หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

ธนบุรีฯดึง‘พารณ’คุมทัพ ปรับธุรกิจ-ลั่น6ปีล้างหนี้


4 สิงหาคม 2554 10:41 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ -“ธนบุรีพาณิชกรุ๊ป” ดึงคนนอก “พารณ-เรืองเกียรติ” เข้ามาคุมทัพแทนคนในตระกูล “วิริยะพันธุ์” ในรอบ 70 ปี ประกาศสร้างความแข็งแกร่งและดำเนินธุรกิจเชิงรุกขึ้น พร้อมทิ้งธุรกิจไม่มีอนาคต 7 บริษัท เหลือเพียง 3 ธุรกิจหลัก จำหน่ายและประกอบรถยนต์ รวมถึงธุรกิจรถบัส ฟุ้งมองเป้าหมายท้าทายกำไร MERCEDES BENZ 600 ล้านบาทต่อปี ล้างหนี้หมดภายใน 6-7 ปี

พารณ อิสระเสนา ณ อยุธยา (ซ้าย) และเรืองเกียรติ วาทะพุกกณะ(ขวา) แถลงข่าวปรับกลยุทธ์ล้างหนี้นายพารณ อิสระเสนา ณ อยุธยา ประธานบริษัทธนบุรีพาณิชกรุ๊ป ผู้นำเข้า จำหน่าย และประกอบรถยนต์เมอร์เซเดส- เบนซ์ และรถยนต์ ทาทา เปิดเผยว่า กลุ่มธนบุรีฯ ดำเนินงานในไทยมานานถึง 70 ปี โดยตระกูลวิริยะพันธุ์ จนต่อมาผู้บริหารสองพี่น้อง “คุณรอบรู้-พากเพียร วิริยะพันธุ์” ที่ดูแลธนบุรีฯ ต่อจากรุ่นพ่อมาตลอดได้ทยอยเสียชีวิตลง แต่พี่น้องคนอื่นๆ ในตระกูลวิริยะพันธุ์ที่เหลืออยู่ ซึ่งไม่ได้เข้ามาดูแลธุรกิจแต่แรก และไม่ถนัดธุรกิจยานยนต์มากนัก จึงจำเป็นต้องปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ ดึงคนนอกที่มีประสบการณ์ด้านบริหารและการจัดการเข้ามาช่วยดูแล เพื่อให้กลุ่มธนบุรีพาณิชสามารถขับเคลื่อน และเติบโตอย่างมั่นคงต่อไปได้

“โดยมีผมที่มีประสบการณ์จากการบริหารงานที่ปูนซีเมนต์ไทย เข้ามาทำหน้าที่เป็นประธานกลุ่มบริษัทฯ และคุณเรืองเกียรติ วาทะพุกกณะ ซึ่งผ่านการบริหารงานมาหลากหลายธุรกิจ เป็นกรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทฯ แต่สัดส่วนหุ้นยังคงเป็นของตระกูลวิริยะพันธุ์เช่นเดิม ซึ่งเราจะร่วมมือกันเข้ามาปรับโครงสร้างธุรกิจ เพื่อให้แข่งแกร่งและดำเนินธุรกิจในเชิงรุกมากขึ้น”

การเข้ามาดำเนินการครั้งนี้ ยืนยันจะไม่มีการปรับเปลี่ยนคนเดิมออก หรือดึงคนนอกเข้ามาทำงานแทน แต่จะมีการนำผู้มีประสบการณ์ด้านการบริหารและการจัดการจากองค์ชั้นนำระดับประเทศ เข้ามาเป็นที่ปรึกษาชั่วคราว โดยจะตั้งที่ปรึกษาในส่วนของงานด้านบุคลากร บัญชีและการเงิน งานการผลิต และการตลาด ซึ่งที่ปรึกษาแต่ละคนจะเข้ามาทำงานเพียง 2-3 วันต่อสัปดาห์เท่านั้น ไม่ได้เข้ามานั่งหรือทำงานเป็นประจำ

