หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

กิมจิระอุ! ซังยองเล็งปิกอัพ เกีย-ฮุนไดลุยซับคอมแพ็กต์


28 กรกฎาคม 2554 13:25 น. ฮุนได แอคเซนต์ เตรียมนำเข้าจากเกาหลีมาขายในไทยปลายปีนี้ ค่ายรถแดนกิมจิฉวยโอกาสทอง ตลาดรถยนต์ไทยพุ่งแรง ต่างพากันเตรียมงัดทีเด็ดกวาดยอดขาย โดยเฉพาะตลาดเก๋งขนาดเล็ก “เกีย” ปรับแผนเร่งเปิดตัวซับคอมแพ็กต์ “เกีย ริโอ” โฉมใหม่ สู่ตลาดไทยเร็วขึ้น จากเดิมจะนำเข้าช่วงท้ายปีร่นเวลาเป็นเดือนกันยายน หรือตุลาคมนี้ พร้อมกับเจรจาบริษัทแม่เพิ่มผลิตภัณฑ์สินค้า ให้ครอบคลุมเซกเมนท์หลักๆ ในไทย ไม่ว่าจะเป็นคอมแพ็กต์ และเอ็มพีวี รวมถึงขอสนับสนุนราคาให้แข่งขันคู่แข่งได้ ส่วนค่าย “ฮุนได” ที่กำลังโตวันโตคืน ประกาศชัดจะปลุก “ ฮุนได แอคเซนท์” ออกมาวิ่งบนถนนไทยอีกครั้ง โดยวางแผนเปิดตัวช่วงปลายปีนี้เช่นกัน ทำให้สองค่ายรถจากเกาหลีใต้ไม่เพียงชนกับซับคอมแพ็กต์ค่ายยักษ์ญี่ปุ่น ยังต้องมาเปิดศึกกันเองด้วย ขณะที่อีกค่ายจากเกาหลีใต้ “ซังยอง” เตรียมเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับแฟนพันธุ์แท้ เล็งนำเข้าปิกอัพรุ่นใหม่มาเปิดตัวส่งท้ายปี หลังจากเผยโฉมรุ่นต้นแบบไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพื่อเอาใจคนที่ชื่นชอบความแตกต่าง ท่ามกลางพายุปิกอัพโฉมใหม่ของค่ายญี่ปุ่นช่วงปลายปีนี้

ตลาดรถไทยหลายค่ายประเมินไปในทิศทางเดียวกัน โดยคาดว่าปีนี้จะปิดตัวเลขยอดขายรวมไม่ต่ำกว่า 900,000 แสนคัน เพราะประเมินพบความต้องการมีสูงมาก จนนายใหญ่ โตโยต้า “เคียวอิจิ ทานาดะ” ถึงกับออกปาก ผลิตได้เท่าไหร่ก็ไม่พอขาย เลยต้องขอบริษัทแม่ดึงโควตาการผลิตส่งออกมาเสริม เช่นเดียวกับนิสสันที่ดึงกำลังการผลิตรถส่งออก มาให้กับตลาดในประเทศ ทำให้ช่วงที่ผ่านมาสูญเสียตัวเลขยอดขายต่างประเทศเดือนละ 4-5 พันคัน ที่สุดเลยตัดสินใจว่าจ้างมิตซูบิชิประกอบปิกอัพ “ นิสสัน นาวารา” ให้บางส่วนกว่า 6 หมื่นคัน ซึ่งจะทำให้โรงงานของนิสสันมีความหยืดหยุ่นในการผลิตมากขึ้น นี่แสดงให้เห็นถึงทิศทางของตลาดได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้แต่ละค่ายต่างเตรียมกลยุทธ์ เพื่อช่วงชิงยอดขายมาเป็นของตนเองมากที่สุด แม้แต่ค่ายรถจากแดนกิมจิเกาหลีใต้ ต่างพากันหาช่องฉกฉวยโอกาสทองนี้ เตรียมทีเด็ดผลักดันตัวเลขกันอย่างคึกคักเช่นกัน...

