หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...

วอลโว่ C30 พลังไฟฟ้าพร้อมส่งมอบ


21 สิงหาคม 2553 15:41 น. วอลโว่ คาร์ และโกทีเบิร์ก เอเนอร์จี ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจพลังงาน ลงนามความร่วมมือในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าและอุปกรณ์ร์ชาร์จไฟ โดยวอลโว่จะเป็นผู้ผลิตและส่งมอบรถยนต์ วอลโว่ C30 พลังไฟฟ้าล็อตแรกให้แก่โกทีเบิร์ก เอเนอร์จีในปลายปีนี้

นายเลนนาร์ท สเตแกลนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายรถยนต์พิเศษ วอลโว่ คอร์เปอเรชั่น เปิดเผยว่า โครงการพัฒนา วอลโว่ C30 พลังไฟฟ้า เป็นโครงการที่ถูกจับตามองมากที่สุดโครงการหนึ่งในวงการรถยนต์ของโลก โดยมีลูกค้าจากต่างประเทศเข้ามาขอชมโครงการนี้มากมาย และลูกค้ารายแรกที่ตัดสินใจซื้อเป็นลูกค้าชาวสวีเดน

“เรามีกำหนดที่จะส่งมอบรถยนต์ล็อตแรก 10 คัน ในช่วงปลายปีนี้ รถรุ่นนี้เป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม DRIVe ที่เราริเริ่มขึ้นเพื่อการส่งเสริมการสร้างสังคมที่ยั่งยืน วอลโว่ยินดีที่ได้ร่วมมือกับโกทีเบิร์ก เอเนอร์จีในครั้งนี้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ความสำเร็จในครั้งนี้จะเกิดขึ้นในเมืองที่เป็นบ้านเกิดของ วอลโว่ คือเมือง โกทีเบิร์ก”

รถที่ใช้ในการทดสอบจะติดอุปกรณ์วัดที่ล้ำสมัย เพราะวอลโว่จำเป็นจะต้องเก็บข้อมูลเพิ่มเติมให้มากที่สุดเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น พฤติกรรมในการขับขี่ และรูปแบบการชาร์จ ที่มีผลต่อการใช้งานของแบตเตอรี่และอายุการใช้งานของรถ

วอลโว่ C30 พลังไฟฟ้า มีอุปกรณ์และระบบความปลอดภัย ความสะดวก และพื้นที่ภายในเท่ากับ วอลโว่ C30 ปกติ แต่ต่างกันที่ใช้ไฟฟ้าเท่านั้นในการขับเคลื่อนรถยนต์ จึงไม่มีการปล่อยไอเสียออกสู่ท้องถนนหรือสิ่งแวดล้อมเลย และเมื่อรถถูกชาร์จด้วยอุปกรณ์ชาร์จที่ใช้พลังงานทดแทน การเดินทางด้วย วอลโว่ C30 พลังไฟฟ้า จะเป็นการเดินทางที่ปราศจากคาร์บอนไดออกไซด์อย่างสิ้นเชิง และการชาร์จ 1 ครั้ง รถจะวิ่งได้ไกลประมาณ 150 กิโลเมตรโดย วอลโว่ C30 พลังไฟฟ้าติดตั้งแบตเตอรี่แบบลิเธียมไออนที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จจากไฟบ้านได้ การชาร์จแบตเตอรี่ที่ไม่มีไฟเหลืออยู่เลยจะใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมงจึงจะเต็ม

“ระยะทางขนาดนี้ ถือเป็นระยะทางปกติในการเดินทางต่อวันของ 90% ของคนในยุโรป ดังนั้น วอลโว่ C30 พลังงานไฟฟ้าจึงเหมาะสำหรับการใช้งานประจำวันของครอบครัวทั่วไป”

รถยนต์รุ่นนี้สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุด 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเร่งเครื่องจาก 0 - 100 กิโลเมตรได้ภายใน 10.5 วินาที โครงการพัฒนา วอลโว่ C30 พลังไฟฟ้าในปัจจุบันสามารถผลิตรถยนต์ได้ประมาณ 250 คันแล้ว อย่างไรก็ดี เมื่อเรามีลูกค้ามากขึ้น ก็จะสามารถเพิ่มการผลิตได้

“ภายในปี 2563 เชื่อว่า 5-10% ของรถยนต์ในสวีเดนจะเป็นรถพลังไฟฟ้า โดยระหว่างปี 2563-2568 รถยนต์พลังไฟฟ้าจะมีส่วนแบ่งตลาด 3-10% ในประเทศในกลุ่ม EU อย่างไรก็ดี เงื่อนไขของรถยนต์พลังไฟฟ้าในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันไป แต่เรามั่นใจว่า ในอนาคต รถยนต์พลังไฟฟ้าจะเป็นที่นิยมมากที่สุดในตลาด เลนนาร์ท สเตแกลนด์กล่าวตบท้าย

(Source)


ฟีด
วอลโว่ส่ง S80 เครื่องดีเซล เพิ่มความคุ้มค่า
15 มีนาคม 2554 13:10 น. S80 เครื่องดีเซล เพิ่มทางเลือกยุคน้ำมันแพงข่าวในประเทศ-วอลโว่เตรียมเปิดตัว S80 D3 เครื่องยนต์ดีเซล เอาใจแฟนพันธุ์แท้รถหรู พร้อมโปรโมชั่นโดนใจรับมอเตอร์โชว์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
วอลโว่ ส่ง C30 ร่วมโปรเจกต์ลดโลกร้อน
8 มีนาคม 2554 10:18 น. หน้าตาของบ้านประหยัดพลังงานข่าวต่างประเทศ-วอลโว่ส่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า C30 Electric เข้าร่วมพิสูจน์นวัตกรรมดูแลโลก ตั้งเป้าลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากมนุษย์คนละ...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น