หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก


19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ - ปรอทองศาตลาดเก๋งระเบิด! ค่ายรถจากทั่วสารทิศรุมชิงเค้กก้อนโต 2.5-2.6 แสนคันในปีนี้ ประเดิมเปิดศึกกับ “มาสด้า2” ใหม่เวอร์ชั่นปี 2011 ที่ปรับรูปลักษณ์และเพิ่มอุปกรณ์ สร้างความคุ้มค่าให้กับลูกค้า แต่ต้องถูกยักษ์ใหญ่ “โตโยต้า” สกัดโอกาสรุ่ง ด้วยการส่งกิจกรรมการตลาด “VIOS We Love” แคมเปญพิเศษและกิจกรรมยาวตลอดปี และยังเป็นปฏิบัติการเบรกเกมคู่แข่ง “ ฮอนด้า ซิตี้ ” ซึ่งเดือนกันยายนี้จะแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ ทั้งภายนอกและภายใน เพิ่มอุปกรณ์ความสะดวกสบายและปลอดภัย มาทุบคู่แข่งช่วงไตรมาสสุดท้าย โดยเฉพาะการเปิดตัวเขย่าตลาดของอีโคคาร์เวอร์ชั่นซีดาน 4 ประตู จากค่าย “นิสสัน” ที่กำหนดส่งลงทำตลาดในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อกินรวบตลาดอีโคคาร์และซับคอมแพ็กต์ ขณะที่ค่ายจากแดนกิมจิไม่ยอมขอชิงเค้กกับเขาบ้าง “ฮุนได” ประกาศนำซับคอมแพ็กต์รุ่น “แอคเซนต์” มาลุยช่วงงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 ปลายปีนี้ เช่นเดียวกับ “เกีย ริโอ” ที่ขอมีเอี่ยวด้วย รวมถึงรถจีน “เฌอรี่” แต่ที่แหวกแนวเห็นจะเป็นค่ายรถอินเดีย “ทาทา” นำซิตี้คาร์รุ่น “นาโน” ฉีกไปเปิดตลาดใหม่ หวังจับกลุ่มลูกค้ารถจักรยานยนต์ ที่ต้องการขยับขึ้นมาซื้อรถคันแรก ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 2.75 แสนบาท

มาสด้า 2 ใหม่ เวอร์ชั่นปี 2011 ซึ่งได้มีการปรับรูปลักษณ์ในรุ่นซีดาน 4 ประตู ให้เป็นแบบเดียวกับรุ่นแฮตช์แบค 5 ประตู “ช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้(ม.ค.-ก.ค.) ตลาดรถเก๋งขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็นอีโคคาร์ หรือซับคอมแพ็กต์อย่างรุ่น มาสด้า 2 มีสัดส่วนในตลาดรถยนต์ 27% ซึ่งหากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา 25% นับว่ามีการขยายตัวมากขึ้น หรือหากนับเป็นตัวเลขมียอดขาย 1.16 แสนคัน จากปีที่แล้วทำได้ 1.05 แสนคัน และหากดูสัดส่วนการขายในตลาดเก๋งทั้งหมด จะพบว่าเก๋งเล็กครองมากกว่า 65% นั่นแสดงให้เห็นทิศทางตลาดและความต้องการของผู้บริโภคต่อเก๋งเล็กได้เป็นอย่างดี โดยคาดว่าตลาดเก๋งเล็กปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 2.5-2.6 แสนคัน ขณะที่ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 2.2 แสนคัน”

นั่นเป็นการรายงานสภาพตลาดและทิศทางของเก๋งเล็กของ “สุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากลุ่มเก๋งเล็กมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และเป็นส่วนผลักดันให้ภาพรวมตลาดเก๋งทั้งหมด มีสัดส่วนใกล้เคียง หรือเกือบเท่ากับปิกอัพ โดยปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 43-44%

