หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

“ทาทา”ฉีกตลาดรุกรถหัวลาก เปิดซิตี้คาร์”นาโน”2.75แสน


9 มิถุนายน 2554 13:13 น. ค่ายรถแดนภารตะ “ทาทา” เดินหน้าหาช่องทางตลาดตัวเอง หลังประสบความสำเร็จเปิดตลาดปิกอัพซีเอ็นจีเพียวๆ ล่าสุดฉีกไปรุกตลาดรถบรรทุกหัวลาก เดือนตุลาคมนี้เตรียมส่ง “ ทาทา โนวัส” รถนำเข้าสำเร็จรูปจากเกาหลีใต้ ผลิตโดยโรงงาน “ ทาทา แดวู มอเตอร์ส” บริษัทในเครือ เปิดตัวด้วย 2 ทางเลือก กับเครื่องยนต์ดีเซล 420 แรงม้า และเครื่องยนต์ใช้พลังงานซีเอ็นจี 380 แรงม้า สามารถวิ่งไกลมากกว่า 300 กม. ชูจุดขายสมรรถนะและออปชันเหนือกว่า รถหัวลากของคู่แข่ง “ฮีโน่” ที่สำคัญราคาเริ่มต้นเพียง 3 ล้านบาท

จากนั้นวางคิวนำเข้าซิตี้คาร์ “ ทาทา นาโน” มาจับกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ ที่ต้องการจะขยับมาขับรถขนาดเล็ก 4 ล้อ เครื่องยนต์ 624 ซีซี เคาะราคา 2.75 แสนบาท เผยเวอร์ชันประเทศไทยทดลองผลิตแล้ว เหลือเจรจาปรับสเปกอีกรอบ หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนไม่โดนโรคเลื่อนอีก งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2011 ปลายปีนี้ได้จองแน่?!

ทาทา นาโนนับเป็นแบรนด์เอเชียที่ค่อยๆ เติบโตเป็นที่น่าพอใจ สำหรับรถยนต์จากแดนภารตะ “ทาทา” แม้ช่วงแรกๆ ของการเข้ามาทำตลาดในไทย จะสะดุดไม่เป็นไปตามเป้าหมายบ้าง แต่ภายหลังจับตลาดถูก ด้วยการแนะนำ “ ทาทา ซีนอน ซีเอ็นจี” หรือปิกอัพเครื่องยนต์รองรับพลังงานก๊าซธรรมชาติสู่ตลาด ทำให้ยอดขายรถยนต์ทาทาในไทยเติบโตเป็นเท่าตัวในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และผ่าน 4 เดือนแรกของปีนี้มียอดขายไปกว่า 2,000 คัน เทียบกับปีที่ผ่านมาเติบโต 45% แม้จะมีผลิตภัณฑ์หลักทำตลาดเพียงรุ่น ซีนอน ส่วนปิกอัพเล็ก “ ทาทา ซูเปอร์ เอซ ไจแอนท์” แม้จะเปิดตัวแต่ก็ยังไม่ทำตลาดเป็นทางการ เพราะเป้าหมายหลักอยู่ที่รุ่นประกอบในไทยมากกว่า แต่ทาทายังคงพยายามที่จะเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น พร้อมกับเตรียมรองรับการการเติบโตมากขึ้นในอนาคตด้วย

“ในปีนี้ทาทาได้เตรียมกลยุทธ์สำหรับการเดินหน้าทำตลาดอย่างเต็มที่ และมีแผนจะแนะนำรถบรรทุกหัวลาก ที่ผลิตโดยบริษัท ทาทา แดวู ประเทศเกาหลีใต้ ในเครือ ทาทา มอเตอร์ส เพื่อรุกขยายตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ในไทยต่อไป”

นั่นเป็นคำกล่าวของ “อาจิต เวนคาทารามัน” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยหลังจากประชุมผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ และยังบอกว่าจะเพิ่มจำนวนผู้แทนจำหน่ายจาก 37 ราย เป็น 50 รายทั่วประเทศ เพื่อรองรับเป้าหมายการเติบโตและแผนธุรกิจในปีนี้ พร้อมทั้งแต่งตั้งผู้แทนจำหน่าย สำหรับรถบรรทุกหัวลากของ ทาทา ในจังหวัดศูนย์กลางการขนส่งต่างๆ ด้วย

