หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

กลุ่มอิเลคทรอนิค'เอสเคจี' รุกตลาดขายรถจีนโซคอน


24 มิถุนายน 2553 08:05 น.ข่าวในประเทศ - รถยนต์จากจีนยกทัพบุกตลาดไทย กลุ่มผู้นำเข้าและจำหน่ายสินค้าอิเลคทรอนึค-มือถือจากจีน "เอสเคจี" (SKG) สยายปีกรุกตลาดรถยนต์ไทย คว้าแบรนด์ "โซคอน" (SOKON) รถจีนของกลุ่มโซคอน มอเตอร์ พันธมิตรและหุ้นส่วนของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ "ตงฟง มอเตอร์" หรือยี่ห้อ "ดีเอฟเอ็ม" (DFM) มาเปิดศึกตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก โดยมีให้เลือก 4 รุ่น ปิกอัพตอนเดียวพื้นเรียบ, ปิกอัพ 4 ประตู, รถตู้ขนของ และรถตู้โดยสาร วางเครื่องยนต์ 1.0 และ 1.3 ลิตร พร้อมติดตั้งแก๊สแอลพีจีเป็นมาตรฐานจากโรงงานฟรี ฟุ้งคุณภาพและสเปกเหนือกว่าคู่แข่งจากจีนด้วยกัน ที่สำคัญติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานมาเพียบ เคาะราคาตั้งแต่ 2.96-4.55 แสนบาท แถมแจกแหลกหวังชิงลูกค้าสร้างตลาด นำผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเอสเคจีมาอัดแคมเปญ ทั้งบลูทูธติดรถยนต์ เครื่องเสียงเล่น MP5 กล้องโทรศัพท์มือถือ และกล้องดิจิตอล-วีดีโอ แต่ยืนยันให้ความสำคัญบริการหลังการขายเป็นอันดับแรก ตั้งเป้าผุดโชว์รูมและศูนย์บริการทั่วประเทศปีนี้ไม่ต่ำกว่า 50 แห่ง สต็อกอะไหล่มูลค่า 12 ล้านบาท เผยปลายปีนี้เล็งขยายผลิตภัณฑ์รุกตลาดเก๋งเล็ก และผลักดันให้ขึ้นไลน์ประกอบในไทย หลังบริษัทแม่กำลังพิจารณาเลือกระหว่างไทยและอินเดีย เป็นฐานการผลิตรถยนต์โซคอนรองรับตลาดเอเชียในปีหน้า

รุ่น MINI TRUCK จากการที่ตลาดรถยนต์ไทยมีขนาดใหญ่ระดับต้นของภูมิภาคอาเซียน และยังเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมยานยนต์ชั้นนำของโลก จึงไม่เพียงผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่นและตะวันตกเท่านั้น ที่เข้ามาทำตลาดในไทย ยิ่งในช่วงหลายปีมานี้มีรถยนต์จากประเทศในเอเชีย ก็ทยอยเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นรถจากอินเดีย มาเลเซีย และโดยเฉพาะจากจีน ซึ่งกำลังเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์ของโลกรายใหม่ โดยมีแบรนด์ชื่อดังมากมายส่งขายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ที่มีการเปิดตัวทำตลาดไปแล้วหลายยี่ห้อ และล่าสุดรถจากจีนยี่ห้อ "โฟตอน" ที่กลุ่มดีเอดี(DAD) บริษัทจำหน่ายรถยนต์จากยุโรปและเอเชีย ของคนในตระกูล "ลีนุตพงษ์" คว้ามาทำตลาดอีกยี่ห้อ และกำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ แต่ใช่ว่ารถยนต์จากจีนจะมีเพียงแค่นี้ เพราะกองทัพรถจีนกำลังไหลบ่าสู่สมรภูมิตลาดรถไทยอย่างต่อเนื่อง

