หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

GSชิงขายแบตอีโคคาร์-ทุ่ม700ล้านบ.รับอุตฯโต


19 สิงหาคม 2554 11:44 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ - “ยีเอส” เปิดแบตเตอรี่เทคโนโลยีใหม่ รุ่น “Q-85” ชิงจับตลาดอีโคคาร์ที่กำลังมาแรงเป็นรายแรก ฟุ้งกำลังไฟแรง-อายุใช้งานยาว 3 ปี คุ้มราคาที่สูงกว่ารุ่นทั่วไป 5% มั่นใจผลักดันยอดขายปีนี้ บรรลุเป้า 4.2 พันล้านบาท ขณะที่โรงงานไม่น้อยหน้าฟัน 6.2 พันล้านบาท พร้อมทุ่ม 700 ล้านบาท พัฒนาสินค้าและขยายการผลิตตลอด 5 ปี รับอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยเติบโตต่อเนื่อง

ศรันย์ ชินประหัษฐ์ (คนกลาง) และวิชิต บัวศรี (คนซ้าย) สองผู้บริหารยีเอสแบตเตอรี่นายศรันย์ ชินประหัษฐ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามยีเอสเซลส์ จำกัด ผู้จำหน่ายแบตเตอรี่รถยนต์ยี่ห้อ “ยีเอส” (GS) เปิดเผยว่า จากแนวโน้มของตลาดรถยนต์ที่กำลังเปลี่ยนไป เนื่องจากปัจจัยราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น และส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในการเลือกซื้อรถยนต์ จนทำให้รถยนต์นั่งหรือเก๋งได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะเก๋งขนาดเล็ก หรือกลุ่มอีโคคาร์ ที่ผู้ผลิตรถหลายรายมุ่งเน้นทำตลาดในปัจจุบัน ยีเอสในฐานะผู้นำตลาดแบตเตอรี่รถยนต์ในไทย ล่าสุดจึงได้แนะนำผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่เทคโนโลยีใหม่สู่ตลาด

“ยีเอสได้แนะนำสินค้าใหม่รุ่น Q-85 ซึ่งเป็นแบตเตอรี่สำหรับอีโคคาร์ ที่กำลังได้รับความนิยมในไทย แม้จะเริ่มทำตลาดเพียงไม่นาน และตั้งแต่ต้นปี 2554 ที่ผ่านมา มียอดขายไปแล้วกว่า 4 หมื่นคัน ยีเอสมองว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจ จึงเป็นแบรนด์แรกที่แนะนำแบตเตอรี่ในอีโคคาร์สู่ตลาด โดยจะเริ่มขายตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป และเชื่อว่าจะผลักดันให้ผลการดำเนินงานของสยามยี่เอสฯ ในตลาดแบตเตอรี่ทดแทนปีนี้ มีรายได้บรรลุเป้า 4.2 พันล้านบาท หรือเติบโต 5%”

โดยแบตเตอรี่ยีเอสรุ่น Q-85 เป็นแบบ MF (Maintenance Free) มีสเปคที่เรียกว่า ISS(Idling Stop System) ซึ่งปัจจุบันติดตั้งอยู่ในรถยนต์ นิสสัน มาร์ช โดยแบตเตอรี่รุ่นนี้เป็นเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาแผ่นธาตุพิเศษสูตรใหม่ ลิขสิทธิ์เฉพาะของยีเอสประเทศญี่ปุ่น ทำให้การหลุดร่วงของผงตะกั่วน้อยกว่าสูตรปกติ แบตเตอรี่สามารถชาร์จไฟกลับ ในขณะที่รถยนต์เคลื่อนตัวได้มากขึ้น ทนต่อการกัดกร่อนได้สูง มีผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ หรือมีอายุไม่ต่ำกว่า 3 ปี จากแบตเตอรี่ทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี และยังใช้กับรถยนต์นั่งอื่นๆ ได้ด้วย หากมีขนาดฐานแบตเตอรี่ที่รองรับได้

“เดิมแบตเตอรี่สำหรับอีโคคาร์ จะนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้มีราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง แต่เมื่อเราพัฒนาและผลิตในไทย ทำให้ราคาของ Q-85 สูงกว่าแบตเตอรี่ MF ทั่วไปประมาณ 5% เท่านั้น แต่ได้กำลังไฟและอายุการใช้งานที่ดีกว่า พร้อมกันนี้ยีเอสยังมุ่งมั่นจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งภายในปีนี้จะมีแบตเตอรี่ใหม่ครั้งแรกในไทยอีกรุ่น โดยจะรุ่นใหม่นี้ที่เน้นเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ” นายศรันย์กล่าว