“ที่ผ่านมานับตั้งแต่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 กลุ่มธนบุรีประสบปัญหาขาดทุนสะสมต่อเนื่อง การเข้ามาของตนและทีมบริหารที่มีประสบการณ์ เชื่อมั่นจะลดปัญหาการขาดทุนสะสม และช่วยให้องค์กรกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง และคาดว่าประมาณ 3 ปี น่าจะผลักดันให้คนในตระกูลวิริยะพันธุ์และทีมงาน สามารถขึ้นมาคุมการบริหารงานได้อย่างมั่นคงต่อไป”

หนึ่งในธุรกิจหลักคือการผลิตแชสซีส์ให้กับรถยนต์ทาทานายเรืองเกียรติ วาทะพุกกณะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนบุรีพาณิชกรุ๊ป เปิดเผยว่า แนวทางการดำเนินงานของทีมบริหารชุดใหม่ จะเน้นรักษาธุรกิจที่เป็นหัวใจหลักและมีความชำนาญ อย่างบริษัทธนบุรีพาณิช ผู้จำหน่ายรถเมอร์เซเดส-เบนซ์, บริษัทธนบุรีประกอบรถยนต์ โรงงานประกอบรถเมอร์เซเดส- เบนซ์ และปิกอัพ ทาทา และบริษัทธนบุรีบัสบอดี้ ที่ดำเนินธุรกิจในการผลิตและบริการดูแลรักษารถบัส

“ส่วนธุรกิจอื่นๆ ที่เราไม่ชำนาญ หรือเห็นว่าไม่มีอนาคต จะยกเลิกการทำธุรกิจ และจำหน่ายทรัพย์สิน เพื่อนำมาชดใช้หนี้สินที่มีบางส่วน โดยจะมีประมาณ 7 บริษัท จากทั้งหมดในกลุ่มที่มีอยู่ 10 บริษัทในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อบวกกับบริหารจัดการบริษัทที่เหลืออยู่อย่างมีประสิทธิภาพ เชื่อมั่นจะทำให้ธนบุรีพาณิชกรุ๊ปกลับมามีกำไรได้ หรือเติบโตจากปีที่ผ่านมา 20% โดยมองเป้าหมายท้าทายทำกำไร MERCEDES BENZ 600 ล้านบาทต่อปี นับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นไป และคาดว่าจะสามารถล้างหนี้สะสมที่มีอยู่ภายใน 6-7 ปี”

ทั้งนี้ การเข้ามาธนบุรีพาณิชกรุ๊ป จะเข้ามาบริหารจัดการธุรกิจให้แข็งแกร่งเป็นหลัก ส่วนเรื่องปัญหาหนี้สะสมไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะทุกบริษัทต่างมีหนี้กันทั้งนั้น และธนบุรีพาณิชกรุ๊ปมีทรัพย์มากกว่า โดยเฉพาะทรัพย์สินที่เป็นที่ดินมีมูลค่ามากกว่าเสียอีก แต่ที่สำคัญหนี้สินของธนบุรีพาณิชสามารถจัดการได้ ยังไม่จำเป็นที่จะต้องขายทรัพย์สินดังกล่าว เหตุนี้จึงต้องนำผู้มีประสบการณ์ด้านการบริหารและการจัดการ มาดำเนินธุรกิจให้เกิดประสิทธิภาพ

นายเรืองเกียรติกล่าวว่า สำหรับแผนการจัดการจะเน้นโรงงานประกอบรถยนต์ เพราะได้มีความต้องการเพิ่มการผลิตของรถยนต์เมอร์เซเดส- เบนซ์ และล่าสุดธนบุรีฯ ยังได้รับโครงการใหญ่ของ ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย โดยว่าจ้างให้ผลิตแชสซีส์ปิกอัพทาทาประมาณ 9,000-12,000 ชุดต่อปี และจะลงทุนศูนย์บริการและอะไหล่รถบัส เพื่อรองรับการบริการรถบัสเอกชนทั่วไป รวมถึงสัญญาที่ให้บริการรถบัสของบริษัทขนส่งมวลชนกำลังจะหมดลง ทำให้บริษัทฯ สามารถนำมาบริหารจัดการ เปิดให้บริการกับรถบัสทั่วไปได้ รวมถึงการได้รับว่าจ้างให้ผลิตรถบัสจากองค์กรต่างๆ อีก ซึ่งมองว่าธุรกิจเกี่ยวกับรถบัสน่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่าปีล่ะ 20%

