หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

จีเอ็มเพิ่มลงทุน2พันล้าน.รับรถใหม่-ยอดขายโต


22 กรกฎาคม 2554 08:31 น. ข่าวในประเทศ - “จีเอ็ม” เตรียมทุ่มเม็ดเงินลงทุนเพิ่มอีกกว่า 2.1 พันล้านบาท รับขยายการผลิตเครื่องยนต์และรถรุ่นใหม่ ภายในปี 2556 รับสัญญาณตลาดรถในไทยและอาเซียนสดใส ยอดขายรถเชฟโรเลตเติบโตต่อเนื่อง เผยปิกอัพ “ เชฟโรเลต โคโลราโด” เปิดตัวเร็วๆ นี้แน่นอน และจะไม่มีการปรับราคาขึ้น ขณะเดียวกันเตรียมเสนอรัฐบาลใหม่ ให้แรงจูงใจคนนำรถเก่ามาแลกรถใหม่ เช่นเดียวกับนโยบายคืนภาษีรถคันแรก

มาร์ติน แอพเฟล (ที่สองจากซ้าย) พร้ิอมผู้บริหารจีเอ็ม มาร์ติน แอพเฟล ประธานกรรมการ ประจำประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโลเลต เซลส์(ประเทศไทย) จำกัด หรือบริษัทในเครือจีเอ็ม(GM) เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทฯ ได้ลงทุนล่าสุดเป็นเงินกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท (30 บาทต่อ 1 เหรียญสหรัฐ) เพื่อตั้งโรงงานผลิตเครื่องยนต์ดีเซล โครงการปิกอัพ และรถเอสยูวีใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ปัจจุบันได้เริ่มผลิตชิ้นส่วนปั๊มขึ้นรูปต่างๆ เพื่อรองรับการผลิตปิกอัพ เชฟโรเลต โคโลราโด ใหม่ ซึ่งเริ่มจากเพียงกว่า 2,000 ชิ้น และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะเพิ่มเป็นกว่า 300,000 ชิ้น

“ส่วนโรงงานเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ได้เริ่มผลิตแล้วเช่นกัน โดยมีแผนการผลิต 1.08 แสนเครื่องต่อปี และภายในปี 2556 จะเพิ่มเป็นกว่า 1.2 แสนเครื่องต่อปี คาดว่าจะใช้เงินลงทุนอีก 70 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณกว่า 2,100 ล้านบาท เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งนอกจากรองรับปิกอัพ เชฟโรเลต โคโลราโดแล้ว ยังจะมีการผลิตรถรุ่นใหม่สู่ตลาดอีก”

สาเหตุที่เตรียมเพิ่มเงินลงทุนขยายกำลังการผลิตใหม่ โดยที่โครงการเดิมยังไม่มีการผลิตอย่างเป็นทางการเช่นกัน เพราะบริษัทมองแนวโน้มของตลาด โดยเฉพาะอัตราการเติบโตของจีเอ็ม ในภูมิภาคอาเซียนส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางที่ดี ดังจะเห็นว่าในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมามียอดขายขยายตัวมาก และจะเห็นว่าในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ไทยเติบโตมากถึง 72% หรือมาเลเซียที่เพิ่มขึ้น 235% ขณะที่อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้น 18% ซึ่งคาดว่าถึงสิ้นปีทุกประเทศจะมียอดขายรถเชฟโรเลตเป็นบวกเช่นกัน รวมถึงประเทศไทยที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 32%

“หากเป็นไปตามเป้าหมาย เชื่อว่าเชฟโรเลตจะมีส่วนแบ่งทางการตลาด หรือแชร์ประมาณ 4.5-5% หรืออยู่ที่ประมาณ 4.5 หมื่นคัน ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด เพราะรถยนต์เชฟโรเลตทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นครูซ หรืออาวีโอ ล้วนมียอดขายเพิ่มสูงขึ้นเหนือกว่าคาดการณ์ แม้แต่ปิกอัพโคโลราโดรุ่นปัจจุบัน ที่เป็นช่วงท้ายโมเดลยังมียอดขายเติบโตเช่นกัน เช่นเดียวกับเอสยูวีรุ่นแคปติวา ใหม่ ที่เพิ่งเปิดรับจอง และจะแนะนำเป็นทางการสู่สาธารณะ 29-31 กรกฎาคมนี้ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับดีเช่นกัน” นายแอพเฟลกล่าวและว่า

โคโลราโด โฉมใหม่สำหรับการเปิดตัวรถปิกอัพ เชฟโรเลต โคโลราโด โฉมใหม่ ทุกอย่างเป็นไปตามแผนงาน คาดว่าจะเปิดตัวในไทยก่อนเปลี่ยนฤดูฝนนี้แน่นอน และเชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภค แม้จะมีปิกอัพอีกหลายยี่ห้อเตรียมเปิดตัวเช่นกัน รวมถึงปิกอัพ โตโยต้า วีโก้ แชมป์ ที่เพิ่งไมเนอร์เชนจ์และแนะนำสู่ตลาดไป แต่จะเห็นโตโยต้าได้ปรับราคาขึ้นประมาณ 4% ขณะที่โคโลราโดใหม่จะไม่มีการปรับราคาขึ้น และยังเป็นการโฉมใหม่ทั้งคันด้วย ทำให้มีจุดเด่นที่ได้เปรียบคู่แข่งมากกว่า