ดังจะเห็นจากรายงานของ “ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัท ฮุนได มอเตอร์(ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยกับสื่อมวลชนไทยที่ไปเยี่ยมชมศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ ของฮุนได-เกีย มอเตอร์ ประเทศเกาหลีใต้ ว่าช่วงปลายปีนี้เตรียมจะนำเข้าเก๋งซับคอมแพ็กต์โมเดลใหม่ “ ฮุนได แอคเซนต์” (Hyundai Accent) เข้ามาทำตลาดในไทย ช่วงงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 แม้จะไม่ระบุรายละเอียดจะนำเข้ารุ่นเครื่องยนต์ขนาดไหนก่อน เพราะกำลังศึกษารายละเอียดความเหมาะสมอยู่ เนื่องจากมีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล 1400 และ 1600 ซีซี แต่เบื้องต้นจะนำเข้ารุ่นซีดาน หรือแบบ 4 ประตูมาขายก่อน

ส่วนเป้าหมายทางการตลาด เนื่องจาก ฮุนได แอคเซนต์ เป็นรถนำเข้าราคาจึงสูงกว่าซับคอมแพ็กต์ที่ประกอบในไทย แต่จะชูความแตกต่างที่เหนือกว่า พร้อมใส่ลูกเล่นชนิดลูกค้าต้องหันมาสนใจแอคเซนต์ ประกอบกับหน้าตาของรถที่ไม่เป็นรองใคร บวกกับความใหม่, สด และซิง ย่อมเป็นข้อได้เปรียบของรถรุ่นนี้ (อ่านรายละเอียดhttp://www.manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9540000088870)

เกีย ริโอ จะเข้ามาทำตลาดไทยช่วงปลายปีนี้ ทางด้านค่าย “เกีย” ที่ทำตลาดในไทย ภายใต้ชื่อบริษัท “ยนตรกิจเกีย มอเตอร์” เตรียมการรุกตลาดไทยเช่นกัน หลังจากเปิดแผนธุรกิจ 5 ปี ประกาศผลักดันยอดขายพุ่ง 10,000 คัน จากปัจจุบันที่ทำได้ปีละไม่ถึงพันคัน โดยกลยุทธ์สำคัญครอบคลุมเรื่องผลิตภัณฑ์ เครือข่ายบริการหลังการขาย ตลอดจนปรับปรุงองค์กรใหม่ โดยเฉพาะเรื่องของผลิตภัณฑ์จะมีการแนะนำรถใหม่สู่ตลาดต่อเนื่องๆ ทุกปี อย่างเมื่อต้นปีที่ผ่านมาได้เปิดตัว “เกีย พิแคนโต เค1” ซึ่งลูกค้าให้การตอบรับพอสมควร แต่ติดปัญหาการส่งมอบรถจากบริษัทแม่ล่าช้า จึงต้องเร่งให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่อื่นๆ “โจ คยู วาน” ผู้บริหารสูงสุดแบรนด์รถยนต์เกีย บริษัท ยนตรกิจเกีย มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า จะมีการนำรถรุ่นใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมาทำตลาด โดยมองไปที่รถขนาดเล็กกลุ่มซับคอมแพกต์ หรือบี-เซกเมนท์ เพราะเป็นรถกลุ่มที่กำลังได้รับความนิยมจากลูกค้าไทย และกำลังขยายการเติบโตเป็นอย่างมาก

“เดิมเราวางแผนจะนำเข้ารถรุ่นใหม่ เกีย ริโอ เข้ามาทำตลาดช่วงปลายปี แต่ตอนนี้พยายามปรับแผนให้เร็วขึ้น โดยจะเร่งเปิดตัวประมาณช่วงเดือนกันยายน หรือตุลาคมที่จะถึงนี้”

ทั้งนี้เกีย ริโอ เป็นเก๋งซับคอมแพ็กต์ ที่เพิ่งปรับโฉมเปิดตัวไปในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2011 ซึ่งเป็นเจเนอเรชันที่ 4 มีทั้งรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน โดยจะผลิตที่โรงงาน Sohari ประเทศเกาหลี และส่งออกไปทำตลาดในยุโรปประมาณไตรมาส 3 ปีนี้ กับตัวถังแฮทช์แบกก่อน ส่วนตัวถังซีดานที่เพิ่งเผยโฉมเมื่อเร็วๆ นี้ จะเริ่มได้ช่วงต้นปี 2012 ซึ่งหากยนตรกิจเกีย มอเตอร์ สามารถเจรจากับบริษัทแม่สำเร็จให้เปิดตัวเร็วขึ้นสำเร็จ น่าจะไล่หลังจากยุโรปไม่นาน โดยคาดว่าจะทำตลาดกับรุ่นเครื่องยนต์ 1.4 ลิตร 90 แรงม้า