“ปีที่ผ่านมาธนบุรีพาณิชกรุ๊ปมีรายได้กว่า 3,000 ล้านบาท กำไรประมาณ 30 ล้านบาท คาดว่าน่าจะเติบโต 20% โดยรายได้หลักจะมาจากการจำหน่ายรถยนต์และการบริการ ซึ่งถือเป็นความท้าทายมาก ที่จะผลักดันให้มีกำไร MERCEDES BENZ 600 ล้านบาทต่อปี แต่เชื่อมั่นการบริหารจัดการที่ดีจะสามารถทำได้ อย่างธุรกิจประกอบรถยนต์น่าจะมีกำไร MERCEDES BENZ 250 ล้านบาทต่อปี กลุ่มธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ MERCEDES BENZ 250 ล้านบาท และธุรกิจรถบัสและบริการรวมกัน 100 ล้านบาท”

สำหรับการขยายธุรกิจอื่นๆ มีความสนใจเช่นกัน เพียงแต่เบื้องต้นจะเน้นที่ 3 ธุรกิจหลักก่อน แต่หากมีโอกาสธนบุรีพาณิชพร้อมที่จะขยายธุรกิจเพิ่มขึ้น ส่วนการที่บริษัทฯ จะกลับมาเน้นธุรกิจรถบัส ในขณะที่ปัจจุบันมีรถบัสจากจีนเข้ามามากนั้น ไม่น่าจะมีปัญหาหากมีการบริการที่ดี สินค้าได้คุณภาพมาตรฐานและมีความปลอดภัย ที่สำคัญถึงเวลาแล้วจะต้องช่วยกันเรียกร้องให้มีการยกระดับมาตรฐานคุณภาพชีวิตให้กับคนไทย

(Source)


ฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
รถนำเข้า-มือสองคึกคัก เวทีบางกอกฯปลุกแข่งดุ
21 กรกฎาคม 2554 11:42 น. ข่าวในประเทศ-นับถอยหลังอีกเพียง 2 วัน มหกรรมรถยนต์มือสองและรถนำเข้าประจำปีจะเริ่มขึ้นแล้ว โดยผู้จัดงานประกาศก้องปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม บรรดาเกรย์มาร์เก็ตและผู้จำหน่ายรถมือสองต่างสนใจเข้าร่วมกว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“บริโอ”เริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.กวาดยอดกว่า 7 ร้อยคัน
17 กรกฎาคม 2554 08:46 น. ข่าวในประเทศ-ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มคึกคัก หลังจาก “ฮอนด้า บริโอ” เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยประเดิมโกยยอดขายไปได้กว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ตลาดครึ่งปีหลังปรอทแตก! ทัพปิกอัพ-เก๋งใหม่ฟัดเดือด
8 กรกฎาคม 2554 08:26 น. เชฟโรเลต โคโลราโด เจอกันปลายปีแน่ๆ ข่าวในประเทศ - ครึ่งปีหลังตลาดรถไทยร้อนปรอทแตก! เมื่อค่ายรถตบเท้าขนทัพรถใหม่เปิดตัว-เผยโฉม ทั้งหวัง “ดันยอด-เบรกเกมคู่แข่ง”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“ตลาดรถมือสอง” คึกคัก ขยายพื้นที่-วันจัดงานเท่าตัว
15 มิถุนายน 2554 10:06 น. ข่าวในประเทศ-กรังด์ปรีซ์ฯ ประกาศเพิ่มพื้นที่และขยายวันจัดงานอีกกว่าเท่าตัว สำหรับ “มหกรรมยานยนต์รถมือสองและยนตกรรมนำเข้า” ครั้งที่ 3 พร้อมเปิดโซนพิเศษ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
รถญี่ปุ่นนำเข้าสะดุด เกรย์ฯพลิกจับแบรนด์ยุโรป
6 พฤษภาคม 2554 08:12 น. ข่าวในประเทศ - ปั่นป่วนไปหมดจากเหตุการณ์สึนามิ โดยเฉพาะรถญี่ปุ่นนำเข้าที่รับผลกระทบเต็มๆ ยิ่งรุ่นยอดนิยมรถตู้ “โตโยต้า คอมมิวเตอร์” ที่โตโยต้า มอเตอร์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น