หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

ฮอนด้าพร้อมลุยแข่งประหยัดน้ำมันปีที่ 14


27 สิงหาคม 2554 08:32 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ - ฮอนด้าทุ่ม 7 ล้านจัด ประหยัดเชื้อเพลิงปี14 พร้อมปรับชื่อใหม่เป็น "Honda Eco Milleage Challenge 2011" ขยายการแข่งขันไปสู่ระดับภูมิภาคเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนทั่วประเทศ

ดร.อรรณพ พรประภา รองประธานกรรมการบริหาร บ.เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด พร้อมด้วย พันธ์ศักดิ์ โรจนากาศ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และ สุรัตน์ จั่นแย้ม ผอ.สำนักความร่วมมือคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมแถลงข่าวการจัดการแข่ง "ฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง ปีที่ 14" เพื่อยกระดับมาตรฐานการเรียนรู้ด้านวิศวกรรมยานยนต์ของเยาวชนไทย

โดยเอ.พี. ฮอนด้า ได้จัดกิจกรรม"ฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิงครั้งที่ 14" ประจำปี 2554 ภายใต้ชื่อใหม่ "Honda Eco Milleage Challenge 2011" ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเปิดโอกาสสำคัญสำหรับเยาวชนไทย และประชาชนทั่วไป ที่มีความสามารถทางเทคโนโลยีการปรับแต่งเครื่องยนต์ มาร่วมประชันความคิด พิสูจน์สุดยอดไอเดียในการพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อการประหยัดน้ำมัน ภายใต้คอนเซปต์ "ท้าทายพลังความคิด พิชิตสุดยอดความประหยัด" ร่วมค้นหาผู้ชนะ จากรถที่วิ่งได้ไกลที่สุดด้วยน้ำมันเพียงลิตรเดียว พร้อมสนับสนุนเครื่องยนต์หัวฉีดอัจฉริยะ PGM-FI มากเป็นประวัติการณ์ถึง 400 เครื่อง มูลค่ารวมกว่า 7 ล้านบาท แก่ทีมที่เข้าแข่งขัน เพื่อยกระดับมาตรฐานการเรียนรู้ด้านวิศวกรรมยานยนต์ของเยาวชนไทย พร้อมขยายการให้ความรู้อย่างทั่วถึงผ่านการจัดอบรมให้แก่อาจารย์ ทั่วประเทศเป็นครั้งแรกของการแข่งขัน

สำหรับการแข่งขัน ฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิงนั้น ได้มีการแบ่งประเภทการแข่งขันออกเป็นสองประเภท คือประเภทรถประดิษฐ์ และประเภทรถตลาด โดยในประเภทรถประดิษฐ์นั้น มีการแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือระดับอาชีวศึกษา, อุดมศึกษา และระดับประชาชนทั่วไป โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องประดิษฐ์และปรับแต่งตัวรถรวมถึงเครื่องยนต์ PGM-FI ที่ฮอนด้าสนับสนุนเพื่อใช้ในการแข่งขัน

ส่วนประเภทรถตลาดนั้น ฮอนด้าเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าแข่งขัน โดยกำหนดให้ใช้รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ 110 ไอ หรือ ฮอนด้าซีแซดไอ ระบบหัวฉีด PGM-FI ในการนำมาดัดแปลงหรือปรับแต่งได้ในบางส่วน โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งสองประเภท จะต้องพัฒนาเทคนิคและค้นหากลยุทธ์ เพื่อใช้ในการทดสอบวัดค่าสถิติระยะทางที่รถจะวิ่งได้ไกลที่สุด โดยใช้น้ำมันเพียง 1 ลิตรและต้องใช้ความเร็วในการวิ่งไม่น้อยกว่า 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทั้งนี้ได้มีการกำหนดให้รถทุกคันใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแก๊ซโซฮอล์ 91 เพื่อเป็นการสนับสนุนให้มีการใช้พลังงานทางเลือกตามนโยบายของรัฐบาล