นอกจากนี้ยนตรกิจเกีย มอเตอร์ ยังเจรจาขอเพิ่มผลิตภัณฑ์สินค้าให้หลากหลายขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมเซกเมนท์ต่างๆ ในไทย อย่างรถยนต์ในกลุ่มคอมแพ็กคาร์ หรือซี-เซกเม้นท์ ที่เกียไม่เคยทำตลาดในไทยมาก่อน หรือกลุ่มเอ็มพีวีที่ทำตลาดในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเกีย คาเรนส์ และเกีย แกรนด์ คาร์นิวัล ที่จะมีการนำโฉมใหม่มาทำตลาดแทน รวมถึงสนใจที่จะทำตลาดรถยนต์ใช้พลังงานทดแทน อย่างน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ด้วยเช่นกัน

“ในการเจรจากับบริษัทแม่ไม่เพียงเรื่องเพิ่มไลน์ผลิตภัณฑ์ทำตลาด ยังรวมถึงขอรับการสนับสนุนให้สามารถทำราคาแข่งขันกับรถยนต์คู่แข่งอื่นๆ ในไทยได้ อย่างเช่นเกีย พิแคนโต เค1 ที่ได้รับการช่วยเหลือ จนทำราคาได้ต่ำกว่า 5 แสน สามารถแข่งขันกับอีโคคาร์ และได้รับการตอบรับจากลูกค้าพอสมควร และหากเปิดตัว เกีย ริโอ สู่ตลาดช่วงปลายปีนี้ มั่นใจว่าจะสามารถทำยอดขายปีนี้ไม่ต่ำกว่า 1,500 คัน” โจ คยู วานกล่าว

ปิกอัพ รุ่นใหม่ของ ซังยอง ภายใต็ชื่อ Ssang Young SUT 1 Concept ส่วนอีกหนึ่งค่ายรถจากแดนกิมจิ “ซังยอง” แม้จะไม่ทำตลาดหวือหวา แต่เป็นอีกค่ายที่มีการทำตลาดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเน้นจับกลุ่มรถเอนกประสงค์ และมีการแนะนำรถรุ่นใหม่ๆ ทำตลาดในไทยต่อเนื่อง อย่างล่าสุดเพิ่งเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็ก “ ซังยอง โครานโด” (Ssongyong Korando) สู่ตลาด

“ถือว่าซังยองในประเทศไทย มีการทำตลาดต่อเนื่อง และมีฐานกลุ่มลูกค้าพอสมควร โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบรถอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นรถตู้รุ่นสตาวิค หรือเอสยูวีรุ่นเรกซ์ตัน ทู, รุ่นไครอน และล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวทำตลาด ซังยอง โครานโด แต่ผลิตภัณฑ์หลักยังเป็นรถรุ่นสตาวิค จากการเปิดตัวรถใหม่และรุ่นเดิมก็ได้รับความนิยมอยู่ จึงมั่นใจว่าจะมียอดขาย 600-700 คัน จากช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาทำได้ประมาณ 300 คัน”

เป็นการเปิดเผยของ “วิรัตน์ ผลประดิบ” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซังยอง(ประเทศไทย) จำกัด และบอกว่ากลุ่มลูกค้าของซังยองจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบความแตกต่าง มีความเป็นตัวเองชัดเจน ส่วนซังยองก็ให้ความสำคัญกับการบริการ โดยเปิดสาขาโชว์รูมและศูนย์บริการ 7 แห่งทั่วประเทศ ถือว่ามากทีเดียวกับปริมาณยอดขายปัจจุบันของซังยองในไทย

"ปัจจุบันเรามีรถทำตลาดในไทย ครอบคลุมทุกรุ่นที่มีในต่างประเทศ เพราะแม้จะไม่มียอดขายสูงมากนัก แต่เราจะพยายามนำรถยนต์ซังยองแบบต่างๆ มาให้ลูกค้าได้เลือกได้หลากหลายตามความต้องการ โดยในปีนี้จะมีการเปิดตัวปิกอัพรุ่นใหม่ที่งานแฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2011 ซึ่งเราอาจจะนำเข้ามาทำตลาดในช่วงงานมอเตอร์เอ็กซ์โปปลายปีนี้ก็ได้ แต่ไม่ได้จะไปแข่งกับตลาดปิกอัพไทย ที่ค่ายรถญี่ปุ่นครองตลาดอยู่ และจะมีการเปิดตัวโมเดลใหม่หลายยี่ห้อช่วงปลายปีนี้ การที่ซังยองสนใจจะนำปิกอัพเข้ามาทำตลาด เพราะต้องการตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบความแตกต่างอยู่จำนวนหนึ่งเท่านั้น”

