หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

DADคว้ารถจีน”โฟตอน”เสริมทัพ เล็งส่งซีตรองดีเอส 3 ลุย


17 มิถุนายน 2553 12:28 น.กลุ่มดีเอดี (DAD) ผู้จำหน่ายรถยนต์ 6 ยี่ห้อในไทย หลังแยกจากยนตรกิจกรุ๊ปยังไม่ถอดใจ เดินหน้ารุกตลาดรถยนต์ไทยอีกระลอก ประเดิมปีนี้คว้าสิทธิ์รถยนต์ “โฟตอน” (FOTON) จากผู้ผลิตรถระดับต้นๆ ของประเทศจีน มาเสริมทัพเป็นแบรนด์ที่ 7 กำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 1-2 เดือนจากนี้ กับรถโมเดลแรก “โฟตอน วิว” รถตู้อเนกประสงค์ราคาประหยัด เริ่มต้นเพียงกว่า 6 แสนบาท แถมยังมีทางเลือกอีกมาก ในการนำรุ่นอื่นๆ เข้ามาทำตลาดลำดับต่อไป ไม่ว่าจะเป็นรถแบบเอ็มพีวี เอสยูวี และปิกอัพ ขณะที่แบรนด์อื่นๆ ในเครือเริ่มขยับเช่นกัน โดยเล็งนำเข้า “ดีเอส3” (DS3) รถตระกูลใหม่ของ “ซีตรอง” มาท้าชนกับ “มินิ” ในช่วงปลายปีนี้ เช่นเดียวกับ “สโกด้า” ที่กำลังศึกษานำรถรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดต่อเนื่อง รวมถึงรถตกแต่งภายใต้ชื่อ “เอ็มทีเอ็ม”(MTM) เตรียมเจรจานำแบรนด์ใหม่มาโมดิฟาย เอาใจเศรษฐีไทยที่หลังติดเบาะไม่พอ เพื่อเป็นทางเลือกเพิ่มอีกโมเดล

โฟตอน วิวหลังจากแบ่งสมบัติกงสีธุรกิจในกลุ่มยนตรกิจ ของตระกูล “ลีนุตพงษ์” เสร็จสิ้นเมื่อปีที่ผ่านมา โดยหนึ่งในพี่น้องทั้งหมด “วิเชียร ลีนุตพงษ์” ได้นำรถยนต์ 4 ยี่ห้อ ได้แก่ ซีตรอง, สโกด้า, เซียท และโพลาซัน พร้อมกับแบรนด์ที่ถือในมืออยู่ก่อนแล้ว อย่างสปายเกอร์และรถยนต์ตกแต่งชื่อดัง เอ็มทีเอ็ม(MTM) แยกมาทำตลาดเอง ภายใต้โครงสร้างบริษัทใหม่ “ไดเร็คชั่นแนล ออโตโมบิล ดีเวลลอปเม้นท์” หรือดีเอเด (DAD)

จากนั้น “เสี่ยเชียร” ก็เดินหน้าลุยทันที ด้วยการเข็นรถยนต์สโกด้าที่กลุ่มยนตรกิจเบรกการทำตลาดไว้นานหลายปี กลับมาปัดฝุ่นรุกตลาดไทยอีกครั้งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวแรกของกลุ่มดีเอดี และทำให้ต่างคาดว่าจะต้องมีอะไรตามออกมา เพื่อสร้างสีสันให้แก่ตลาดรถยนต์ไทยอีกแน่นอน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นก็แทบจะไม่มีความเคลื่อนไหวของแบรนด์รถยนต์ในเครือดีเอดีอีกเลย ไม่ว่าจะเป็น “เซียท” ที่ถูกแช่แข็งมานานและรอการปลุกปั้นอยู่อีกตัว หรือแบรนด์อื่นๆ ที่ถึงจะไม่ถูกดองเค็มและทำตลาดอยู่ต่อเนื่อง แต่เป็นในแบบเรื่อยๆ ไม่มีโปรดักต์ใหม่แนะนำสู่ตลาดเลย

ดังนั้นจึงดูเหมือนว่าการปัดฝุ่นรถยนต์สโกด้ารุกตลาดรถยนต์ไทยครั้งนั้น จะเป็นเพียงการจุดพลุเปิดตัวกลุ่มดีเอดีเท่านั้น?!…

