หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

ตลาดครึ่งปีหลังปรอทแตก! ทัพปิกอัพ-เก๋งใหม่ฟัดเดือด


8 กรกฎาคม 2554 08:26 น. เชฟโรเลต โคโลราโด เจอกันปลายปีแน่ๆ ข่าวในประเทศ - ครึ่งปีหลังตลาดรถไทยร้อนปรอทแตก! เมื่อค่ายรถตบเท้าขนทัพรถใหม่เปิดตัว-เผยโฉม ทั้งหวัง “ดันยอด-เบรกเกมคู่แข่ง” กันอย่างดุเดือด หลังโหมโรงกับเอสยูวี “ เชฟโรเลต แคปติวา” นำร่องไปแล้ว และเข้าสู่กรกฎาคมเดือนแรกครึ่งหลังปีนี้ ค่ายยักษ์ “โตโยต้า” เริ่มประเดิมทำการลงมีดศัลยกรรมปรับหน้าตา “ไฮลักซ์ วีโก้” และรถพีพีวี “ฟอร์จูนเนอร์” ทันที เพื่อเบรกเกมคู่แข่งที่เตรียมปรับโฉมใหม่หมดจด ไม่ว่าจะเป็น “ เชฟโรเลต โคโลราโด” ซึ่งตามคิวจะมาช่วงโค้งสุดท้ายของปี แต่ล่าสุดแว่วว่าขยับขึ้นมาเดือนกันยายน หวังท้าชนกับพันธมิตร “อีซูซุ ดีแมคซ์” โฉมใหม่ ที่แอบซุ่มเงียบรอเขย่าตลาดปิกอัพ ท่ามกลางกระแสอาจเลื่อนแผนเปิดตัวไปปีหน้า แต่ที่มาแน่ๆ “ ฟอร์ด เรนเจอร์” โมเดลเชนจ์ ซึ่งได้เผยโฉมรูปลักษณ์คันจริงให้ยลกันไปแล้ว ส่วนปิกอัพโฉมใหม่ที่มาจากขอบรั้วโรงงานเดียวกัน “ มาสด้า บีที-50” คงต้องรอต้นปีหน้า ด้านตลาดเก๋งไม่มีอะไรร้อนแรงเท่า “อีโคคาร์” เนื่องจากในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 ค่ายนิสสันที่ส่งรุ่น “มาร์ช” ติดลมบนไปแล้ว เตรียมเปิดตัวเวอร์ชั่นซีดานมาสร้างความร้อนแรงต่อเนื่อง ท่ามกลางคู่แข่งอีโคคาร์รายใหม่ “มิตซูบิชิ” และ “ซูซูกิ” ที่เล็งเผยโฉมสร้างกระแสกันพร้อมหน้าพร้อมตา และหากเป็นไปได้ก็จะเปิดรับจองทันที หรือหากต้องการทางเลือกอื่น “ทาทา” ค่ายรถแดนภารตะเล็งนำเข้าซิตี้คาร์รุ่น “นาโน” มาเปิดตลาดใหม่ เคาะราคา 2.75 แสนบาท ขณะที่เก๋งคอมแพ็กต์เตรียมพบกับเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร “มาสด้า3” โฉมใหม่ แต่ต้องจับตาการเผยโฉมโมเดลเชนจ์ของ “ ฮอนด้า ซีวิค ” ที่จะออกมาสกัด ส่วนซับคอมแพ็กต์ “ ฮอนด้า ซิตี้ ” ไมเนอร์เชนจ์ ลงทำตลาดช่วงปลายไตรมาสสามปีนี้แน่นอน