"ตลาดรถยนต์ไทยมีศักยภาพขยายตัวได้อีกมาก โดยเฉพาะบางตลาดยังมีช่องว่างอยู่ ประกอบกับกลุ่มเอสเคจี(SKG) ผ่านการทำธุรกิจจำหน่ายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเลคทรอนิคจากจีนมานาน มีรายได้เดือนละกว่า 100 ล้านบาท จึงค่อนข้างมีความเข้าใจตัวผลิตภัณฑ์พอสมควร และเรามีเป้าหมายที่จะขยายผลิตภัณฑ์ในไทยมากขึ้น จึงได้เจรจากับทางกลุ่มจงชิง โซคอน มอเตอร์ (CHONGQING SOKON MOTOR) พันธมิตรและผู้ถือหุ้นร่วมกับกลุ่มตงฟงมอเตอร์(DONGFENG MOTOR : DFM) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน เพื่อนำเข้ารถยนต์ยี่ห้อโซคอน (SOKON) มาจำหน่ายในไทย"

"พุฒิพงศ์ จางเจริญสุข" ประธานกลุ่มบริษัท เอสเคจี (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเลคทรอนิคจากประเทศจีน มาทำตลาดในไทยมานานกว่า 20 ปี ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง "เอสเคจี" (SKG) รวมถึงโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ SKG เปิดเผยกับ "ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง" ถึงที่มาที่ไปในการเป็นผู้จำหน่ายรถยนต์จากจีน ยี่ห้อ "โซคอน" (SOKON) ในไทย ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เอสเคจี โซคอน มอเตอร์ กรุ๊ป(ประเทศไทย) จำกัด หรือ "เอสเคจี-โซคอน"

รุ่น MINI TRUCK DOUBLE CABIN"กลุ่มเอสเคจีของเราได้เริ่มติดต่อกับทางโซคอนในประเทศจีน เป็นระยะเวลา 2-3 ปี เพื่อเจรจาเป็นผู้แทนจำหน่ายในไทย และศึกษาข้อมูลทางการตลาด รวมถึงเรื่องสมรรถนะของรถยนต์โซคอน ซึ่งเป็นรถที่ใช้พื้นฐานเดียวกับดีเอฟเอ็ม เพราะเป็นผู้ผลิตร่วมกับดีเอฟเอ็ม มอเตอร์ แต่จำหน่ายภายใต้แบรนด์ที่แตกต่างกัน โดยรถโซคอนจะมีการปรับปรุงสเปกที่เหนือกว่า"

พุฒิพงศ์ยังตอกย้ำถึงมาตรฐานคุณภาพของรถโซคอนว่า เป็นรถยนต์ที่ทางรัฐบาลจีนได้เลือก ให้เข้ามาอยู่ในโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศจีน เมื่อเจอวิกฤตเศรษฐกิจการเงินของสหรัฐอเมริกาเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยการสนับสนุนช่วยจ่ายเงินส่วนหนึ่งแทนประชาชนที่ซื้อรถยนต์โซคอน นั่นแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานและคุณภาพของรถยนต์โซคอนได้ระดับหนึ่ง

สำหรับการทำตลาดในไทยได้เริ่มดำเนินงานมา 2 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีการรุกตลาดเต็มรูปแบบ เพราะกำลังอยู่ในช่วงเร่งแต่งตั้งตัวแทนจำหน่าย หรือดีลเลอร์ ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้มีโชว์รูมและศูนย์บริการที่พร้อมรองรับลูกค้าแล้วประมาณ 10 แห่ง อาทิ ถนนพระราม2 (ของเอสเคจี), วงศ์สว่าง, ประเวศ, กิ่งแก้ว-บางนา, เชียงใหม่, อุดรธานี, สกลนคร และนครพนม เป็นต้น
"เราเข้าใจความเชื่อมั่นของผู้บริโภคชาวไทยต่อสินค้าจากจีนดี เนื่องจากดำเนินธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายมานาน สิ่งสำคัญอยู่ที่การบริการหลังการขาย เหตุนี้จึงไม่ได้มุ่งทำตลาดหรือขายทันที แต่จะเน้นการสร้างเครือข่ายและบริการให้ครอบคลุมเสียก่อน ตั้งเป้าหมายว่าปีนี้จะเปิดให้ครบ 50 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด เพราะแค่ทราบข่าวว่ากลุ่มเอสเคจีจะขายรถยนต์โซคอน มีคนโทรเข้ามาสมัครเป็นดีลเลอร์อย่างต่อเนื่อง แต่เราจะเน้นดีลเลอร์ที่มีประสบการณ์เป็นสำคัญ หรือเป็นพันธมิตรของกลุ่มเอสเคจีมายาวนาน ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเลคทรอนิค และโทรศัพท์มือถือของเอสเคจี"พุฒิพงศ์กล่าวและว่า