อีกหนึ่งโปรดักต์ของ "โฟตอน" รถเอนกประสงค์ MP-X เรื่องนี้จากรายงานข่าวที่ได้รับมา มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลกระทบต่อแผนการทำงานของดีเอดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพเศรษฐกิจและความไม่สงบจากเหตุการณ์ทางการเมืองของไทย ประกอบกับตัวโปรดักต์ที่ยังไม่มีอะไรโดดเด่นมากนัก หรือไม่ก็เพิ่งมีการเปิดตัวแบบสดๆ ร้อนๆ ของบริษัทแม่ ตลาดไทยในภูมิภาคอาเซียนจึงต้องรอสักระยะ

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ากลุ่มดีเอดีจะชะลอการบุกตลาดรถยนต์ไทย เพราะเร็วๆ นี้จะมีการเปิดตัวรถยนต์แบรนด์ใหม่ “โฟตอน” (FOTON ) ที่ดีเอดีเพิ่งคว้าสิทธิ์มาทำตลาดในไทย ซึ่งตามรายงานข่าวจะมีการแนะนำสู่ตลาดในช่วง 1-2 เดือนนับจากนี้ไป

โฟตอนเป็นรถยนต์จากประเทศจีน ภายใต้กลุ่มบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ฝู่เทียนเป่ยชี หรือรู้จักกันทั่วไปว่า BEIQI FOTON MOTOR ภายใต้แบรนด์รถยนต์ FOTON (ชื่อเรียกสินค้าทำตลาดในต่างประเทศออกเสียงเป็นโฟตอน) โดยเริ่มดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 1996 มีชื่อเสียงเป็นแบรนด์รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ระดับต้นๆ ของจีน ไม่ว่าจะเป็นรถอเนกประสงค์ ปิกอัพ รถบรรทุกขนาดเล็กและใหญ่ รถบัสโดยสาร ไป
จนถึงรถทางการเกษตร

ปิกอัพ Blizzard ของโฟตอนกลุ่มฝู่เทียนเป่ยชีนอกจากจะอยู่ในอันดับต้นๆ ของตลาดรถยนต์จีนแล้ว ยังผลิตและส่งออกรถไปขายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริการัสเซีย ญี่ปุ่น เยอรมนี ไต้หวัน และอินเดีย รวมถึงภูมิภาคอาเซียนอย่างประเทศฟิลิปปินส์ และล่าสุดที่กลุ่มดีเอดีได้คว้าสิทธิ์เป็นผู้จำหน่ายรถยนต์โฟตอนในประเทศไทย

สำหรับรถยนต์โฟตอนที่ทางกลุ่มดีเอดีจะนำเข้ามาทำตลาดในไทย โมเดลแรกจะเป็นรถตู้อเนกประสงค์รุ่นวิว(VIEW) เครื่องยนต์ CDRi 2.8 ลิตร เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค โดยจะใช้เป็นรถตู้โดยสาร หรือขนส่งสินค้า มีให้เลือกตามวัตถุประสงค์ ด้วยราคาเริ่ม
ต้นอยู่ที่ประมาณกว่า 6 แสนบาท

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะโฟตอนเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน มีรถยนต์หลากหลายประเภทให้เลือกอย่างที่กล่าวไป แม้ในส่วนของดีเอดีจะเน้นรถขนาดเล็ก แต่ก็มีหลายโมเดลให้เลือกมาทำตลาดในไทยเช่นกัน นอกจากรถตู้อเนกประสงค์ที่จะแนะนำเป็นโมเดลแรกแล้ว ยังมีรถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวี รถแบบเอสยูวี และปิกอัพเช่นกัน

ซีตรอง ดีเอส3 (DS3)สิ่งนี่จึงแสดงให้เห็นว่ากลุ่มดีเอดียังคงเดินหน้ารุกตลาดรถยนต์ไทย และในปีนี้จะเริ่มเห็นการขยับในส่วนของแบรนด์อื่นๆ เช่นกัน ที่ค่อนข้างชัดเจนจะเป็นรถยนต์ “ซีตรอง” ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์สร้างชื่อให้กับกลุ่ม โดยได้มีการพิจารณาว่าในช่วงปลายปีนี้จะมีการนำเข้ารถโมเดลใหม่ล่าสุด “ ซีตรอง ดีเอส3” มาทำตลาดเพิ่มอีกรุ่น