นายวิชิต บัวศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามยีเอสแบตเตอรี่ จำกัด ผู้ผลิตแบตเตอรี่ยีเอส เปิดเผยว่า นโยบายของยีเอสมีความชัดเจนที่จะผลิตแบตเตอรี่ ให้มีสมรรถนะที่ดีขึ้น อายุการใช้งานทนทาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และราคาผู้บริโภคสัมผัสได้ ดังจะเห็นได้จากล่าสุดได้แนะนำแบตเตอรี่สำหรับอีโคคาร์รุ่น Q-85 สู่ตลาด โดยมีกำลังการผลิตเดือนละ 2 หมื่นลูก หรือ 240,000 ลูกต่อปี

“เราได้ลงทุนไปกว่า 700 ล้านบาท ในการพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นนี้ และรุ่นอื่นๆ ที่จะทยอยเปิดตัวสู่ตลาด รวมถึงการขยายโรงงานเพิ่มกำลังการผลิต สำหรับส่งให้กับโรงงานประกอบรถยนต์ ตลาดแบตเตอรี่ทดแทน และส่งออกต่างประเทศ ตลอดช่วงระยะเวลา 5 ปี ที่ทิศทางอุตสาหกรรมรถยนต์ในไทยกำลังเติบโตต่อเนื่อง โดยโรงงานจะเสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตในปีหน้า เพิ่มเป็น 6 ล้านลูกต่อปี จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 4 ล้านลูกต่อปี”

ทั้งนี้การเพิ่มกำลังการผลิต นอกจากรองรับอุตสาหกรรมในประเทศเติบโตแล้ว จะมีการขยายการส่งออกมากขึ้นด้วย และขณะนี้กำลังจะคุยกับบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น เพื่อขยายการส่งออกไปอาเซียนและตะวันออกกลางเพิ่ม โดยปัจจุบันมีสัดส่วนการผลิตรองรับตลาดแบตเตอรี่ทดแทน 70% โรงงานประกอบรถยนต์ 20% และส่งออก 10% ซึ่งการแนะนำแบตเตอรี่อีโคคาร์ ทำให้โอกาสเข้าตลาดโรงงานประกอบอีโคคาร์มากขึ้นด้วย โดยปีนี้คาดจะมีผลการประกอบการ 6,200 ล้านบาท

สำหรับนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และเงินเดือนพนักงานวุฒิปริญญาตรีของรัฐบาลใหม่ นายวิชิตกล่าวว่าจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนแน่นอน เพราะปัจจุบันสยามยีเอสฯ มีพนักงานกว่า 800 คัน มีแรงงานที่รับค่าแรงไม่ถึง 300 บาท แต่สูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำปัจจุบันอยู่กว่า 300 คน ซึ่งจะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นประมาณ 20 ล้านบาทต่อปี และจะส่งผลต่อการขยายการผลิตเพิ่มตามแผน 5 ปี ทำให้การเพิ่มแรงงานอาจจะลดลง และมีการนำเครื่องจักรมาใช้ทดแทนมากขึ้น จากเดิมที่วางแผนไว้อยู่ระดับหนึ่ง แต่ยืนยันจะไม่มีการปรับลดพนักงานลงแน่นอน

(Source)


ฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
กิมจิระอุ! ซังยองเล็งปิกอัพ เกีย-ฮุนไดลุยซับคอมแพ็กต์
28 กรกฎาคม 2554 13:25 น. ฮุนได แอคเซนต์ เตรียมนำเข้าจากเกาหลีมาขายในไทยปลายปีนี้ ค่ายรถแดนกิมจิฉวยโอกาสทอง ตลาดรถยนต์ไทยพุ่งแรง ต่างพากันเตรียมงัดทีเด็ดกวาดยอดขาย โดยเฉพาะตลาดเก๋งขนาดเล็ก...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“บริโอ”เริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.กวาดยอดกว่า 7 ร้อยคัน
17 กรกฎาคม 2554 08:46 น. ข่าวในประเทศ-ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มคึกคัก หลังจาก “ฮอนด้า บริโอ” เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยประเดิมโกยยอดขายไปได้กว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ตลาดครึ่งปีหลังปรอทแตก! ทัพปิกอัพ-เก๋งใหม่ฟัดเดือด
8 กรกฎาคม 2554 08:26 น. เชฟโรเลต โคโลราโด เจอกันปลายปีแน่ๆ ข่าวในประเทศ - ครึ่งปีหลังตลาดรถไทยร้อนปรอทแตก! เมื่อค่ายรถตบเท้าขนทัพรถใหม่เปิดตัว-เผยโฉม ทั้งหวัง “ดันยอด-เบรกเกมคู่แข่ง”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
สแตนเลย์ทุ่ม 2.5 พันล.ตั้งโรงงานรับอีโคคาร์
29 มิถุนายน 2554 14:36 น. ข่าวในประเทศ - สแตนเลย์ ทุ่ม 2.5พันล้านบาท ขยายโรงงานโคมไฟรถยนต์ หลังออเดอร์ล้นทะลัก หวังเพิ่มกำลังการผลิตอีก 20 - 30% รับกระแสอีโคคาร์ มาแรง พร้อมตั้งเป้าปีนี้เติบโตสูง...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น