หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

รักไม่หวาน สัมพันธ์ซูซูกิ-โฟล์คยังไม่ลงตัว


19 กรกฎาคม 2554 13:43 น. ข่าวต่างประเทศ-หลังจากขายหุ้นจำนวนเกือบ 20% ให้กับโฟล์คสวาเกนไปเมื่อเดือนธันวาคม 2009 ในตอนนี้ทางด้านซูซูกิเริ่มออกมาบ่นถึงความสัมพันธ์ที่ไม่คืบหน้าและยังคลุมเครือ ถึงขนาดที่ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทรถยนต์หมายเลข 4 ของญี่ปุ่น ต้องออกมากล่าวโทษ พร้อมกับขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายถอยหลังกลับไปยังจุดเริ่มต้นของการเจรจากันใหม่อีกครั้ง เพื่อหาจุดยืนที่ชัดเจนและแน่นอน โดยเฉพาะในเรื่องที่โฟล์คสวาเกนพยายามเข้าครอบครอง ซูซูกิ
ยาสึฮิโต ฮารายาม่า รองประธานบริหารของ ซูซูกิ กล่าวว่า หลังผ่านมา 18 เดือน บทบาทและความชัดเจนในการดำเนินงานของทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถสรุปได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ซูซูกิค่อนข้างอึดอัดใจอย่างมาก โดยเฉพาะในแง่ที่ว่าซูซูกิกำลังโดนกลืนให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโฟล์คสวาเกน

“เมื่อเราเซ็นสัญญากับโฟล์คสวาเกน สิ่งที่เราต้องการคือ การเป็นอิสระ และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของโฟล์คสวาเกน ดังนั้น เราควรจะถอยหลังกลับไปยังจุดเริ่มต้นของเรื่องเพื่อพิจารณาทุกอย่างกันใหม่ และก็รวมถึงสัดส่วนของหุ้นที่ถูกขายออกไปด้วย” ฮารายาม่า กล่าว

(แฟ้มภาพ) ความร่วมมือเซ็นสัญญาการซื้อหุ้นเมื่อปี 2009ความอึดอัดใจนี้เกิดขึ้นมาโดยตลอด และในช่วงที่ผ่านมามีข่าวถูกนำเสนอออกมาเป็นระยะถึงการที่โฟล์คสวาเกนพยายามที่จะเข้าครอบครองและดูแลการบริหารงานของ ซูซูกิ จนถึงขนาดประธานวัย 81 ปีของซูซูกิอย่าง โอซามุ ซูซูกิ ต้องออกมาเขียนบล็อกในอินเตอร์เน็ตเพื่อระบายความในใจเกี่ยวกับการที่โฟล์คสวาเกนพยายามเบี่ยงเบนประเด็น เพื่อก่อให้เกิดความเข้าใจผิดคิดว่าซูซูกิเป็นส่วนหนึ่งในเครือของบริษัทรถยนต์เยอรมัน

“การที่บริษัทรถยนต์ 2 แห่งที่มีขนาดของบริษัทแตกต่างกันอย่างมากนั้น อาจจะเป็นข้อความเชิงนัยยะที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด และดูเหมือนว่าพวกเขาก็พยายามที่จะทำให้ซูซูกิเป็นส่วนหนึ่งของโฟล์คสวาเกนให้ได้” ข้อความส่วนหนึ่งในบล็อกของมิสเตอร์ซูซูกิที่ถูกนำออกเผยแพร่เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

นอกจากนั้น ทางฮารายาม่ายังได้กล่าวอีกว่า ถ้าหากยังเป็นอยู่อย่างนี้ พวกเขาก็ไม่ได้สนใจในการทำงานร่วมกับโฟล์คสวาเกนสักเท่าไร และยืนยันว่ายังมีผู้ผลิตรถยนต์อีกหลายรายที่สนใจจะทำงานร่วมกับซูซูกิในลักษณะที่มีความเท่าเทียมกัน โดยซูซูกิยังมีอีกหลายโปรเจ็กต์ที่อาจจะหอบหิ้วไปทำงานร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ส่วนในเคสที่เป็นการพัฒนาร่วมกับโฟล์คสวาเกน ก็จะมีการชะลอการทำงานเอาไว้ก่อน จนกว่าจะมีการสรุปถึงบทบาทและความชัดเจนในการทำงานอีกครั้ง โดยหนึ่งในนั้นคือโปรเจ็กต์พัฒนารถยนต์ราคาประหยัดที่จะออกขายในตลาดอเมริกาใต้ และอินเดียของโฟล์คสวาเกน