โดยเอสเคจี-โซคอนได้กำหนดมาตรฐานโชว์รูมและศูนย์บริการรถยนต์โซคอน จะต้องมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 3 ห้อง และมีช่องซ่อม 3 ช่องเป็นอย่างต่ำ ขณะที่ช่างซ่อมบำรุงได้ส่งพนักงานไปฝึกอบรมที่จีน และมีช่างจากประเทศจีนมาอบรมให้ด้วย เช่นเดียวกับอะไหล่ที่ได้มีการสั่งเข้ามาสต็อกรองรับลูกค้าไว้แล้วมูลค่าถึง 12 ล้านบาท จึงไม่มีปัญหาในการที่จะดูแลลูกค้าแต่อย่างใด

นอกจากนี้กำลังติดต่อกับทางบริษัทแม่ เพื่อขอนำช่างจากโรงงานในจีนมาประจำที่ประเทศไทย 1-2 คน โดยทางกลุ่มเอสเคจี-โซคอนจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้หมด เพราะเรื่องบริการหลังการขายเป็นนโยบายสำคัญของเอสเคจี-โซคอนในไทย

ส่วนรถยนต์โซคอนที่จะนำเข้ามาทำตลาดในไทย พุฒิพงศ์บอกว่าเริ่มต้นมีทั้งหมด 4 รุ่นให้เลือก เป็นปิกอัพขนาดเล็กตอนเดียวพื้นเรียบ ปิกอัพ 4 ประตู รถตู้ขนของ และรถตู้เพื่อการโดยสาร ซึ่งรถยนต์รุ่นหลักในการทำตลาดจะเป็นปิกอัพตอนเดียวประมาณ 70% รถตู้ขนของ 20% ปิกอัพ 4 ประตู และรถตู้โดยสาร 10%

รุ่น MINI VANในส่วนของเครื่องยนต์ที่ติดตั้งมี 2 ทางเลือก เป็นเครื่องยนต์เบนซิน EQ 474i หัวฉีดอิเลคทรอนิค 4 สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาด 1.3 ลิตร ให้กำลัง 82 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที ระบบขับเคลื่อนเกียร์ธรรมดา 4 จังหวะ ทำความเร็วสูงสุด 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอีกรุ่นเป็นเครื่องยนต์เบนซิน EQ465i หัวฉีดอิเลคทรอนิค 4 สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาด 1.0 ลิตร 52 แรงม้า ที่ 5,200 รอบต่อนาที เกียร์ธรรมดา 4 จังหวะ สามารถทำความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้เครื่องยนต์ 1.3 ลิตรจะมีให้เลือกทุกรุ่น แต่ในส่วนของเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร จะมีเฉพาะปิกอัพตอนเดียวพื้นเรียบ และรถตู้ขนของเท่านั้น โดยราคารถยนต์โซคอนเริ่มตั้งแต่ 2.96-4.55 แสนบาท ซึ่งทุกรุ่นสามารถใช้น้ำมันเบนซิน 91 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 E10 และติดตั้งแก๊ส LPG เป็นมาตรฐานจากโรงงานฟรี พร้อมรับประกัน 3 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร

พุฒิพงศ์บอกว่า รถยนต์โซคอนได้รับการปรับปรุงจุดอ่อนต่างๆ ซึ่งทางดีเอฟเอ็มในไทยประสบมา และรายงานไปยังบริษัทแม่ที่จีน ขณะที่รูปลักษณ์ก็ได้มีการปรับโฉมให้แตกต่างโดดเด่นทันสมัย เครื่องยนต์ยังปรับเป็นผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ3 อุปกรณ์ต่างๆ ติดตั้งมาให้ครบเป็นมาตรฐานทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นแอร์ 2 ช่อง เครื่องเสียงรองรับ MP5 ฟังเพลงและดูหนังได้ เบาะหนังสีเบจ ห้องโดยสารตกแต่งลายไม้ ระบบเซ็นทรัลล็อค ไฟตัดหมอก กระจกมองข้างสีเดียวกับตัวรถ และที่เปิดประตูเป็นแบบโครเมียม

"ในช่วงแรกเพื่อสร้างตลาดให้กับโซคอน ลูกค้าที่ซื้อรถนอกจากจะได้รับเครื่องเสียงติดรถแล้ว ยังจะได้บลูทูธติดรถยนต์หน้าจอแอลซีดี มูลค่า 5 พันบาท ประกันภัยชั้น 1 ฟรี และยังสามารถเลือกกล้องดิจิตอล หรือกล้องวีโอของเอสเคจีได้อีกอย่าง ซึ่งเป็นอีกจุดเด่นของเอสเคจี-โซคอน ที่สามารถนำผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม มาจัดกิจกรรมและสร้างความสนใจให้กับลูกค้าได้ และยังมีฐานลูกค้าที่เป็นพันธมิตร หรือตัวแทนจำหน่ายสินค้าในกลุ่มเอสเคจี ที่พร้อมจะซื้อรถยนต์โซคอนด้วย ขณะเดียวกันยังมีไฟแนนซ์ของกรุงไทย และเอเชียฯ รองรับ ทำให้การเป็นเจ้าของรถโซคอนได้ง่ายขึ้น ดังนั้นภายในปีนี้จึงเชื่อว่าจะสามารถทำยอดขายได้ 500-600 คัน โดยจะมีการนำเข้ารถยนต์นั่ง หรือเก๋งขนาดเล็กมาเปิดตัวในปลายปีนี้ด้วย และปีต่อไปน่าจะทำได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 คัน" พุฒิพงศ์กล่าวและว่า

นอกจากนี้กลุ่มโซคอนมอเตอร์ ประเทศจีน ยังมีความสนใจที่จะลงทุนผลิตรถยนต์ในภูมิภาคเอเชีย โดยมีตัวเลือก 2 แห่ง คือ ที่ประเทศไทย และอินเดีย ซึ่งทางเอสเคจี-โซคอนพยายามชักชวนให้มาลงทุนในไทย และพร้อมที่จะขอร่วมทุนตั้งโรงงานประกอบรถด้วย โดยน่าจะสรุปการตัดสินใจได้ในปีหน้า และล่าสุดทางโซคอนมอเตอร์ได้มาประเทศไทย เพื่อดูพื้นที่ก่อสร้างโรงงานที่จังหวัดชลบุรี สำหรับเป็นข้อมูลประกอบในการตัดสินใจเลือกตั้งโรงงานผลิตรถยนต์โซคอน สำหรับป้อนตลาดในภูมิภาคเอเชีย ที่ปัจจุบันมีขายในฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินเดีย และล่าสุดประเทศไทย เป็นต้น

ทั้งหมดเป็นแผนงานของค่ายรถน้องใหม่จากจีน ที่ไม่กลัวน้ำร้อนกระโจนเข้ามาสู่สมรภูมิตลาดรถยนต์ไทยอันแข่งขันดุเดือด ส่วนจะเป็นไปตามที่วาดฝันหรือไม่? คงติดต้องติดตามกันต่อไป เพราะนี่เพียงแค่เริ่มต้นเท่านั้น!...