สำหรับปิกอัพรุ่นใหม่ของ ซังยอง ได้มีการเปิดตัวรถต้นแบบในงานเจนีวามอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อว่า “SsangYong SUT 1 Concept” ซึ่งคล้ายกับ Actyon Sports ปิกอัพของซังยองที่ทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน และน่าจะเป็นตัวทำตลาดแทน โดยวางเครื่องยนต์ดีเซล 2000 ซีซี 155 แรงม้า ตามรายงานข่าวเบื้องต้นจะเริ่มทำตลาดในยุโรปและอื่นๆ ช่วงต้นปี 2012 นี้

จากความเคลื่อนไหวของ 3 ค่ายรถยนต์จากแดนกิมจิ นับว่าได้มีการเตรียมรุกตลาดไทย ไม่น้อยหน้าค่ายรถญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จะทำให้ผู้บริโภคชาวไทยได้มีทางเลือกมากขึ้น...

(Source)


ฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ฮุนไดปลุกเก๋ง แอคเซนต์ ปลายปีนำเข้าเขย่าบีคาร์
20 กรกฎาคม 2554 16:27 น. แอคเซนต์ รุ่น 4ประตู จะนำเข้าจากเกาหลีมาจำเปิดตัวในงาน "มอเตอร์ เอ็กโปร์ 2011" เมืองทอง ธานี ค่ายรถ “ฮุนได” ประกาศก้องจากแดนกิมจิ จับมือกับบริษัทแม่ ฮุนได...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
1
“บริโอ”เริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.กวาดยอดกว่า 7 ร้อยคัน
17 กรกฎาคม 2554 08:46 น. ข่าวในประเทศ-ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มคึกคัก หลังจาก “ฮอนด้า บริโอ” เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยประเดิมโกยยอดขายไปได้กว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ตลาดครึ่งปีหลังปรอทแตก! ทัพปิกอัพ-เก๋งใหม่ฟัดเดือด
8 กรกฎาคม 2554 08:26 น. เชฟโรเลต โคโลราโด เจอกันปลายปีแน่ๆ ข่าวในประเทศ - ครึ่งปีหลังตลาดรถไทยร้อนปรอทแตก! เมื่อค่ายรถตบเท้าขนทัพรถใหม่เปิดตัว-เผยโฉม ทั้งหวัง “ดันยอด-เบรกเกมคู่แข่ง”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
สแตนเลย์ทุ่ม 2.5 พันล.ตั้งโรงงานรับอีโคคาร์
29 มิถุนายน 2554 14:36 น. ข่าวในประเทศ - สแตนเลย์ ทุ่ม 2.5พันล้านบาท ขยายโรงงานโคมไฟรถยนต์ หลังออเดอร์ล้นทะลัก หวังเพิ่มกำลังการผลิตอีก 20 - 30% รับกระแสอีโคคาร์ มาแรง พร้อมตั้งเป้าปีนี้เติบโตสูง...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ไตรมาส2ฝันร้าย! อุตฯรถ1.5แสนคันหายวับไม่มีส่ง
27 เมษายน 2554 08:27 น. พลิกหน้ามือเป็นหลังมือ! จากตัวเลขการผลิตและขายในประเทศ ที่ทำสถิติสูงสุดเป็นว่าเล่นในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ แต่พอเปิดฉากไตรมาส 2 กลับกลายเป็นฝันราย! อุตสาหกรรมรถไทย...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
อันดับเก๋งขายดีไตรมาสแรก
26 เมษายน 2554 14:35 น. โตโยต้า วีออส ยังคงร้อนแรงกลุ่มซับคอมแพกต์ข่าวในประเทศ-ยอดจำหน่ายรถยนต์นั่งสามเดือนแรกของปี 2554 แทบทุกค่ายยังคงเติบโตสวนกระแสราคาน้ำมันที่ยังไม่มีสัญญาณลดลง...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
เอ็กซเรย์ตลาดรถQ1 เจาะรุ่นฮิตรายเซกเมนต์
22 เมษายน 2554 09:01 น. โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ ยังคงเป็นปิกอัพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลาดรถไทยแรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ ปี 2553 ที่ผ่านมาว่าทุบสถิติแล้วทุบสถิติอีก แต่มาปีกระต่ายบินยิ่งแรงกว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น