อย่างไรก็ตามในปีนี้ ฮอนด้ายังได้ขยายการแข่งขันไปสู่ระดับภูมิภาคเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนจากแต่ละภาคได้เข้าร่วมแข่งกันอย่างทั่วถึง โดยได้ตั้งเป้าหมายจำนวนทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันระดับภูมิภาคไว้ที่ 650 ทีม ก่อนคัดเลือกเพื่อค้นหาผู้ผ่านการคัดเลือกเข้ามาแข่งขันรอบสุดท้ายในระดับประเทศจำนวน 410 ทีม โดยทีมที่จะผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้จะต้องมีผลการแข่งขันที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้สำหรับระดับภูมิภาคนั่นคือต้องทำสถิติประหยัดน้ำมันให้ได้ 300 ก.ม./ลิตรขึ้นไป สำหรับรถประดิษฐ์ทุกระดับ และ 150 ก.ม./ลิตรขึ้นไป สำหรับรถตลาดทุกระดับ
โดยจะเริ่มแข่งขันสนามแรกสำหรับภาคอีสานและภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 5-6 พ.ย.54 ที่สนามบินกองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายขุนผาเมือง จ.เพชรบูรณ์ และสนามที่สอง สำหรับภาคใต้ ภาคกลาง และกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 10-11 ธ.ค.54 ที่กองบิน 2 จ.ลพบุรี ส่วนการแข่งขันรอบสุดท้ายในระดับประเทศนั้นจะถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 ก.พ.55 ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ทีมแข่งประเภทรถประดิษฐ์ในระดับอาชีวศึกษาหรือระดับอุดมศึกษาที่สร้างสถิติประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงที่สุด จะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมกับการได้เป็นตัวแทนจากประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิงระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่น 1 ทีม (5 คน) รางวัลสถิติสูงสุด อันดับ 2 จะได้รับถ้วยรางวัลพร้อมโอกาสไปทัศนศึกษา และเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติที่ประเทศจีนจำนวน 1 ทีม (5 คน)

นอกจากนี้ยังมีรางวัลอื่นๆ สำหรับผู้เข้าแข่งขันอีกมากมาย ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้าชมและเป็นกำลังใจให้ผู้เข้าแข่งขันในระดับภูมิภาคได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงธันวาคม 2554 และระดับประเทศในเดือนกุมภาพันธ์ 2555 ณ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (กรุงเทพฯ)

(Source)


ฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
+7เดือนยอดขายฟอร์ดพุ่ง280เปอร์เซ็นต์
13 สิงหาคม 2554 08:40 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ - ฟอร์ดเผยยอดขายเดือนกรกฎาคม ทะยาน 285 % ทำสถิติยอดขายต่อเดือนสูงสุดอันดับ 2 ในประวัติการณ์ พร้อมครองตำแหน่งรถยนต์นั่งรุ่น 5 ประตูที่มียอดขายสูงสุดในเซกเม้นต์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“ฮอนด้า” งานเข้า! เรียกรถคืนซ่อม 2.5 ล้านคัน
11 สิงหาคม 2554 08:49 น. {lang: 'th'} ข่าวต่างประเทศ-ฮอนด้าเจอปัญหาครั้งใหญ่อีกระลอก เมื่อต้องประกาศเรียกรถยนต์กลับมาแก้ไข หรือ Recall จำนวนร่วม 2.5 ล้านคันจากตลาดทั่วโลก โดยระบุปัญหาในด้านซอฟท์แวร์ของระบบเกียร์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ฮุนไดปลุกเก๋ง แอคเซนต์ ปลายปีนำเข้าเขย่าบีคาร์
20 กรกฎาคม 2554 16:27 น. แอคเซนต์ รุ่น 4ประตู จะนำเข้าจากเกาหลีมาจำเปิดตัวในงาน "มอเตอร์ เอ็กโปร์ 2011" เมืองทอง ธานี ค่ายรถ “ฮุนได” ประกาศก้องจากแดนกิมจิ จับมือกับบริษัทแม่ ฮุนได...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
1
“บริโอ”เริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.กวาดยอดกว่า 7 ร้อยคัน
17 กรกฎาคม 2554 08:46 น. ข่าวในประเทศ-ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มคึกคัก หลังจาก “ฮอนด้า บริโอ” เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยประเดิมโกยยอดขายไปได้กว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น