ฟอร์ด เรนเจอร์” โมเดลเชนจ์ตลาดรถช่วงไตรมาสสองของไทย เจอหางเลขสะดุดคลื่นสึนามิที่ญี่ปุ่นจนหัวทิ่ม เห็นได้จากเดือนพฤษภาคม หลังจากโรงงานเริ่มลดกำลังการผลิตเมื่อปลายเดือนเมษายน ยอดขายหล่นลงทันทีกว่า 10% จากที่ก่อนหน้านั้นยอดพุ่งเดือนละกว่า 20-40% แถมยังมีกระแสข่าวหลายค่ายอาจจะเลื่อนแผนการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ออกไปอีก จนหลายฝ่ายหวาดหวั่นอุตสาหกรรมรถยนต์ในไทยปีนี้ ที่กำลังสปีดแบบติดเทอร์โบ อาจจะเครื่องน็อกเอาดื้อๆ แต่โชคดีผ่านไปเพียงเดือนเดียว มีการฟื้นตัวของผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว และทำให้การผลิตในไทยกลับมาเริ่มเป็นปกติ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รวมถึงการเปิดรับจองรถยนต์เป็นปกติ ยิ่งกระแสการเปิดตัวรถใหม่กลับมาตอกย้ำอีกแรง ดังเช่นการเปิดตัวทำตลาดของ “ เชฟโรเลต แคปติวา” ใหม่ ที่ประเดิมโหมโรงทำตลาดเป็นโมเดลแรกของช่วงครึ่งปีหลัง และจากนั้นก็มีความชัดเจนคิวเปิดรถรุ่นใหม่ๆ ตามออกมาอีก โดยเฉพาะบรรดารถตลาดทั้งหลาย ทำให้ตลาดรถไทยช่วงครึ่งปีหลังกลับมาคึกคักอีกครั้ง แต่จะร้อนแรงแค่ไหน? เชิญติดตาม...

ทัพปิกอัพใหม่แข่งเดือด!

เงียบเหงาไปหลายปีสำหรับตลาดปิกอัพ ซึ่งถือว่าเป็นตลาดใหญ่สุดของไทย เรียกว่าแทบไม่มีรถโฉมใหม่ หรือโมเดลเชนจ์ออกมาเลย ซึ่งเพราะยังไม่ใช่ช่วงเวลาตามแผนของแต่ละค่ายแล้ว ส่วนหนึ่งยังต้องหลบให้กับความแรงของเก๋งขนาดเล็ก แต่สำหรับในปี 2554-2555 นี้ มีปิกอัพในไทยมากถึง 4 ค่าย ที่เตรียมปรับใหม่ตั้งแต่หัวจรดท้าย เพื่อแนะนำสู่ตลาดไทยและทั่วโลก โดยมีคิวทยอยเปิดตัวตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้เป็นต้นไป

แต่ก่อนที่จะไปพบกับโฉมใหม่ของปิกอัพทั้ง 4 ยี่ห้อ ต้องเจอการเบรกเกมจากยักษ์ใหญ่ “โตโยต้า” ที่ได้ฤกษ์ดีเดย์วันที่ 13 กรกฎาคมนี้ เปิดตัวปิกอัพคันเก่ง “ไฮลักซ์ วีโก้” ใหม่ และ“ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์” รถอเนกประสงค์พีพีวี(PPV) ที่พัฒนามาจากพื้นฐานเดียวกัน ให้ได้สัมผัสอย่างเป็นทางการพร้อมกัน แต่ก่อนจะถึงวันเปิดตัวทาง โตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย ได้ร่อนจดหมายไปยังสื่อสำนักต่างๆ ขอความร่วมมือห้ามเผยแพร่ภาพหลุด ของปิกอัพคันเก่งนี้สู่สาธารณะ เพราะยังเป็นความลับและอยู่ในขั้นตอนที่ยังไม่เรียบร้อยเป็นทางการ

ฮอนด้า ซีวิค ” โฉมใหม่ โดย โตโยต้า วีโก้ และฟอร์จูนเนอร์ ใหม่ เป็นการไมเนอร์เชนจ์ที่ค่อนข้างเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้า เปลือกกันชน ไฟหน้า และปรับฝากระโปรงใหม่ ซึ่งทำให้ดูเฉียบคมดุดันมากขึ้น ขณะที่ภายในห้องโดยสารออกแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย เรือนไมล์ พร้อมปรับเปลี่ยนโทนสี และลายไม้ใหม่ พร้อมกับใส่ออปชั่นมาเต็มพิกัด ไม่ว่าจะจอดีวีดีขนาดใหญ่ ช่องเสียบ USB/AUX และกล้องมองหลัง ขณะที่ระบบความปลอดภัยเพิ่มเป็นแอร์แบ็กคู่หน้า และยังมีปรับเซ็ตระบบช่วงล่างใหม่ โดยราคาปรับเพิ่มขึ้นประมาณกว่า 1-4 หมื่นบาท

การแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ของ โตโยต้า วีโก้ เพื่อต้องการกลับมาทวงบัลลังก์ “แชมป์” จากอีซูซุคู่แข่ง จึงมีกระแสข่าวว่าโตโยต้าจะใช้คำดังกล่าวต่อท้ายเอาฤกษ์เอาชัยด้วย ประกอบกับคู่แข่งหลายค่ายนับตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังปีนี้ ต่างมาชุดใหญ่กันทั้งนั้น เริ่มตั้งแต่ค่าย “จีเอ็ม” ที่ประกาศส่งรถใหม่ 4 โมเดลสู่ตลาดไทย ภายในระยะเวลา 14 เดือน ซึ่งประเดิมไปแล้วกับเอสยูวีรุ่น “ เชฟโรเลต แคปติวา” และที่จะตามมาเป็นโมเดลถัดไป ปิกอัพ “ เชฟโรเลต โคโลราโด” ที่ตามแผนจะมาช่วงไตรมาสสุดท้าย แต่ตามข่าวล่าสุดอาจจะขยับขึ้นมาเป็นช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

เชฟโรเลต โคโลราโด ได้มีการเผยโฉมรุ่นต้นแบบไปในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2011 ที่ผ่านมา ซึ่งตามรายงานคันทำตลาดจริงจะปรับจากนี้ไปเพียงเล็กน้อย หรือทำให้เส้นสายมีความเป็นไปได้ในงานใช้งานมากขึ้น โดยการออกแบบรูปลักษณ์จีเอ็มรับดูแลทั้งหมด แต่ยังมีการใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกับอีซูซุ ดีแมคซ์(โมเดลใหม่)อยู่ สำหรับเครื่องยนต์เป็นของจีเอ็มเอง หลังจากได้ลงทุนตั้งโรงงานผลิตเครื่องยนต์ดีเซลขึ้นในไทย เพื่อป้อนตลาดในไทยและต่างประเทศ ซึ่งเครื่องยนต์ตัวหลักจะเป็นขนาด 2.8 ลิตร และอีกตัวได้ศึกษาทิศทางของตลาด ตามรายงานข่าวมีการมองไปที่เครื่อง 2.2 ลิตรเช่นกัน แต่แนวโน้มน่าจะออกที่รุ่น 2.5 ลิตร

การที่จีเอ็มเปิดตัวปิกอัพโคโลราโดใหม่เดือนกันยายน ส่วนหนึ่งเพื่อชิงดึงกระแสจาก “อีซูซุ” ที่มีแผนจะเปิดตัวปิกอัพโฉมใหม่ของ “ดีแมคซ์” ที่กำลังซุ่มเงียบรอปล่อยออกมาเขย่าตลาดปิกอัพไทย และเพื่อกู้ศักดิ์ศรีเจ้าตลาดปิกอัพ หลังจากโดน โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ แย่งตำแหน่งแชมป์ไปหลายปี แม้ในปีนี้จะกลับมาทวงบัลลังก์คืนมาได้แล้วก็ตาม แต่กำหนดเวลาของโมเดลใหม่มาถึงแล้ว ท่ามกลางกระแสข่าวอาจจะเลื่อนไปเป็นเป็นปีหน้าก็ตาม