การถ่ายทอดเทคโนโลยีเด่นของทั้งสองค่ายจะดำเนินต่อไปหรือไม่?โดยหลังจากเกิดเรื่องนี้ ทางโฟล์คสวาเกนได้ออกมาแก้ข่าวและยืนยันว่า เรื่องที่เกิดขึ้นไม่เป็นความจริง ซึ่งทาง ฮานส์ เดอมอนต์ เจ้าหน้าที่ดูแลในส่วนของการประสานงานของโฟล์คสวาเกนกล่าวว่า “ทั้งคู่ยังเป็นบริษัทที่เป็นอิสระ และไม่ได้ตกอยู่ภายใต้การครอบงำของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตามที่เป็นข่าว และในตอนนี้ทางโฟล์คสวาเกนก็ไม่ได้มีการเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในซูซูกิตามที่เป็นข่าวออกมาก่อนหน้านี้”

สำหรับความสัมพันธ์ของทั้งสองค่ายเริ่มจากโฟล์คสวาเกนได้จ่ายเงินจำนวน 2,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 75,000 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้นจำนวน 19.9% ของซูซูกิในปี 2009 และบรรดานักลงทุนทั้งหลายต่างยินดีกับความร่วมมือที่เกิดขึ้น เพราะว่าโฟล์คสวาเกนจะสามารถรับเทคโนโลยีในการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กของ ซูซูกิ ที่ได้รับการยอมรับว่าไม่เป็นรองใครในอุตสาหกรรมรถยนต์ ขณะเดียวกัน ซูซูกิจะได้รับเทคโนโลยีไฮบริด และเทคโนโลยีด้านอื่นๆ เป็นการตอบแทน

(Source)


ฟีด
+7เดือนยอดขายฟอร์ดพุ่ง280เปอร์เซ็นต์
13 สิงหาคม 2554 08:40 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ - ฟอร์ดเผยยอดขายเดือนกรกฎาคม ทะยาน 285 % ทำสถิติยอดขายต่อเดือนสูงสุดอันดับ 2 ในประวัติการณ์ พร้อมครองตำแหน่งรถยนต์นั่งรุ่น 5 ประตูที่มียอดขายสูงสุดในเซกเม้นต์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
สแตนเลย์ทุ่ม 2.5 พันล.ตั้งโรงงานรับอีโคคาร์
29 มิถุนายน 2554 14:36 น. ข่าวในประเทศ - สแตนเลย์ ทุ่ม 2.5พันล้านบาท ขยายโรงงานโคมไฟรถยนต์ หลังออเดอร์ล้นทะลัก หวังเพิ่มกำลังการผลิตอีก 20 - 30% รับกระแสอีโคคาร์ มาแรง พร้อมตั้งเป้าปีนี้เติบโตสูง...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ไตรมาส2ฝันร้าย! อุตฯรถ1.5แสนคันหายวับไม่มีส่ง
27 เมษายน 2554 08:27 น. พลิกหน้ามือเป็นหลังมือ! จากตัวเลขการผลิตและขายในประเทศ ที่ทำสถิติสูงสุดเป็นว่าเล่นในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ แต่พอเปิดฉากไตรมาส 2 กลับกลายเป็นฝันราย! อุตสาหกรรมรถไทย...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ผ่าน 2 เดือนแรก ยอดขายรถเก๋งสร้างสถิติใหม่
31 มีนาคม 2554 15:17 น. ข่าวในประเทศ - ตลาดรถยนต์ยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง ยอดขายเดือนกุมภาพันธ์ปิดการขาย 77,213 คัน สูงสุดเป็นสถิติใหม่ด้วยอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้น 42.5% เติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น