หน้าแรกแคตตาล็อกออกอากาศรถยนต์ลงชื่อเข้า
...


ยี่ห้อ

รถ proton


PROTONประวัติ
โปรตอน วาจา (Proton Waja) หรืออีกชื่อหนึ่งในอังกฤษคือโปรตอน อิมเปี้ยน (Proton Impian) คือโมเดลรุ่นแรกที่ออกแบบโดยโปรตอนเอง

ในปี 2539 โปรตอนได้รับเทคโนโลยีของโลตัส (Lotus) มาจากบริษัท ACBN Holdings (บริษัทที่มีเจ้าของเดียวกับบูกัตตี Bugatti) โปรตอนก็เริ่มมีความชำนาญด้านวิศวกรรมยานยนต์มากขึ้น จนทำให้สามารถผลิตโปรตอน เจนทู (Proton Gen-2) ขึ้นมาได้ โดยก่อนจะออกสู่ตลาดใช้ชื่อรุ่นว่า Wira Replacement Model (WRM) หรือรุ่นที่จะมาแทนที่วีรา โปรตอน เจนทู เป็นรถรุ่นแรกที่ผลิตในโรงงานแห่งใหม่ของโปรตอนในเมืองตันหยงมาลิม รัฐเประ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาโปรตอนซิตี้ โรงงานแห่งนี้เริ่มเปิดใช้งานในปีพ.ศ. 2547 วันที่ 8 มิถุนายน 2548 โปรตอนก็นำรถรุ่นใหม่ที่ผลิตในตันหยงมาลิมออกสู่ตลาด เป็นรถเล็กๆ ขนาด 1,200 ซีซี 5 ประตู ใช้ชื่อรุ่นว่าโปรตอน เซฟวี่ (Proton Savvy) ทั้งรุ่น Gen-2 และ Savvy คือรุ่นที่ MG Rover บริษัทรถจากประเทศอังกฤษสนใจที่จะนำไปพัฒนาต่อ เมื่อพวกเขาได้เข้ามาเจรจากับโปรตอน แต่แผนการก็ได้ล้มเหลวเสียก่อน

ในปี 2550 โปรตอนก็ออกรถยนต์ซีดานรุ่นใหม่ที่เป็นรุ่นแทนที่รุ่นวีรา คือเพอร์โซนา (Persona) และล่าสุดวันที่ 18 มกราคม 2551 รุ่นใหม่ล่าสุดก็ออกสู่ตลาด คือรุ่นโปรตอน ซากา (Proton Saga) โดยโปรตอนซากาพัฒนาต่อมาจากรุ่นเซฟวี่ แต่ใช้เครื่องยนต์แคมโปร (Campro) 1.3 ลิตร แทนเครื่องยนต์เรโนลต์ (Renault) ที่ใช้ในเซฟวี่

(via) 
 

proton Video

 

9 ปี ก่อนหน้า
ข่าวสาร

proton
proton savvy
“โปรตอน”จัดแคมเปญ“โหวตโน”ดอกเบี้ย0เปอร์เซ็นต์
14 มิถุนายน 2554 12:59 น. ข่าวในประเทศ - ค่ายรถยนต์มาเลเซีย “โปรตอน” โหนกระแสเลือกตั้ง จัดแคมเปญให้เก๋งเล็ก “แซฟวี” ทั้งดาวน์ต่ำ ดอกเบี้ย 0% หรือเลือกผ่อนนาน 84 เดือน

บริษัท พระนครโอโตเซลส์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์โปรตอนในประเทศไทย จัดแคมเปญพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อรถยนต์...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
1
10 ปี ก่อนหน้า
ข่าวสาร

mazda 2
chevrolet
mazda
ford
mercedes benz
เปิดผ้าคลุมรถใหม่’53เก๋งเล็กฉุดเสือทะยาน
6 มกราคม 2553 14:14 น.ข่าวในประเทศ - ผ่านพ้นปีวัวบ้าไปอย่างคลายใจ เมื่อตลาดรถยนต์ในช่วงไตรมาสสุดท้ายปรับตัวเข้าสู่สภาวะปกติ และทำให้ยอดขายรถยนต์ในไทยปี 2552 น่าจะติดลบไม่เกิน 15% ต่ำกว่าที่คาดการณ์กันไว้เมื่อต้นปี เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว...

อ่านเพิ่ม

0
ความเห็น 
10 ปี ก่อนหน้า
ข่าวสาร

proton
โปรตอน เอ็กซ์โซรา ขยับราคาขึ้น
23 ธันวาคม 2552 08:42 น.หลังเปิดตัวสู่สาธารณชนสำหรับน้องใหม่ในตลาดรถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวี 7 ที่นั่ง “โปรตอน เอ็กซ์โซรา” ในงาน “มอเตอร์ เอ็กซ์โป” สามารถกวาดยอดขายอย่างถล่มทลายแบบไม่เคยเกิดขึ้นกับแบรนด์นี้มาก่อน ด้วยยอดจองกว่า 824 คัน จากยอดทั้งหมด 1,388 คัน ทั้งนี้เนื่องจากราคาเปิดตัวไม่แพง...

อ่านเพิ่ม

1
ความเห็น 
6
 


JUARA1

PERDANA2PERSONA 40013Persona Special4

SAGA2SALOON6

WAJA2
 
แคตตาล็อก Proton (โปรตรอน) ที่นี่มี 30 รวมรูปรถ เทคนิค แรงม้า เชื้อเพลิง อัตราการเร่ง คู่มือ บอร์ด ความเห็น