“เกีย ริโอ” ทางค่ายเกียยนตรกิจฯ เล็งจะนำเข้ามาทำตลาดช่วงปลายปีนี้จากรายงานงานข่าวของดีลเลอร์ ระบุว่าตอนนี้ได้มีการเร่งระบายสต็อกกันเกือบหมดแล้ว ซึ่งโฉมใหม่น่าจะเปิดตัวได้ประมาณ 2-3 เดือนจากนี้ไป โดยอีซูซุ ดีแมคซ์ เป็นโมเดลเชนจ์ทั้งคัน พร้อมกับปรับเปลี่ยนบุคลิกจากโฉมเดิมๆ ที่เดิมจะเป็นทรงเหลี่ยมสัน แต่โมเดลใหม่จะออกแบบเส้นสายตัวถังให้ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยวแทน โดยเครื่องยนต์จะเป็นบล็อกเดิม แต่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขณะที่อีซูซุ ดีแมคซ์ ใหม่ ออกแบบโฉบเฉี่ยวเพรียวมากขึ้น กลับสวนทางกับคู่แข่งที่กำลังจะเปิดตัวช่วงไตรมาสุดท้ายของปีนี้ อย่าง “ ฟอร์ด เรนเจอร์” โฉมใหม่ ที่ออกแบบดูใหญ่โตแกร่งดุดัน ซึ่งคงได้ยลโฉมกันไปแล้ว ในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2011 ที่ผ่านมา ที่เป็นรูปลักษณ์ของคันจริงเลย ไม่ต้องแอบปิดบังซ้อนเร้นกันแต่อย่างใด แต่ที่ตอนนี้ ฟอร์ด ประเทศไทย กำลังปวดหัวอย่างมาก เห็นจะเป็นรูปร่างบิ๊กเบิ่มของเรนเจอร์ใหม่ เพราะน้ำหนักรวมมากกว่า 1.6 ตัน ซึ่งเกินกำหนดมาตรฐานของกรมขนส่งทางบก ตอนนี้จึงพากันวุ่นอยู่ในขั้นตอนจะทำอย่างไร? ให้ผ่านกฎหมายขนส่งดังกล่าว

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ มากับเครื่องบล็อกใหม่รหัส PUMA เป็นเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ดูราทอร์ค TDCi I4 ขนาด 2.2 ลิตร เทอร์โบ 110 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่ากับ 148 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 375 นิวตัน-เมตร และบล็อกใหญ่ ดูราทอร์ก TDCi I5 ขนาด 3.2 ลิตร เทอร์โบ 147 กิโลวัตต์ หรือ 197 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 470 นิวตัน-เมตร และนอกจากนี้ยังมีเครื่องยนต์เบนซิน ดูราเทค 2.5 ลิตร 122 กิโลวัตต์ เทียบเท่ากับ 164 แรงม้า เป็นทางเลือกทำตลาดในไทยด้วย

“มาสด้า3” เตรียมปรับโฉมรุ่นเครื่องยนต์ 1.6 ลิตรโดยเครื่องยนต์บล็อกดังกล่าว จะถูกนำมาวางในปิกอัพพันธมิตร “ มาสด้า บีที-50” ด้วย แต่จะไม่มีรุ่นเครื่องยนต์เบนซินทำตลาดในไทย และยังไม่เปิดตัวภายในสิ้นปีนี้แน่นอนแล้ว หรือหากกระแสคู่แข่งแรงจริง คงจะนำมาเผยโฉมในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 เพื่อดึงลูกค้าไว้เท่านั้น แต่แฟนๆ คงไม่ต้องรอนานเป็นปี เพราะตามแผนช่วงต้นปีหน้าก็จะถูกส่งลงทำตลาดแล้ว

เก๋งเล็กเวทีนี้ยังแรงไม่ตก

นั่นเป็นความเคลื่อนไหวของกลุ่มรถปิกอัพ ที่ถือว่าเป็นตลาดใหญ่สุดของไทย แต่ตลาดเก๋งที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เมื่อเจอความร้อนแรงของตลาดปิกอัพ ใช่ว่าจะเงียบเหงาลงแต่อย่างใด ไม่เพียงเท่านั้นกลับจะแข่งขันกันดุเดือดยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตลาดอีโคคาร์ที่เริ่มมีผู้เล่นหน้าใหม่ๆ สู่ตลาด จากปัจจุบันที่มีอยู่เพียง “ นิสสัน มาร์ช” และ “ ฮอนด้า บริโอ” เท่านั้น