นี่จึงเป็นสาเหตุให้หลายค่ายรถ มองเห็นความต้องการของตลาดที่มีสูง และถือเป็นตลาดที่ค่อนข้างเปิดกว้าง ไม่ผูกขาดกับแบรนด์ใหญ่เหมือนปิกอัพ หรือเก๋งอื่นๆ ดังนั้นบรรดาค่ายรถจากทั่วสารทิศ จึงส่งสัญญาณเข้ามาชิงเค้กก้อนโตนี้กันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นรายเก่าที่ทำตลาดอยู่แล้ว และรายใหม่ที่กำลังจะเข้ามา โดยเฉพาะนับจากเดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไป…

โตโยต้าออกกิจกรรมการตลาด “VIOS We Love”ดังจะเห็นได้จากค่าย มาสด้า ที่แม้จะเพิ่งเปิดตัว “มาสด้า2” สู่ตลาดไทยเพียงปีกว่าๆ แต่ล่าสุดได้มีการขยับรับตลาดที่เริ่มแข่งขันรุนแรง ด้วยการแนะนำ มาสด้า 2 ใหม่ เวอร์ชั่นปี 2011 ซึ่งได้มีการปรับรูปลักษณ์ในรุ่นซีดาน 4 ประตู ให้เป็นแบบเดียวกับรุ่นแฮตช์แบค 5 ประตู ในรุ่น SPIRIT และ MAXX ด้วยกระจังหน้าและกันชนหน้าใหม่ พร้อมไฟตัดหมอก และติดชุดแต่งสปอร์ตรอบคัน และล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว ในรุ่นรองท็อป(SPIRIT) พร้อมปรับช่วงแบบสปอร์ต และในรุ่นล่างทั้งสองโมเดลเปลี่ยนเป็นล้ออัลลอยด์ 15 นิ้ว กระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้าทุกรุ่น เช่นเดียวกับเสริมความปลอดภัยด้วยเบรกเอบีเอส และถุงลมนิรภัยคู่หน้าทุกรุ่นเช่นกัน โดยรุ่นท็อปของทั้งสองโมเดลติดตั้งเครื่องเล่น DVD/CD/MP3 ระบบสัมผัส ด้วยจอขนาด 7 นิ้ว พร้อมเชื่อมโทรศัทท์ผ่าน Bluetooth เชื่อมต่อ USB และ SD Card

นอกจากนี้ เพื่อคอนเซ็ปต์การตลาดใหม่และแตกแต่งกัน ให้กับ มาสด้า 2 เวอร์ชั่นปี 2011 จึงได้ใช้ชื่อรุ่นแฮตช์แบค 5 ประตูว่า “New Mazda2 Sport S” พร้อมสโลแกน “สตาร์ทชีวิตอิสระ... กับตัวตนที่ท้าทาย” และรุ่นซีดาน 4 ประตู ใช้ชื่อรุ่นว่า ““New Mazda2 Elegance” ภายใต้สโลแกน “หรูมีสไตล์...ดีไซน์ชีวิตได้อย่างใจ” โดย มาสด้า 2 ใหม่มีราคาเริ่มต้น 5.45 แสนบาท และรุ่นท็อปสุด 6.95 แสนบาท หรือปรับเพิ่ม 5,000-25,000 บาทแล้วแต่รุ่น

เป็นไปอย่างที่คาดกันไว้ รูปลักษณ์ของอีโคคาร์รุ่นซีดานในไทย แทบไม่แตกต่างจาก “ นิสสัน ซันนี่” ที่จะเปิดตัวทำตลาดในประเทศจีนขณะที่ยักษ์ใหญ่ “โตโยต้า” ช่วงนี้ยังไม่มีการแต่งหน้าทาปากให้กับ “ โตโยต้า วีออส-ยาริส” จนกว่าจะถึงท้ายปี หรือต้นปีหน้า แต่เพื่อไม่ให้คู่แข่งที่กำลังจะทยอยเปิดตัวรุ่นปรับโฉม และโมเดลใหม่สู่ตลาด จึงได้ออกกิจกรรมการตลาด “VIOS We Love” ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม VIOS We Love Festival ที่ฟรีช็อปปิ้งที่ห้างบิ๊กซี สำหรับลูกค้าที่จองรถวีออสในงาน ลูกค้าที่ใช้รถวีออส และลูกค้าทั่วไปที่มาร่วมงานที่โชว์รูม และผู้ทดลองขับวีออสรับเงื่อนไขพิเศษในงาน และยังมีกิจกรรม VIOS We Love photo contest ประกวดภาพถ่ายคู่กับรถวีออสคู่ใจ และปิดกิจกรรมส่งท้ายปีกับคอนเสิร์ตใหญ่ด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อรถ โตโยต้า วีออส ยังมีแคมเปญพิเศษให้เป็นเจ้าของรถได้ง่ายขึ้น ด้วยการรับดอกเบี้ย 1.49% หรือเลือกรับบัตรกำนัลอุปกรณ์ตกแต่งโตโยต้ามูลค่า 15,000 บาท และแคมเปญทริปเปิลซีโร(Triple Zero) คือ 1.ดอกเบี้ย 0% นาน 12 เดือน ผ่อน 0 บาท ในเดือนแรก และ3. ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน

“กิจกรรมทั้งหมดนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าวีออส และโตโยต้าได้เล็งเห็นถึงความนิยมที่มาต่อเนื่อง จึงได้เสริมบุคลิกวีออสให้หลากหลายยิ่งขึ้น โดยแนะนำพรีเซนเตอร์สาว สวย สดใส ร่าเริง และเต็มไปด้วยบุคลิกของคนรุ่นใหม่ อย่างเต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติ ซึ่งเหมาะสำหรับ โตโยต้า วีออส เพื่อเข้ามาเสริมภาพลักษณ์ร่วมกับ โจ-ภานุพล เอกเพชร และว่าน-ธนกฤต พานิชวิทย์ ในภาพยนตร์โฆษณาชุดล่าสุด ที่จะออกอากาศช่วงปลายเดือนนี้” วิเชียร เอมประเสริฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัดกล่าว

“ฮุนได” ประกาศรุกตลาดเก๋งเล็กชัดเจนเช่นกัน โดยมีการเปิดเผยว่าช่วงปลายปีนี้เตรียมจะนำเข้าเก๋งซับคอมแพ็กต์โมเดลใหม่ “ ฮุนได แอคเซนต์” (Hyundai Accent) เข้ามาทำตลาดเรียกว่ายักษ์โตโยต้าชิงเหลี่ยมทางการตลาด ส่งกิจกรรมชน “มาสด้า2” และคู่แข่งสำคัญ “ ฮอนด้า ซิตี้ ” ที่เร็วๆ นี้จะเปิดตัวรุ่นไมเนอร์เชนจ์สู่ตลาด หลังจากทำตลาดมาจะครบ 3 ปีแล้ว เพราะตามรายงานข่าวประมาณเดือนกันยายนนี้ จะมีการเปิดตัว “ ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่” ซึ่งป็นการไมเนอร์เชนจ์ปรับรูปลักษณ์ให้สปอร์ตมากขึ้น โดยเฉพาะกระจังหน้า กันชนหน้าและหลังใหม่ พร้อมเพิ่มอุปกรณ์ความสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นถุงลมนิรภัยคู่หน้า เบาะนั่งคนขับปรับระดับสูง-ต่ำ และสวิทซ์ควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย เป็นต้น ส่วน “ซิตี้” รุ่นพลังงานทางเลือกอย่างระบบแก็สซีเอ็นจี นั้นมาแน่ แต่จากความเคลื่อนไหวล่าสุด น่าจะเลื่อนการเปิดตัวไปเป็นต้นปีหน้า

ส่วนค่าย “นิสสัน” ได้ตีฆ้องสกัดคู่แข่งไปแล้ว กับการประกาศจะเปิดตัวอีโคคาร์รุ่นซีดาน 4 ประตู มาทำตลาดเสริมรุ่นแฮตช์แบค 5 ประตู “ นิสสัน มาร์ช” โดยได้มีการนำรถโมเดลของอีโคคาร์รุ่นซีดาน มาเปิดเผยให้ผู้สื่อข่าวได้ยลรูปลักษณ์ ไปแล้ว และก็เป็นไปอย่างที่คาดกันไว้ รูปลักษณ์ของอีโคคาร์รุ่นซีดานในไทย แทบไม่แตกต่างจาก “ นิสสัน ซันนี่” ที่จะเปิดตัวทำตลาดในประเทศจีน แต่ในไทยยังไม่ชัดเจนจะใช้ชื่ออะไร เพียงแต่มีกระแสข่าวอาจจะใช้ชื่อ “อัลเมรา”(Almera) เท่านั้น

