หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

สึนามิเป็นเหตุ เล็กซัสหวั่นหล่นบัลลังก์รถหรูมะกัน


12 กรกฎาคม 2554 05:05 น. ข่าวต่างประเทศ-ครองความเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์ระดับหรูของสหรัฐอเมริกามานานถึง 11 ปีติดต่อกัน แต่ดูเหมือนว่าเหตุการณ์ภัยพิบัติที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กำลังจะทำให้ เล็กซัส แบรนด์ชื่อดังของโตโยต้าต้องเสียตำแหน่งแชมป์ในด้านยอดขายประจำปีไป เมื่อมีการเปิดเผยว่ายอดขายของเล็กซัสในปี 2011 น่าจะลดลงจากปี 2010 ถึง 17% เลยทีเดียว

มาร์ค เท็มพลิน ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเล็กซัสจะกลับมาเป็นหมายเลข 1 ในตลาดรถหรูของสหรัฐอเมริกาได้หรือไม่มาร์ค เท็มพลิน ผู้จัดการทั่วไปของ เล็กซัส อเมริกาเหนือ เผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงผลกระทบต่างๆ ทำให้ในปีนี้ มีแนวโน้มว่าเล็กซัสจะมียอดขายในสหรัฐอเมริกาลดลงจำนวน 190,000 คัน เพราะรถยนต์ทุกรุ่นของเล็กซัสยกเว้นเอสยูวี RX350 ต่างก็ถูกผลิตจากโรงงานในญี่ปุ่น ขณะเดียวกันโรงงานที่แคมบริดจ์ ออนตาริโอ ซึ่งผลิต RX350 ก็ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนชิ้นส่วน และกว่าจะสามารถเดินกำลังการผลิตแบบเต็มอัตราเหมือนเดิมได้ต้องรอถึงเดือนกันยายนนี้

สหรัฐอเมริกาถือเป็นตลาดใหญ่ของ เล็กซัส และที่ผ่านมาแบรนด์หรูของโตโยต้าสามารถครองยอดขายระดับท็อปได้ตลอด จนกระทั่งถึงปีนี้ที่มีการวิเคราะห์ว่ามีแนวโน้มสูงมาก โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2554 เล็กซัสมียอดขายลดลงถึง 18% เหลือตัวเลขแค่ 88,010 คัน ขณะที่ทั้งเมอร์เซเดส- เบนซ์ และบีเอ็มดับเบิลยูต่างก็มียอดขายขยับขึ้นกันถ้วนหน้า ซึ่งค่ายแรกทำยอดได้ 110,926 คันเพิ่มขึ้น 7% ส่วนค่ายหลังเพิ่มเป็น 113,705 คัน หรือเพิ่มขึ้น 13%

และถ้าหากการคาดการณ์นี้เป็นจริง จะเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีที่เล็กซัสเสียแชมป์ในตลาดรถยนต์หรูเมืองลุงแซม และ บีเอ็มดับเบิลยู ซึ่งถูกมองว่าจะขึ้นมาเถลิงบัลลังก์แทนนั้นก็จะสามารถลบอาถรรพ์ส่วนตัวลงได้ โดยสามารถทำยอดขายแซงหน้าเล็กซัสได้เป็นครั้งแรกนับจากปี 1997

เล็กซัสทุกรุ่น ยกเว้นเอสยูวี RX350 ต่างต้องรอการผลิตจากญี่ปุ่นนอกจากนั้น เมื่อมีการถามถึงความต่อเนื่องของสถานการณ์ว่าจะส่งผลกระทบต่อยอดขายของเล็กซัสในปี 2012 หรือไม่นั้น ทางเท็มพลินตอบว่า “ในตอนนี้เรายังไม่แน่ใจว่าจะสามารถกลับมาสู่การเป็นหมายเลข 1 ของตลาดได้หรือไม่ และแน่นอนเราไม่ได้สนใจกับเรื่องนี้มากนัก เพราะประเด็นหลักในตอนนี้คือ การดำเนินตามแผนการที่วางเอาไว้”

อย่างไรก็ตาม มีการมองต่างมุมออกมาเกี่ยวยอดขายที่หดตัวของ เล็กซัส โดยแอรอน แบร็กแมน นักวิเคราะห์จาก IHI Automotive Insight ให้ความเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับเล็กซัสไม่ได้เป็นแค่เรื่องของรถยนต์ขาดแคลนเพราะวิกฤตภัยพิบัติเท่านั้น แต่พวกเขากำลังเจอในแบบที่บูอิก บริษัทในเครือจีเอ็มโดน นั่นคือ “พวกเขากำลังจะกลายเป็นรถยนต์ของกลุ่มคนแก่”

“ในตอนนี้สิ่งที่เล็กซัสกำลังประสบคือ ลูกค้าที่ซื่อสัตย์ต่อพวกเขากำลังมีอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และบรรดาดีลเลอร์ของเล็กซัสหลายรายต่างกังวลว่าเล็กซัสอาจจะกลายเป็นเหมือนกับบูอิก เพราะว่าผลผลิตใหม่ๆ ของพวกเขาไม่ได้ดึงดูดกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นสักเท่าไรเลย” แบร็กแมน กล่าว

(Source)


ฟีด
ธนบุรีฯดึง‘พารณ’คุมทัพ ปรับธุรกิจ-ลั่น6ปีล้างหนี้
4 สิงหาคม 2554 10:41 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ -“ธนบุรีพาณิชกรุ๊ป” ดึงคนนอก “พารณ-เรืองเกียรติ” เข้ามาคุมทัพแทนคนในตระกูล “วิริยะพันธุ์” ในรอบ 70 ปี ประกาศสร้างความแข็งแกร่งและดำเนินธุรกิจเชิงรุกขึ้น...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ค่ายรถ-เต้นท์ละลานตาบางกอกยูสคาร์
22 กรกฎาคม 2554 14:45 น. ข่าวในประเทศ - เปิดฉากแล้วงาน “บางกอก ยูสคาร์ &ซูเปอร์คาร์ โชว์ 2011” มหกรรมรถยนต์มือสองแลรถนำเข้า ครั้งที่ 3ระหว่างวันที่ 22 - 31 กรกฎาคมนี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
รถนำเข้า-มือสองคึกคัก เวทีบางกอกฯปลุกแข่งดุ
21 กรกฎาคม 2554 11:42 น. ข่าวในประเทศ-นับถอยหลังอีกเพียง 2 วัน มหกรรมรถยนต์มือสองและรถนำเข้าประจำปีจะเริ่มขึ้นแล้ว โดยผู้จัดงานประกาศก้องปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม บรรดาเกรย์มาร์เก็ตและผู้จำหน่ายรถมือสองต่างสนใจเข้าร่วมกว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“บริโอ”เริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.กวาดยอดกว่า 7 ร้อยคัน
17 กรกฎาคม 2554 08:46 น. ข่าวในประเทศ-ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มคึกคัก หลังจาก “ฮอนด้า บริโอ” เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยประเดิมโกยยอดขายไปได้กว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น