อาจิต เวนคาทารามันขณะที่ในสภาวะปัจจุบันเศรษฐกิจเติบโตขึ้น แต่ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น อาจิตบอกว่าส่งผลให้ผู้บริโภคหันมานิยมรถยนต์ประหยัดน้ำมัน หรือใช้พลังงานทางเลือกอื่นๆ มากขึ้น นับเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมโอกาสทางการตลาดของรถยนต์ ทาทา ไม่ว่าจะเป็นปิกอัพ ทาทา ซีนอน รุ่นต่างๆ ที่ใช้เชื้อเพลิงซีเอ็นจี และ ทาทา ซูเปอร์ เอซ ซิตี้ ไจแอนท์ ปิกอัพหน้าตัดเพื่อการพาณิชย์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.4 ลิตร และเตรียมจะแนะนำรถบรรทุกหัวลากเข้ามาทำตลาดในช่วงปลายปีนี้

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทยแจ้งว่า รถบรรทุกหัวลากที่ทาทาจะนำเข้ามาทำตลาด มีชื่อว่า “ ทาทา โนวัส” (TATA NOVUS) นำเข้ามาจากประเทศเกาหลีใต้ ผลิตโดย ทาทา แดวู มอเตอร์ส บริษัทในเครือของ ทาทา มอเตอร์ส ซึ่งปัจจุบันได้นำเข้ามาวิ่งทดสอบแล้ว โดยคาดว่าจะเปิดตัวสู่ตลาดในไทย อย่างเป็นทางการประมาณเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

สำหรับรถบรรทุกหัวลาก ทาทา โนวัส ที่นำเข้ามาทำตลาดจะมีด้วยกัน 2 รุ่น เป็นเครื่องยนต์ดีเซลมาตรฐานยูโร 420 แรงม้า และอีกรุ่นเป็นเครื่องยนต์รองรับซีเอ็นจี 380 แรงม้า สามารถวิ่งได้ระยะทางมากกว่า 300 กิโลเมตร โดยจะชูสมรรถนะและออปชันที่เหนือกว่าคู่แข่ง เช่นรถบรรทุกหัวลาก “ฮีโน่” แต่มีราคาที่ต่ำกว่า หรือเริ่มต้นประมาณ 3 ล้านบาท

แดวู/ ทาทา โนวัส อย่างไรก็ตาม ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย มีความกังวลใจเกี่ยวกับการส่งเสริมนโยบายพลังงานทดแทนของภาครัฐไทย โดย “อภิเชต สีตกะลิน” รองประธานฝ่ายขาย การตลาดและบริการลูกค้า บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าแม้รัฐมีนโยบายประหยัดการใช้พลังงาน และส่งเสริมการใช้ก๊าซเอ็นจีวี ซึ่ง ทาทา มอเตอร์ส ได้ขานรับนโยบายดังกล่าว พร้อมกับพยายามดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกัน ด้วยการผลิตรถที่ใช้ก๊าซเอ็นจีวี พลังงานที่ผลิตได้ภายในประเทศ ต่างจากน้ำมันหรือก๊าซแอลพีจี ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเป็นมูลค่าหลายแสนล้านบาทในแต่ละปี

“แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับ คือ การผลิตรถที่ใช้เอ็นจีวียังมีไม่หลากหลาย เนื่องจากมีต้นทุนสูงกว่าการผลิตรถทั่วไป และต้องใช้เทคโนโลยีสูง แต่ทาทายินดีที่จะผลิตรถประเภทนี้ เพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานที่ผลิตได้ภายในประเทศตามนโยบายภาครัฐ สำหรับทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ จึงขอให้รัฐบาลช่วยดูแลการกระจายสถานีบริการก๊าซเอ็นจีวีให้ครอบคลุมทั่วถึงทั้งประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้รถเอ็นจีวีในปัจจุบัน และผู้ที่ต้องการหันมาใช้รถประเภทนี้ในอนาคต”