(Source)


ฟีด
ค่ายรถ-เต้นท์ละลานตาบางกอกยูสคาร์
22 กรกฎาคม 2554 14:45 น. ข่าวในประเทศ - เปิดฉากแล้วงาน “บางกอก ยูสคาร์ &ซูเปอร์คาร์ โชว์ 2011” มหกรรมรถยนต์มือสองแลรถนำเข้า ครั้งที่ 3ระหว่างวันที่ 22 - 31 กรกฎาคมนี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
รถนำเข้า-มือสองคึกคัก เวทีบางกอกฯปลุกแข่งดุ
21 กรกฎาคม 2554 11:42 น. ข่าวในประเทศ-นับถอยหลังอีกเพียง 2 วัน มหกรรมรถยนต์มือสองและรถนำเข้าประจำปีจะเริ่มขึ้นแล้ว โดยผู้จัดงานประกาศก้องปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม บรรดาเกรย์มาร์เก็ตและผู้จำหน่ายรถมือสองต่างสนใจเข้าร่วมกว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
“ตลาดรถมือสอง” คึกคัก ขยายพื้นที่-วันจัดงานเท่าตัว
15 มิถุนายน 2554 10:06 น. ข่าวในประเทศ-กรังด์ปรีซ์ฯ ประกาศเพิ่มพื้นที่และขยายวันจัดงานอีกกว่าเท่าตัว สำหรับ “มหกรรมยานยนต์รถมือสองและยนตกรรมนำเข้า” ครั้งที่ 3 พร้อมเปิดโซนพิเศษ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
SUZUKI WAGON R 1.0 i 12V (53 Hp) Mini chimi
รถน่ารัก กระทัดรัดดี จอดรถก็ง่าย
ซื้อมาตั้งแต่ 2551
เคยขึ้นเขาใหญ่มาแล้ว นึกว่าไม่รอด แต่สบายมากเลย
และที่ชอบมากก็ตอนจะขนของนี่แหละ ใส่ได้มากมายเกินคาด
เพราะเบาะหลังเค้าพับแล้วเนื้อที่เหลือตึม

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
4
ค่ายรถ-เต้นท์-ผู้นำเข้ายกทัพบางกอกยูสคาร์
21 กรกฎาคม 2553 12:42 น.เปิดฉากแล้วงาน “บางกอก ยูสคาร์ &ซูเปอร์คาร์ โชว์ 2010” มหกรรมรถยนต์มือสอง ระหว่างวันที่ 21-25 กรกฎาคมนี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี ดำเนินการโดยบริษัท กรังด์ปรีซ์...

อ่านเพิ่ม

-1
ความเห็น 
2
TSLไฟแรงนำเข้า“นิสสัน จู๊ค” ขาย 1.99 ล้านบาท
4 กรกฎาคม 2553 12:24 น.ข่าวในประเทศ – เกรย์มาร์เก็ตไฟแรง TSL เปิดตัว “นิสสัน จู๊ค” เอสยูวีไซส์เล็ก ประกบเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร 120 แรงม้า พร้อมดีไซน์โดดเด่นสะดุดตา กับราคา 1.99 ล้านบาท

วสันต์ อุดมผลวณิช...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
'มอเตอร์โชว์'หนีไบเทคย้ายซบเมืองทอง
11 มิถุนายน 2553 09:15 น.ข่าวในประเทศ - “บางกอก มอเตอร์โชว์” สุดกลั้น เตรียมเปลี่ยนสถานที่จัดงานปีหน้าไปเมืองทองธานี หลังไบเทค บางนา พื้นที่แน่น ผู้จัด “กรังด์ปรีซ์” เผยย้ายเพื่อรองรับตลาดรถโตต่อเนื่อง...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
1
ปิดยอด “มอเตอร์เอ็กซ์โป” ขายดีเกินคาดทะลุ 2.5 หมื่นคัน
14 ธันวาคม 2552 09:57 น.ข่าวในประเทศ – รูดม่านเก็บฉาก งานแสดงรถยนต์ส่งท้ายปี มอเตอร์ เอ็กซ์โป สุดคึกคัก สรุปยอดจองทะลักเกินผู้จัดงานคาด ด้วยตัวเลข 25,220 คัน ผู้เข้าร่วมชมงานเกือบ 1.6 ล้านคน คาดเงินสะพัดกว่า...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น