นิสสัน ซันนี่” โฉมที่เพิ่งเปิดตัวในจีน เพราะช่วงปลายปีนี้หรือก่อนมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 เล็กน้อย ผู้ที่เบื่ออีโคคาร์แบบท้ายตัด หรือแฮทช์แบ็ก เตรียมพบกับเวอร์ชั่นซีดาน หรือรุ่น 4 ประตู ของอีโคคาร์ค่าย นิสสัน ที่จะมาเสริมแกร่งให้กับรุ่นมาร์ช เพื่อช่วยกันผลักดันยอดขายเป็นอันดับ 1 ของตลาดเก๋งไทย โดยตามรายงานข่าวรูปลักษณ์จะใกล้เคียงกับ “ นิสสัน ซันนี่” (Nissan Sunny) เก๋งซีดานที่เพิ่งเผยโฉมในจีน และเป็นรถยนต์ภายใต้โครงการ “V” แพลตฟอร์ม เฉกเช่นเดียวกับ “ นิสสัน มาร์ช” แต่ปรับให้เป็นเก๋งซีดาน และมีขนาดใหญ่ระดับ “ นิสสัน ทีด้า ลาติโอ” ที่อาจจะถูกถอดออกไปในอนาคต และเวอร์ชั่นซีดานอีโคคาร์เข้าเสียบทำตลาดแทน

เครื่องยนต์อีโคคาร์เวอร์ชั่นซีดานของ นิสสัน ยังจะเป็นบล็อกเดียวกับรุ่นมาร์ช แต่ได้มีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม ตามรายงานจะเป็นแบบซูเปอร์ชาร์จ หรือเรียกว่า DIG-S (Direct Injection Gasoline - Supercharger) ซึ่งจะทำให้มีกำลังเพิ่มร่วม 100 แรงม้า ทำให้สามารถแบกตัวถังที่ใหญ่ขึ้นได้สบาย แต่ปล่อยมลพิษต่ำลงจากเดิม และที่สำคัญยังคงประหยัดน้ำมันด้วย

แต่งานนี้ยังต้องเจอคู่แข่งอีโคคาร์ ที่จากรายงานข่าวในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 ค่าย “มิตซูบิชิ” และ “ซูซูกิ” จะนำอีโคคาร์มาเผยโฉมในงานดังกล่าวเช่นกัน และหากไม่มีอะไรผิดพลาดอาจจะเปิดรับจองภายในงานด้วย เพื่อเบรกคู่แข่งก่อนเปิดตัวทำตลาดจริงต้นปีหน้า โดยเฉพาะค่ายมิตซูบิชิที่ได้เผยโฉมรุ่นต้นแบบของ “ มิตซูบิชิ โกลบอล สมอล” หรือว่าที่อีโคคาร์ในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา และตามแผนจะทำกิจกรรมการตลาด สร้างกระแสให้กับอีโคคาร์มิตซูบิชิในช่วงปลายไตรมาสสาม ก่อนจะเผยโฉมคันจริงในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปช่วงส่งท้ายปี

นอกจากนี้ยังมีเก๋งขนาดเล็กนำเข้าเช่นกัน โดยมาลุ้นกับ “ ฮุนได ไอ10” (Hyundai I10) ที่เงื้อง่ามาหลายครั้ง และในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปนี้ก็เช่นกัน กำลังลุ้นอยู่ว่าจะนำเข้ามาทันหรือไม่? เพราะตอนนี้ ฮุนได ประเทศไทย กำลังเจรจากับบริษัทแม่ที่เกาหลีอยู่ เช่นเดียวกับ “ ทาทา นาโน” ซิตี้คาร์จากแดนภารตะ โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมาผู้บริหาร ทาทา มอเตอร์ ประเทศไทย เพิ่งบินไปอินเดียตรวจสอบรถที่จะนำมาขายในไทย พร้อมกับเจรจาขอปรับสเปกบางจุด ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน คนที่เคยใช้รถจักรยานยนต์อาจได้ถอยรถยนต์คันแรก ในราคา 2.75 แสนบาทแน่นอน และไม่เพียงเท่านี้ยังมีรถจากแดนกิมจิอีกราย “เกีย ริโอ” (Kia Rio) ที่ทางค่ายเกียยนตรกิจฯ เล็งจะนำเข้ามาทำตลาดช่วงปลายปีนี้ เพื่อมาเก็บเล็กผสมน้อยจากลูกค้าที่ชื่นชอบความแตกต่างของซับคอมแพ็กต์ญี่ปุ่นปัจุบัน