ทั้งนี้ นิสสัน ประเทศไทย ระบุว่าจะเริ่มผลิตอีโคคาร์รุ่นซีดานเดือนกันยายน และจะเปิดตัวทำตลาดช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการเชิญดีลเลอร์และสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง ไปทดลองขับอีโคคาร์รุ่นซีดาน และชัดเจนว่าจะใช้เครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ นิสสัน มาร์ช และแม้ตัวถังของรุ่นซีดานจะใหญ่ขึ้น ระดับเดียวกับซับคอมแพ็กต์ หรือน้องๆ เก๋งคอมแพ็กต์ แต่น้ำหนักไม่มากอย่างที่คิด จึงไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จ หรือ DIG-S (Direct Injection Gasoline - Supercharger) ที่ติดตั้งบนรถมาร์ชรุ่นขายในต่างประเทศ และจากตัวถังที่ใหญ่ขึ้น นิสสันประเทศไทยจึงวางตำแหน่งทางการตลาดของอีโคคาร์รุ่นซีดาน ครอบคลุมกลุ่มซับคอมแพ็กต์แบบซีดานด้วย

“เกีย” เตรียมนำเข้าเก๋งซับคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ “เกีย ริโอ” (Kia Rio) ส่วนอีกค่ายรถ “ฮุนได” ประกาศรุกตลาดเก๋งเล็กชัดเจนเช่นกัน โดยมีการเปิดเผยว่าช่วงปลายปีนี้เตรียมจะนำเข้าเก๋งซับคอมแพ็กต์โมเดลใหม่ “ ฮุนได แอคเซนต์” (Hyundai Accent) เข้ามาทำตลาดในไทยช่วงงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 นี้แน่นอน แต่ฮุนไดประเทศไทยยังไม่ระบุรายละเอียดจะนำเข้ารุ่นไหน เพราะกำลังศึกษารายละเอียดความเหมาะสมอยู่ เนื่องจากมีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล 1400 และ 1600 ซีซีให้เลือก แต่เบื้องต้นจะนำเข้ารุ่นซีดาน หรือแบบ 4 ประตูมาขายก่อน

ขณะที่อีกค่ายจากแดนกิมจิ “เกีย” เตรียมนำเข้าเก๋งซับคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ “เกีย ริโอ” (Kia Rio) เข้ามาทำตลาด โดยอย่างเร็วน่าจะเป็นภายในกันยายนหรือตุลาคมนี้ หรืออย่างช้าน่าจะเป็นภายในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 ช่วงท้ายปี ซึ่งรุ่นริโอที่จะนำเข้ามาทำตลาด เป็นโฉมใหม่เจเนอเรชันที่ 4 เพิ่งเปิดตัวไปในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2011 มีทั้งรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน คาดว่าจะทำตลาดกับรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.4 ลิตร 90 แรงม้า

ไม่เพียงเท่านั้นค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” หลังจากแนะนำรถตู้ขนาด 14 ที่นั่ง รุ่น “บิ๊ก-ดี” (Big- D) และได้รับการตอบรับจากลูกค้าในไทยเกินคาด แต่ติดปัญหาบริษัทแม่ในจีนไม่สามารถส่งมอบรถให้ได้ทันตามต้องการ แต่ยังยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตร, “เฌอรี่ เอ3” (A3) รถซีดานและแฮทช์แบ็ก 1.6 และ 1.8 ลิตร และรถมินิเอ็มพีวี “เฌอรี่ คิว22” (Q22)

