หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

บ.อินเดียมหินธราเล็งซิวซังยอง


10 สิงหาคม 2553 10:09 น. ข่าวต่างประเทศ - มหินธรา ผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์รายใหญ่ของอินเดีย วางแผนเตรียมเทคโอเวอร์กิจการของ ซังยอง ผู้ผลิตเอสยูวีของเกาหลีใต้ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ SAIC หรือ Shanghai Automotive Industry Corporation โดยมีข่าวยืนยันว่า ตอนนี้ทางผู้บริหารของมหินธราเตรียมยื่นข้อเสนอมูลค่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 13,200 ล้านบาทให้ทาง SAIC พิจาราณา

ซังยอง แอคยอน สปอร์ตข่าวนี้มีความเป็นไปได้สูง เพราะชื่อของมหินธราก็เคยพัวพันกับความพยายามเทคโอเวอร์กิจการของซังยองมาโดยตลอด และช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสื่อถึง 3 ฉบับในอินเดียที่เล่นข่าวนี้และให้ข้อมูลตรงกัน ส่วนใหญ่ระบุว่า ทางมหินธราต้องการนำความรู้ทางด้านเทคโนโลยีในการผลิตเอสยูวีของซังยองมาช่วยส่งเสริมการทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งในปัจจุบัน มหินธราถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์เอสยูวีและเพื่อการพาณิชย์รายใหญ่ของอินเดีย

ขณะที่อีกเหตุผลคือ ทางผู้บริหารพยายามมองหาช่องทางในการขยายธุรกิจ และยกระดับภาพลักษณ์ของตัวเองหลังจากที่พลาดในการซื้อกิจการของจากัวร์ และแลนด์โรเวอร์จากฟอร์ดในปี 2008 ซึ่งตอนนั้น โดนคู่ปรับร่วมชาติอย่าง ทาทา มอเตอร์ชิงตัดหน้าไป

ปี 2009 ทางมหินธราเคยยื่นข้อเสนอให้ทาง SAIC พิจารณามาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ตอนนี้ด้วยเหตุที่มีผู้ยื่นเสนอหลายราย รวมถึงเรโนลต์แห่งฝรั่งเศศ เลยทำให้ความคืบหน้าในการเจรจาสะดุด และยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ซึ่งนั่นทำให้มหินธราตัดสินใจเพิ่มจำนวนเงินในการขอเทคโอเวอร์กิจการของซังยองครั้งนี้ โดยคาดว่า ข้อเสนอน่าจะอยู่ในหลัก 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 13,200 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากข้อเสนอเดิมที่อยู่ในระดับ 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 9,900 ล้านบาท

นักวิเคราะห์ในอินเดียเชื่อว่าหากซังยองเข้ามาอยู่ภายใต้การดูแลของมหินธราแล้ว จะส่งผลดีกับทั้ง 2 ฝ่าย เพราะทางมหินธราเองก็ต้องการยกระดับแบรนด์ตัวเองขึ้นสู่ตลาดโลก และต้องการเป็นผู้ผลิตชั้นนำในตลาดเอสยูวี ขณะที่ทางซังยองเองจะได้ประโยชน์จากรากฐานทางการเงินที่แข็งแกร่งของมหินธรา ซึ่งว่ากันว่ามีเงินสดสำรองเอาไว้ถึง 20,000 ล้านรูปี หรือเกือบ 14,000 ล้านบาท และเป็นบริษัทที่มีอัตราการเป็นหนี้ต่ำมาก

หากข้อเสนอนี้ได้รับการพิจารณา และการเทคโอเวอร์สำเร็จ ข่าวระบุว่า ทางมหินธราจะมองหาทำเลในการตั้งโรงงานผลิต โดยเลือกประเทศในแถบอาเซียนเป็นฐานหลัก เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางการผลิตเอสยูวีของซังยองสำหรับส่งขายในตลาดหลักอย่างรัสเซีย, ยุโรป, จีน, ตะวันออกกลาง, แอฟริกา, อเมริกาเหนือและใต้ รวมถึงเอเชีย-แปซิฟิก

(Source)


ฟีด
เก๋งเล็กแข่งเดือด! ค่ายรถทั่วทิศเปิดศึก
19 สิงหาคม 2554 14:03 น. {lang: 'th'} ค่ายรถจากแดนมังกรประเทศจีน “เฌอรี่” ยืนยันที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ว่าจะเป็น “เฌอรี่ เอ13” (A13) ซับคอมแพ็กต์ซีดานและแฮทช์แบคขนาด 1.5 ลิตรข่าวในประเทศ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
กิมจิระอุ! ซังยองเล็งปิกอัพ เกีย-ฮุนไดลุยซับคอมแพ็กต์
28 กรกฎาคม 2554 13:25 น. ฮุนได แอคเซนต์ เตรียมนำเข้าจากเกาหลีมาขายในไทยปลายปีนี้ ค่ายรถแดนกิมจิฉวยโอกาสทอง ตลาดรถยนต์ไทยพุ่งแรง ต่างพากันเตรียมงัดทีเด็ดกวาดยอดขาย โดยเฉพาะตลาดเก๋งขนาดเล็ก...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
ตลาดครึ่งปีหลังปรอทแตก! ทัพปิกอัพ-เก๋งใหม่ฟัดเดือด
8 กรกฎาคม 2554 08:26 น. เชฟโรเลต โคโลราโด เจอกันปลายปีแน่ๆ ข่าวในประเทศ - ครึ่งปีหลังตลาดรถไทยร้อนปรอทแตก! เมื่อค่ายรถตบเท้าขนทัพรถใหม่เปิดตัว-เผยโฉม ทั้งหวัง “ดันยอด-เบรกเกมคู่แข่ง”...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น