเวอร์จากจีเอ็มในเดือนกุมภาพันธ์ปีเดียวกัน โดยอยู่ภายใต้การดูแลของสปายเกอร์ ผู้ผลิตรถสปอร์ตของฮอลแลนด์ โดยมีการวิเคราะห์ว่าข่าวลือชิ้นนี้เกิดขึ้นในช่วงที่วิกเตอร์ มุลเลอร์ ซีอีโอของซาบ ต้องประสบปัญหาอย่างมากทางด้านสภาพคล่องทางการเงิน เพราะสปายเกอร์ไม่มีเงินสดเพียงพอในการบริหารงานและดำเนินการได้ ถึงขนาดมีข่าวลือว่าทางมุลเลอร์เดินสายเจรจากับทางผู้ผลิตรถยนต์จีนหลายรายเพื่อขายหุ้นของซาบ

อย่างไรก็ตาม ทางด้านซาบยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆ เกี่ยวกับข่าวดังกล่าว

(Source)


ฟีด