อภิเชต สีตกะลินเรื่องนี้มีรายงานว่ายอดขายปิกอัพ ทาทา ซีนอน ซีเอ็นจี ตกลงบ้างเล็กน้อยในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากมีปัญหาการขาดแคลนก๊าซซีเอ็นจี เพราะบริษัทปตท.ลดปริมาณการส่งให้กับสถานีบริการต่างๆ เพราะไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนเป็นจำนวนมากต่อไปได้อีก ขณะที่รัฐบาลยังไม่ยอมอนุมัติให้ปรับราคาขึ้น จนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรถขนส่ง ทำให้เกิดความไม่พอใจ ปตท. และถึงกับขู่จะนำรถบรรทุกไปประท้วงและปิดล้อมบริษัท ปตท. แต่สถานการณ์ปัจจุบันคลี่คลายลง เนื่องจากได้มีการเจรจาและการกระจายก๊าซซีเอ็นจีให้กับสถานีบริการกลับสู่สภาวะปกติเช่นเดิม

ส่วนการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถยนต์ โดยยึดหลักการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการปล่อยมลภาวะ และเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัย แทนการจัดเก็บภาษีตามขนาดเครื่องยนต์และแรงม้าแบบเดิมนั้น เรื่องนี้ ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย เห็นด้วยในหลักการดังกล่าว โดยเฉพาะการนำเรื่องปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) มาใช้เป็นมาตรฐาน ในการคำนวณอัตราภาษีสรรพสามิตของรถทุกประเภท เพื่อให้ทุกค่ายรถตระหนักและให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีที่ประหยัดพลังงาน และรักษาสิ่งแวดล้อมมาเป็นอันดับแรกในการผลิตรถ โดยรถยนต์ของทาทาไม่ว่าจะเป็นปิกอัพเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร หรือเครื่องยนต์ซีเอ็นจี ทาทา มอเตอร์ส มั่นใจว่าค่าการปล่อยไอเสียผ่านเกณฑ์ที่รัฐบาลกำหนด

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่าช่วงงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2011 ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ทาทา มอเตอร์ ประเทศไทย เตรียมจะนำเข้า “ ทาทา นาโน” รถขนาดเล็กที่สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าวของรัฐบาลมาทำตลาดในไทย โดยเป็นการนำเข้ารถสำเร็จรูป(CBU) มาจากประเทศอินเดีย ซึ่งรูปลักษณ์เป็นเช่นเดียวกับเวอร์ชันทำตลาดในอินเดีย แต่จะมีเพิ่มอุปกรณ์บางอย่างกระจกมองข้างทั้งสองด้าน หรือปรับจูนแรงบิด และระบบปรับอากาศให้สอดคล้องกับตลาดในไทย

มีเพียงรุ่นเดียวเฉพาะเกียร์ธรรมดา ราคา 2.75 แสนบาท ทาทา นาโน เป็นซิตี้คาร์วางเครื่องยนต์ 624 ซีซี ที่ประหยัดน้ำมันสามารถวิ่งได้ถึง 23.6 กิโลเมตร ต่อน้ำมัน 1 ลิตร และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(CO2)ต่ำ โดยกลุ่มเป้าหมาย ทาทา มอเตอร์ส จะไม่ลงไปแข่งขันกับ “อีโคคาร์” แต่จะเปิดตลาดใหม่เจาะกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ และต้องการจะขยับมาใช้รถยนต์เป็นครั้งแรก โดยมีให้เลือกเพียงรุ่นเดียวเฉพาะเกียร์ธรรมดา และมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2.75 แสนบาท ซึ่งเป็นราคาแทบจะไม่กำไร เพราะต้องนำเข้าจากอินเดีย ทำให้เสียภาษีศุลกากร หรือภาษีนำเข้า 80% แต่อนาคตกำลังจะมีแผนการขึ้นไลน์ประกอบในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะทำให้สามารถทำกำไรได้

ปัจจุบัน ทาทา นาโน ได้ทดลองทำเวอร์ชั่นสำหรับประเทศไทยออกมาแล้ว แต่ยังมีสเปกบางอย่างจะต้องเจรจาและปรับแก้ไข อย่างเช่นการถอดฮีทเตอร์ ติดเสาวิทยุ และปรับจูนเครื่องยนต์ให้เหมาะสม หากทุกอย่างเรียบร้อยน่าจะเปิดตัวได้ภายในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2011 ปลายปี แต่หากไม่ทันคงต้องเลื่อนออกไปก่อน