“ทาทา” ล่าสุดมีความชัดเจนมากขึ้นในการทำตลาดรถเล็ก“ปลายปีนี้อาจจะมีการนำรถบางรุ่น เข้ามาทำตลาดในงานมอเตอร์เอ็กซ์ 2011 อย่างรุ่นเฌอรี่ เอ13 หากทางจีนเริ่มผลิตรุ่นพวงมาลัยขวาได้ทั รวมถึงการผลิตเกียร์เกียร์อัตโนมัติให้กับรถที่ขายอยู่อย่างรุ่นเอ1 เพราะปัญหาปัจจุบันมีเฉพาะรุ่นเกียร์ธรรมดา ทำให้ตลาดใหญ่ของเฌอรี่อยู่ที่ต่างจังหวัด หากมีรุ่นเกียร์อัตโนมัติจะช่วยขยายตลาดในเมืองได้มากขึ้น” มนทกานติ์ คณะวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยเฌอรี่ยานยนตร์ จำกัดกล่าว

สำหรับค่ายรถจากประเทศอินเดีย “ทาทา” ที่เงื้อง่าจะรุกตลาดเก๋งเล็กในไทยมาตลอด ตั้งแต่ขอร่วมโครงการอีโคคาร์และสุดท้ายต้องถอนตัวออกไป จนนำซิตี้คาร์ “ ทาทา นาโน” เข้ามาสำรวจความต้องการตลาดร่วม 2 ปีแล้ว ล่าสุดมีความชัดเจนมากขึ้นในการทำตลาดรถเล็ก เมื่อได้ให้บริษัทแม่ที่อินเดียผลิตรถรุ่นนาโน เวอร์ชั่นที่จะทำตลาดในไทยออกมาแล้ว เหลือเพียงปรับสเปกบางอย่าง คาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในช่วงงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 นี้ และอาจจะไม่ใช้ชื่อรุ่น “ ทาทา นาโน” ด้วย

ทาทา นาโน เป็นซิตี้คาร์วางเครื่องยนต์ 624 ซีซี อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันประมาณ 23.6 กม./ลิตร โดย ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย จะไม่ลงไปแข่งขันกับ “อีโคคาร์” แต่จะเปิดตลาดใหม่เจาะกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ ที่ต้องการจะขยับมาใช้รถยนต์เป็นครั้งแรก โดยเบื้องต้นมีให้เลือกเพียงรุ่นเดียวเฉพาะเกียร์ธรรมดา และมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2.75 แสนบาท

นี่เป็นเพียงเก๋งเล็กที่มีแผนจะทยอยแนะนำสู่ตลาด ไปจนถึงภายในช่วงสิ้นปีนี้ ซึ่งยังไม่นับรวมรถรุ่นอื่นๆ ที่จะเปิดตัวขายอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้า ไม่ว่าจะเป็นอีโคคาร์ของ “มิตซูบิชิ” และ “ซูซูกิ” แต่แค่นี้... ปรอทองศาตลาดเก๋งเล็ก ก็แทบจะระเบิดแล้ว!!

(Source)


