หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

ซาบวิกฤต สปายเกอร์ขายหุ้นต่อท่อน้ำเลี้ยง


10 พฤษภาคม 2554 09:08 น. Saab 9 5 SportWagonนึกว่าจะรอดพ้นจากเงื้อมือของความวุ่นวายไปแล้ว แต่ที่ไหนได้หลังจากที่ทางสปายเกอร์เทคโอเวอร์กิจการของซาบไปแล้ว ก็กลายเป็นเรื่องของเตี้ยอุ้มคร่อม เมื่อทางผู้ผลิตรถยนต์จากสวีเดนจำเป็นต้องมองหาพันธมิตรร่วมทุนในการฉีดน้ำเลี้ยงเพื่อให้การผลิตรถยนต์เดินหน้าต่อไปได้ หลังจากที่ประสบปัญหาการเงินสะดุด จนทำให้ต้องมีการขายหุ้นครั้งใหญ่

ในสัปดาห์ที่แล้ว ซาบประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน จนทำให้บรรดาผู้ผลิตชิ้นส่วนทั้งหลายต่างชะลอการส่งชิ้นส่วนจนกว่าซาบจะมีเงินมาเคลียร์บัญชี ส่งผลให้บรรดาผู้บริหารต้องมองหาทางออกเพื่อสั่งระดมทุนในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้

ส่วนหนึ่งของแผนการแก้ปัญหา คือ การตัดหุ้นขายเพื่อนำเงินมาช่วย ซึ่งตอนนี้ทาง Hawtai ผู้ผลิตรถยนต์นั่ง และเอสยูวีในจีนได้เข้ามาซื้อหุ้นจำนวน 29.9% ของซาบแล้ว เช่นเดียวกับการได้รับสิทธิ์ในการนำ 9-3 รุ่นใหม่เข้ามาประกอบขายในจีน โดยเงินก้อนแรกที่จะถูกอัดเข้าสู่ระบบจะมีจำนวนทั้งสิ้น 150 ล้านยูโร หรือ 6,600 ล้านบาท

แต่ดูเหมือนว่านั่นจะยังไม่เพียงพอต่อการประคองกิจการของซาบให้รอดพ้นจากวิกฤตได้ และทำให้ซาบจำเป็นต้องมองหาทางออกใหม่ ด้วยการเปิดโต๊ะเจรจากับกลุ่มทุน Gemini Investment Fund ในการเข้ามาถือหุ้นอีกก้อน

คาดว่าหุ้นส่วนนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าที่ขายให้ Hawtai จนทำให้ความเป็นไปได้สูงที่จะทำให้ Gemini Investment Fund กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของซาบแทนที่สปายเกอร์ ผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติฮอลแลนด์ที่ถือครองซาบมาได้เพียงปีเศษๆ เท่านั้น

(Source)


ฟีด
ค่ายรถ-เต้นท์ละลานตาบางกอกยูสคาร์
22 กรกฎาคม 2554 14:45 น. ข่าวในประเทศ - เปิดฉากแล้วงาน “บางกอก ยูสคาร์ &ซูเปอร์คาร์ โชว์ 2011” มหกรรมรถยนต์มือสองแลรถนำเข้า ครั้งที่ 3ระหว่างวันที่ 22 - 31 กรกฎาคมนี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
รถนำเข้า-มือสองคึกคัก เวทีบางกอกฯปลุกแข่งดุ
21 กรกฎาคม 2554 11:42 น. ข่าวในประเทศ-นับถอยหลังอีกเพียง 2 วัน มหกรรมรถยนต์มือสองและรถนำเข้าประจำปีจะเริ่มขึ้นแล้ว โดยผู้จัดงานประกาศก้องปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม บรรดาเกรย์มาร์เก็ตและผู้จำหน่ายรถมือสองต่างสนใจเข้าร่วมกว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น