“นอกจาก เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่ ที่เปิดตัวไปแล้ว และมีปิกอัพโคโลราโด โฉมใหม่ ที่จะแนะนำสู่ตลาดเร็วๆ นี้แล้ว ในอาเซียนยังได้มีการนำรถเอ็มพีวี เชฟโรเลต โอรันโด มาเผยโฉมที่จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และเดือนกันยายนนี้จะเปิดตัวขายในสิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ส่วนไทยมีความสนใจและกำลังศึกษาความเป็นไปได้ ในการทำตลาดรถรุ่นนี้เช่นกัน โดยอาจจะนำมาโชว์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 ปลายปีนี้ก่อน”

นอกจากนี้นายแอพเฟลยังให้ความเห็น เกี่ยวกับนโยบายการปรับค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท และการคืนภาษีให้กับผู้ซื้อรถคันแรก ของพรรคเพื่อไทยว่าผู้นำรัฐบาลใหม่ว่า เห็นด้วยกับโตโยต้าที่การปรับค่าแรง จะทำให้มีต้นทุนสูงและต้องเพิ่มราคารถขึ้น ซึ่งเป็นการผลักภาระกลับไปที่ผู้บริโภค และยังส่งผลให้ขีดความสามารถการแข่งขันของอุตสาหกรรมยานยนต์ในไทยลดลง หากเป็นเช่นนี้บริษัทรถก็ต้องหันไปหาแหล่งชิ้นส่วนจากต่างประเทศที่ถูกกว่าแทน

“การลดภาษีให้กับผู้ซื้อรถคันแรก น่าจะส่งเสริมตลาดให้ขยายตัวได้มากขึ้น แต่จีเอ็มเสนอควรให้สิทธิประโยชน์จูงใจกับผู้นำรถเก่าไปแลกซื้อรถใหม่ด้วย เช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกาที่เขามีค่าแรงจูงใจตรงนี้ หากดำเนินการดังกล่าว นอกจากจะทำให้เกิดความเท่าเทียมกัน ที่สำคัญยังเป็นการช่วยลดมลพิษ เพิ่มการประหยัด และลดปัญหารถเสีย หรือปัญหาการจราจรบนท้องถนนได้ หากมีโอกาสจีเอ็มจะนำเสนอเรื่องนี้ให้รัฐบาลใหม่พิจารณาด้วย” นายแอพเฟลกล่าว

(Source)


ฟีด
รถนำเข้า-มือสองคึกคัก เวทีบางกอกฯปลุกแข่งดุ
21 กรกฎาคม 2554 11:42 น. ข่าวในประเทศ-นับถอยหลังอีกเพียง 2 วัน มหกรรมรถยนต์มือสองและรถนำเข้าประจำปีจะเริ่มขึ้นแล้ว โดยผู้จัดงานประกาศก้องปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม บรรดาเกรย์มาร์เก็ตและผู้จำหน่ายรถมือสองต่างสนใจเข้าร่วมกว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
โตโยต้าเพิ่มผลิต-ขอโควต้าบริษัทแม่ป้องแชมป์ปิกอัพ
14 กรกฎาคม 2554 07:39 น. ข่าวในประเทศ - ยักษ์ใหญ่ “โตโยต้า” ประกาศทวงตำแหน่งแชมป์ปิกอัพจาก “อีซูซุ” เปิดตัวรถใหม่ “โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์” และ “โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์” ใหม่ พร้อมเพิ่มกำลังการผลิตโรงงานบ้านโพธิ์...

อ่านเพิ่ม

1
ความเห็น 
ตลาดครึ่งปีหลังปรอทแตก! ทัพปิกอัพ-เก๋งใหม่ฟัดเดือด
8 กรกฎาคม 2554 08:26 น. เชฟโรเลต โคโลราโด เจอกันปลายปีแน่ๆ ข่าวในประเทศ - ครึ่งปีหลังตลาดรถไทยร้อนปรอทแตก! เมื่อค่ายรถตบเท้าขนทัพรถใหม่เปิดตัว-เผยโฉม ทั้งหวัง “ดันยอด-เบรกเกมคู่แข่ง”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
คามาโรรุ่นพิเศษ ต้อนรับ“ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 3”
28 มิถุนายน 2554 13:26 น. “บัมเบิลบี” ฮีโร่หุ่นยนต์รถสปอร์ตจะกลับมาพิทักษ์โลกอีกครั้งข่าวต่างประเทศ-เชฟโรเลต ฉลองการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของอภิมหาภาพยนตร์ “ทรานส์ฟอร์เมอร์ส:...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ตลาดรถสัญญาณเริ่มคึก โตโยต้าปรับโฉมวีโก้ก.ค.
2 มิถุนายน 2554 07:57 น. สัญญาณตลาดรถเริ่มกลับมาคึกคัก! เมื่อค่ายรถญี่ปุ่นเร่งฟื้นการผลิต จากผลกระทบสึนามิเร็วกว่าที่คาดไว้เดิม ค่ายมาสด้ายืนยันเร่งผลิตและเตรียมส่งมอบ “มาสด้า3”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น