ฟีด
โฉมใหม่ “มาสด้า 2” ราคาเริ่มต้น 545,000-695,000 บาท
15 สิงหาคม 2554 15:02 น. {lang: 'th'} ชื่อรุ่นของแฮตช์แบค 5 ประตู คือ “มาสด้า2 สปอร์ตใหม่”ข่าวในประเทศ-ค่ายมาสด้าเปิดเกมรุกตลาดรถเก๋งเล็กเต็มสูบ เตรียมกระตุ้นตลาดบี-คาร์ ระลอกใหญ่...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
มาสด้าเล็งเอสยูวี‘ซีเอ็กซ์-5’อีก12เดือนเจอกัน
14 สิงหาคม 2554 10:09 น. {lang: 'th'} ลูกค้าชาวไทยเตรียมนับถอยหลังต้อนรับ "ซีเอ็กซ์-5"ข่าวในประเทศ-ค่าย “มาสด้า” เดินหน้าเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดไทย เล็งดึงรถอเนกประสงค์เอสยูวีโมเดลใหม่...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
+7เดือนยอดขายฟอร์ดพุ่ง280เปอร์เซ็นต์
13 สิงหาคม 2554 08:40 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ - ฟอร์ดเผยยอดขายเดือนกรกฎาคม ทะยาน 285 % ทำสถิติยอดขายต่อเดือนสูงสุดอันดับ 2 ในประวัติการณ์ พร้อมครองตำแหน่งรถยนต์นั่งรุ่น 5 ประตูที่มียอดขายสูงสุดในเซกเม้นต์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
กิมจิระอุ! ซังยองเล็งปิกอัพ เกีย-ฮุนไดลุยซับคอมแพ็กต์
28 กรกฎาคม 2554 13:25 น. ฮุนได แอคเซนต์ เตรียมนำเข้าจากเกาหลีมาขายในไทยปลายปีนี้ ค่ายรถแดนกิมจิฉวยโอกาสทอง ตลาดรถยนต์ไทยพุ่งแรง ต่างพากันเตรียมงัดทีเด็ดกวาดยอดขาย โดยเฉพาะตลาดเก๋งขนาดเล็ก...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ฮุนไดปลุกเก๋ง แอคเซนต์ ปลายปีนำเข้าเขย่าบีคาร์
20 กรกฎาคม 2554 16:27 น. แอคเซนต์ รุ่น 4ประตู จะนำเข้าจากเกาหลีมาจำเปิดตัวในงาน "มอเตอร์ เอ็กโปร์ 2011" เมืองทอง ธานี ค่ายรถ “ฮุนได” ประกาศก้องจากแดนกิมจิ จับมือกับบริษัทแม่ ฮุนได...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
1
“บริโอ”เริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.กวาดยอดกว่า 7 ร้อยคัน
17 กรกฎาคม 2554 08:46 น. ข่าวในประเทศ-ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มคึกคัก หลังจาก “ฮอนด้า บริโอ” เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยประเดิมโกยยอดขายไปได้กว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ตลาดครึ่งปีหลังปรอทแตก! ทัพปิกอัพ-เก๋งใหม่ฟัดเดือด
8 กรกฎาคม 2554 08:26 น. เชฟโรเลต โคโลราโด เจอกันปลายปีแน่ๆ ข่าวในประเทศ - ครึ่งปีหลังตลาดรถไทยร้อนปรอทแตก! เมื่อค่ายรถตบเท้าขนทัพรถใหม่เปิดตัว-เผยโฉม ทั้งหวัง “ดันยอด-เบรกเกมคู่แข่ง”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
สแตนเลย์ทุ่ม 2.5 พันล.ตั้งโรงงานรับอีโคคาร์
29 มิถุนายน 2554 14:36 น. ข่าวในประเทศ - สแตนเลย์ ทุ่ม 2.5พันล้านบาท ขยายโรงงานโคมไฟรถยนต์ หลังออเดอร์ล้นทะลัก หวังเพิ่มกำลังการผลิตอีก 20 - 30% รับกระแสอีโคคาร์ มาแรง พร้อมตั้งเป้าปีนี้เติบโตสูง...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
มาสด้าอัดแคมเปญ'บีที-50'ลด7หมื่นบาท
27 มิถุนายน 2554 10:42 น. ข่าวในประเทศ - ค่าย “มาสด้า” เร่งปั๊มยอดเก๋งคอมแพกต์ “มาสด้า3 โมเดลเชนจ์” รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร หลังเสียโอกาสการขายไป 900 คันในช่วงภัยพิบัติประเทศญี่ปุ่น...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“มาสด้า”ลุยผลิต-ยันทุกรุ่นพร้อมส่งมอบ
11 พฤษภาคม 2554 16:56 น. ข่าวในประเทศ - “มาสด้า”ประกาศความพร้อมด้านการขาย และการผลิต ด้วยการสนับสนุนชิ้นส่วนจากบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น หวังเดินเครื่องเต็มที่เพื่อไม่ให้ลูกค้ารอรถนาน...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ไตรมาส2ฝันร้าย! อุตฯรถ1.5แสนคันหายวับไม่มีส่ง
27 เมษายน 2554 08:27 น. พลิกหน้ามือเป็นหลังมือ! จากตัวเลขการผลิตและขายในประเทศ ที่ทำสถิติสูงสุดเป็นว่าเล่นในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ แต่พอเปิดฉากไตรมาส 2 กลับกลายเป็นฝันราย! อุตสาหกรรมรถไทย...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น