เจอกันปลายปีที่งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2011 หรืออาจเลื่อนไปก่อน?นับเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภคชาวไทย ที่จะมีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น และยังเป็นการพยายามหาช่องทางตลาดให้กับตัวเองของค่าย “ ทาทา มอเตอร์ส” เพื่อที่จะเบียดแทรกเข้ายืนในตลาดรถยนต์ได้อย่างมั่นคงในอนาคต แต่จะเป็นเช่นนั้นหรือไม่? คงต้องรอบทพิสูจน์ในช่วงปลายปีนี้...

(Source)


ฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ตลาดครึ่งปีหลังปรอทแตก! ทัพปิกอัพ-เก๋งใหม่ฟัดเดือด
8 กรกฎาคม 2554 08:26 น. เชฟโรเลต โคโลราโด เจอกันปลายปีแน่ๆ ข่าวในประเทศ - ครึ่งปีหลังตลาดรถไทยร้อนปรอทแตก! เมื่อค่ายรถตบเท้าขนทัพรถใหม่เปิดตัว-เผยโฉม ทั้งหวัง “ดันยอด-เบรกเกมคู่แข่ง”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
เอ็กซเรย์ตลาดรถQ1 เจาะรุ่นฮิตรายเซกเมนต์
22 เมษายน 2554 09:01 น. โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ ยังคงเป็นปิกอัพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลาดรถไทยแรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ ปี 2553 ที่ผ่านมาว่าทุบสถิติแล้วทุบสถิติอีก แต่มาปีกระต่ายบินยิ่งแรงกว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ผ่านสองเดือนตลาดรถโต40เปอร์เซ็นต์
16 มีนาคม 2554 17:26 น. ข่าวในประเทศ - ตลาดรถไทยยังขายไม่หยุดล่าสุดผ่าน 2 เดือนทำยอดทะลุ 77,213 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 42.5% คาดเดือนมีนาคมยังมีแนวโน้มโตต่อเนื่องเพราได้กำลังซื้อจากงานมอเตอร์โชว์

นายวุฒิกร...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ผ่านสองเดือนตลาดรถโต40เปอร์เซ็นต์
16 มีนาคม 2554 17:26 น. ข่าวในประเทศ - ตลาดรถไทยยังขายไม่หยุดล่าสุดผ่าน 2 เดือนทำยอดทะลุ 77,213 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 42.5% คาดเดือนมีนาคมยังมีแนวโน้มโตต่อเนื่องเพราได้กำลังซื้อจากงานมอเตอร์โชว์

นายวุฒิกร...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ผ่านสองเดือนตลาดรถโต40เปอร์เซ็นต์
16 มีนาคม 2554 17:26 น. ข่าวในประเทศ - ตลาดรถไทยยังขายไม่หยุดล่าสุดผ่าน 2 เดือนทำยอดทะลุ 77,213 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 42.5% คาดเดือนมีนาคมยังมีแนวโน้มโตต่อเนื่องเพราได้กำลังซื้อจากงานมอเตอร์โชว์

นายวุฒิกร...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ผ่านสองเดือนตลาดรถโต40เปอร์เซ็นต์
16 มีนาคม 2554 17:26 น. ข่าวในประเทศ - ตลาดรถไทยยังขายไม่หยุดล่าสุดผ่าน 2 เดือนทำยอดทะลุ 77,213 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 42.5% คาดเดือนมีนาคมยังมีแนวโน้มโตต่อเนื่องเพราได้กำลังซื้อจากงานมอเตอร์โชว์

นายวุฒิกร...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ทาทาแจงยอดขายเดือนมกราคม
21 กุมภาพันธ์ 2554 12:21 น. ข่าวต่างประเทศ - “ทาทา” ค่ายรถอินเดีย แจงยอดขายรถยนต์รวมเดือนมกราคม 2554 เติบโตถ้วนหน้า ในจำนวนนี้รวมถึงแบรนด์ในเครืออย่าง จากัวร์และแลนด์โรเวอร์ ที่ขยายตัว...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น