ซูบารุ อิมเพรซา” ท้าชนกับซีวิค , มาสด้า 3 , แลนเซอร์ อีเอ็กซ์ส่วนค่าย “ฮอนด้า” ที่เสียโอกาสกวาดยอดขายอีโคคาร์ “ ฮอนด้า บริโอ้” จากพิษสีนามิไปเป็นเดือน ล่าสุดกลับมาเดินหน้าท้าชนได้อีกครั้ง และยังเตรียมเขย่าตลาดเก๋งซับคอมแพ็กต์ ด้วยการเปิดตัว “ ฮอนด้า ซิตี้ ” เวอร์ชั่น 2012 หรือรุ่นไมเนอร์เชนจ์ประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้ ก่อนที่ปลายปีจะส่งไฮไลต์ “ ฮอนด้า ซีวิค ” โฉมใหม่ มาท้าชนกับ “มาสด้า3” ที่เพิ่งเผยโฉมรุ่นโมเดลเชนจ์ไป แต่งานนี้มาสด้าเตรียมหมัดสองสวนกลับเช่นกัน ด้วยการปรับโฉมรุ่นเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร หลังจากโมเดลเชนจ์เฉพาะรุ่น 2.0 ลิตรไปเมื่อต้นปี

อย่างไรก็ตาม ตลาดคอมแพ็กต์คาร์ยังมี “ ซูบารุ อิมเพรซา” โฉมใหม่ ที่ปรับตำแหน่งการตลาดใหม่ เพื่อลงมาชนกับ ฮอนด้า ซีวิค , มาสด้า 3 และ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีเอ็กซ์ หลังจากรับแผนรุกและการสนับสนุนจากบริษัทแม่ ทำให้กดราคาลงมาอยู่ที่ประมาณกว่า 1.2 ล้านบาท จากเดิมราคาอยู่ที่กว่า 1.4 ล้านบาท

นี่เป็นเพียงความเคลื่อนไหว ของการเปิดตัวรถใหม่ที่เป็นกลุ่มรถตลาด แม้จะยังไม่ใช่ทุกเซกเม้นท์ก็ตาม แต่แค่นี้ก็ทำให้ตลาดรถไทยครึ่งปีหลัง... ร้อนแรงจนแทบปรอทแตก!!

ทาทา นาโน” ราคา 2.75 แสนบาทแน่นอน

(Source)


ฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
มาสด้าเล็งเอสยูวี‘ซีเอ็กซ์-5’อีก12เดือนเจอกัน
14 สิงหาคม 2554 10:09 น. {lang: 'th'} ลูกค้าชาวไทยเตรียมนับถอยหลังต้อนรับ "ซีเอ็กซ์-5"ข่าวในประเทศ-ค่าย “มาสด้า” เดินหน้าเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดไทย เล็งดึงรถอเนกประสงค์เอสยูวีโมเดลใหม่...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
+7เดือนยอดขายฟอร์ดพุ่ง280เปอร์เซ็นต์
13 สิงหาคม 2554 08:40 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ - ฟอร์ดเผยยอดขายเดือนกรกฎาคม ทะยาน 285 % ทำสถิติยอดขายต่อเดือนสูงสุดอันดับ 2 ในประวัติการณ์ พร้อมครองตำแหน่งรถยนต์นั่งรุ่น 5 ประตูที่มียอดขายสูงสุดในเซกเม้นต์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“ฮอนด้า” งานเข้า! เรียกรถคืนซ่อม 2.5 ล้านคัน
11 สิงหาคม 2554 08:49 น. {lang: 'th'} ข่าวต่างประเทศ-ฮอนด้าเจอปัญหาครั้งใหญ่อีกระลอก เมื่อต้องประกาศเรียกรถยนต์กลับมาแก้ไข หรือ Recall จำนวนร่วม 2.5 ล้านคันจากตลาดทั่วโลก โดยระบุปัญหาในด้านซอฟท์แวร์ของระบบเกียร์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
กิมจิระอุ! ซังยองเล็งปิกอัพ เกีย-ฮุนไดลุยซับคอมแพ็กต์
28 กรกฎาคม 2554 13:25 น. ฮุนได แอคเซนต์ เตรียมนำเข้าจากเกาหลีมาขายในไทยปลายปีนี้ ค่ายรถแดนกิมจิฉวยโอกาสทอง ตลาดรถยนต์ไทยพุ่งแรง ต่างพากันเตรียมงัดทีเด็ดกวาดยอดขาย โดยเฉพาะตลาดเก๋งขนาดเล็ก...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
จีเอ็มเพิ่มลงทุน2พันล้าน.รับรถใหม่-ยอดขายโต
22 กรกฎาคม 2554 08:31 น. ข่าวในประเทศ - “จีเอ็ม” เตรียมทุ่มเม็ดเงินลงทุนเพิ่มอีกกว่า 2.1 พันล้านบาท รับขยายการผลิตเครื่องยนต์และรถรุ่นใหม่ ภายในปี 2556 รับสัญญาณตลาดรถในไทยและอาเซียนสดใส...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
รถนำเข้า-มือสองคึกคัก เวทีบางกอกฯปลุกแข่งดุ
21 กรกฎาคม 2554 11:42 น. ข่าวในประเทศ-นับถอยหลังอีกเพียง 2 วัน มหกรรมรถยนต์มือสองและรถนำเข้าประจำปีจะเริ่มขึ้นแล้ว โดยผู้จัดงานประกาศก้องปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม บรรดาเกรย์มาร์เก็ตและผู้จำหน่ายรถมือสองต่างสนใจเข้าร่วมกว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ฮุนไดปลุกเก๋ง แอคเซนต์ ปลายปีนำเข้าเขย่าบีคาร์
20 กรกฎาคม 2554 16:27 น. แอคเซนต์ รุ่น 4ประตู จะนำเข้าจากเกาหลีมาจำเปิดตัวในงาน "มอเตอร์ เอ็กโปร์ 2011" เมืองทอง ธานี ค่ายรถ “ฮุนได” ประกาศก้องจากแดนกิมจิ จับมือกับบริษัทแม่ ฮุนได...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
1
“บริโอ”เริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.กวาดยอดกว่า 7 ร้อยคัน
17 กรกฎาคม 2554 08:46 น. ข่าวในประเทศ-ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มคึกคัก หลังจาก “ฮอนด้า บริโอ” เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยประเดิมโกยยอดขายไปได้กว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“ฮอนด้า”เปิดตัวแคมเปญใหม่เอาใจแฟน“ผี-หงส์”
16 กรกฎาคม 2554 08:38 น. ลวดลายสำหรับแฟนผีโดยเฉพาะข่าวในประเทศ-ในที่สุดก็ได้เวลาที่ค่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า จะเผยแคมเปญ “ฮอนด้า มันส์ทะลุแมตช์” หลังผนึกกำลังกับ 2 สุดยอดทีมจากเกาะอังกฤษ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
‘ซูบารุ’เปิดแผนรุก 3ปี ประเดิมอิมเพรซาใหม่
30 มิถุนายน 2554 07:56 น. ข่าวในประเทศ - ซุ่มรุกตลาดครั้งใหญ่ “ซูบารุ” เปิดแผนใหม่ระยะ 3 ปี ตั้งแต่ปี 2011-2013 ภายใต้การสนับสนุนของบริษัทแม่ “ฟูจิ เฮฟวี อินดัสทรีส์” ประเทศญี่ปุ่น หลังจากยกระดับความสำคัญของตลาดในภูมิภาคอาเซียน...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
สแตนเลย์ทุ่ม 2.5 พันล.ตั้งโรงงานรับอีโคคาร์
29 มิถุนายน 2554 14:36 น. ข่าวในประเทศ - สแตนเลย์ ทุ่ม 2.5พันล้านบาท ขยายโรงงานโคมไฟรถยนต์ หลังออเดอร์ล้นทะลัก หวังเพิ่มกำลังการผลิตอีก 20 - 30% รับกระแสอีโคคาร์ มาแรง พร้อมตั้งเป้าปีนี้เติบโตสูง...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น