ซีตรอง ดีเอส3 (DS3) เป็นรถยนต์รุ่นแรกของรถตระกูลใหม่ ซีตรอง เพื่อจับตลาดบนกว่าฉีกไปจากรถตระกูลซี (C)ในปัจจุบัน ซึ่งตามแผนนอกจากดีเอส3 แล้ว ในอนาคตซีตรองยังจะมีรุ่นอื่นในตระกูลนี้เข้ามาทำตลาดด้วย ไม่ว่าจะเป็นดีเอส4 รถเล็กขนาดใกล้เคียงโฟล์คสวาเกน กอล์ฟ และรถหรูขนาดกลาง ซีตรอง ดีเอส5 ตามออกมา
ภายใน ดีเอส 3ดีเอส3 โมเดลแรกของตระกูลนี้ เป็นรถแบบแฮ็ตช์แบ็ก 3 ประตู ที่ถือเป็นคู่แข่งในระดับเดียวกันกับ “มินิ” (MINI) ทำให้การออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกและในจึงดูมีสไตล์ชัดเจน แม้โครงสร้างหรือภายในจะมีการใช้รูปแบบเดียวกับรุ่นซี3 (C3) แต่การออกแบบดูดุดันกว่า และการฉีกไปจับตลาดบนของดีเอส3 จึงตกแต่งลวดลายให้ดูหรูมีสไตล์มากกว่า พร้อมกับมีทางเลือกรูปแบบการตกแต่งภายนอกและภายใน ให้กับลูกค้าหลากหลายอีกด้วย

ดังนั้นภายนอกของดีเอส3 จึงมีสีและลวดลายให้เลือกมากมาย แม้แต่กระจกข้างและคิ้วกันชน ยังสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นสีหรือ เคลือบโครเมียม กระทั่งในส่วนของล้อและดุมล้อยังมีให้เลือกหลายสีด้วย ขณะที่ภายในลูกค้ายังสามารถเลือกแผงหน้าปัดได้ถึง 6 แบบ เช่นเดียวกับผ้าเบาะหรือหนังหุ้มเบาะก็มีให้เลือกหลายสีเช่นกัน แม้แต่หัวกระปุกเกียร์ยังมีถึง 5 สีให้เลือกเลยทีเดียว

ในการเปิดตัวทำตลาดของดีเอส3 แฮตช์แบ็กระดับพรีเมียมของ ซีตรอง มีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งดีเซล HDi ให้กำลัง 90 และ 110 แรงม้า และเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร พกพากำลังมาให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 94, 120 และเทอร์โบ 150 แรงม้า ซึ่งในเมืองไทยยังไม่ชัดเจนว่าจะนำรุ่นไหนเข้ามาทำตลาด แต่ปลายปีนี้มาเมืองไทยแน่นอน

สำหรับแบรนด์อื่นๆ ในกลุ่มดีเอดี กำลังมีการพิจารณานำโปรดักต์ใหม่ๆ เข้ามาทำตลาดเช่นกัน อย่างรถยนต์ยี่ห้อ “สโกด้า” ก็มีการศึกษาถึงแผนการนำเข้ารุ่น “สุเพิร์บ” หรือรถยนต์ตกแต่งเอ็มทีเอ็มแว่วว่า นอกจากปัจจุบัน เอ็มทีเอ็ม ออดี้ และเอ็มทีเอ็ม สโกด้าแล้ว ยังเตรียมนำรถสปอร์ตใหม่ยี่ห้อดัง มาตกแต่งและโมดิฟายเอาใจคนรักความแรง ที่มีแค่ม้าจากโรงงานเดิมๆ ยังไม่หลังติดเบาะพอ ให้ได้เลือกได้ถอยเช่นกัน

ฉะนั้นกลุ่มดีเอดีภายใต้การกุมบังเหียนของ “เสี่ยเชียร” วิเชียร ลีนุตพงษ์ จึงชัดเจนว่ายังไม่ถอดใจจากการรุกตลาดรถยนต์ไทยแน่นอน!
(Source)


anonymous, 9 ปี ก่อนหน้า
เมื่อไรจะเริ่มขายซะทีคอยอยู่

anonymous, 9 ปี ก่อนหน้า
อยากรู้รายละเอียดโฟตอนวิว และศูนย์จำหน่าย มีคนสนใจอยากได้ไปทำรถป้ายเหลืองจำนวนไม่น้อยเพราะสู้ราคาโตโยต้า\"ม่ใหว

anonymous, 9 ปี ก่อนหน้า
โฟตอนวิวตัวใหม่ออกมาหรือยัง รออยู่นะครับ

ฟีด
เบนซ์ไฟเขียวผลิตแวกอนมาดสปอร์ตของ CLC
18 สิงหาคม 2554 09:16 น. {lang: 'th'} ข่าวในประเทศ - เมอร์เซเดส-เบนซ์เตรียมเปิดตัวรถยนต์สายพันธุ์ใหม่ในตลาด เมื่อมีข่าวยืนยันแล้วว่าทางบอร์ดบริหารเปิดไฟเขียวให้ผลิตรถยนต์รุ่น...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
เกรย์ฯถล่มตลาดรถหรู เบนซ์เจอทุบราคา-ชิงรุ่นใหม่
10 มีนาคม 2554 16:37 น. ข่าวในประเทศ - ตลาดรถหรูดุเดือด! เกรย์มาร์เก็ต หรือผู้นำเข้ารถอิสระ ดาหน้าถล่มกันแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งเกรย์มาร์เก็ตด้วยกัน หรือค่ายรถเจ้าของแบรนด์ก็ตาม...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
1
รถหรูวินเทจคึกมิทสึโอกะ-มอร์แกนรุกตลาด
24 กุมภาพันธ์ 2554 12:11 น. คลาสสิคคาร์ หรือรถสไตล์วินเทจในไทยคึกคัก เมื่อ “มิทสึโอกะ” ตัดสินใจยึดไทยเป็นฐานการผลิตแห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น เพื่อขึ้นไลน์ประกอบ “มิทสึโอกะ ฮิมิโกะ”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
โตโยต้าทุบราคาไฮบริด-เบรกภาษีใหม่พีพีวี
23 กุมภาพันธ์ 2554 08:50 น. ข่าวในประเทศ - เลกซัสเขย่าตลาดรถหรู ทุบราคาเก๋งแฮทช์แบกไฮบริดโมเดลใหม่ “เลกซัส ซีที200เอช” เริ่มต้นเพียง 2.19 ล้านบาท ใกล้เคียงคู่แข่งรถหรูคอมแพ็กต์รุ่นปกติ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ย้ำอีกครั้ง อัลฟาไม่ได้มีไว้ขาย
10 กุมภาพันธ์ 2554 17:57 น. Alfa Romeo-Giuliettaข่าวเรื่องความพยายามตามตื้อเพื่อขอซื้อแบรนด์อัลฟาโดยทางโฟล์คสวาเกนกลับกลายมาเป็นหัวข้อสนทนาอีกครั้ง เมื่อกระแสข่าวจากโฟล์คฯ ย้ำชัดว่าดร.เฟอร์ดินันด์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
เปิดแผนธุรกิจ'มิตซูบิชิ'ยึดไทยผลิตรถป้อนนิสสัน
3 กุมภาพันธ์ 2554 09:07 น. จับตายุทธศาสตร์การค้าของพันธมิตรคู่ใหม่ “มิตซูบิชิ-นิสสัน” ที่หวังเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน โดยหันมาเพิ่งพาโปรดักต์ซึ่งกันและกัน เบื้องต้นโรงงานมิตซูบิชิ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ค่ายรถ-เต้นท์-ผู้นำเข้ายกทัพบางกอกยูสคาร์
21 กรกฎาคม 2553 12:42 น.เปิดฉากแล้วงาน “บางกอก ยูสคาร์ &ซูเปอร์คาร์ โชว์ 2010” มหกรรมรถยนต์มือสอง ระหว่างวันที่ 21-25 กรกฎาคมนี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี ดำเนินการโดยบริษัท กรังด์ปรีซ์...

อ่านเพิ่ม

-1
ความเห็น 
2